Đầu tư vào bản thân luôn là khoản đầu tư đáng giá nhất. Những đồng tiền bỏ ra để bạn đầu tư vào bản thân hôm nay sẽ giúp bản thân ngày càng hoàn thiện, mang lại lợi nhuận trong tương lai.

3 khoản đầu tư vào bản thân, càng tăng càng giàu

Đầu tư phát triển kỹ năng của bạn

Cải thiện kỹ năng không có nghĩa là bạn nhất định phải học đại học để có được thành công. Học đại học hay cao đẳng hay trường dạy nghề đều là những lựa chọn cần được đưa ra dựa trên điều bản thân muốn hướng đến.

Bạn có thể đầu tư vào kiến thức và kỹ năng của mình thông qua nhiều hình thức. Bạn muốn trở nên giàu có không có nghĩa bạn chỉ đầu tư vào kỹ năng kinh doanh và cũng không nhất thiết bạn cần qua các trường lớp chính quy. Có nhiều con đường để bạn đầu tư vào bản thân nhằm tăng cường kỹ năng như:

– Nâng cao trình độ học vấn của bạn thông qua các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ trực tiếp hoặc trực tuyến. Các kiến thức thu được từ đây đều là khoản đầu tư có giá trị, giúp ích bạn trong tương lai.

– Tận dụng các chương trình đào tạo có sẵn như đăng ký tham gia hội thảo, tham dự hội nghị hoặc tham gia hội thảo trực tuyến…

– Mở rộng kiến thức thông qua đọc sách, báo, nghe đài về bất cứ thứ gì liên quan đến chủ đề bạn quan tâm hoặc giúp bạn củng cố, phát triển kỹ năng của mình.

– Luôn cập nhật các xu hướng hoặc tiến bộ mới nhất. Với các tài khoản mạng xã hội, hãy đăng ký theo dõi những nhân vật cung cấp các thông tin hữu ích để theo dõi tin tức mới nhất của họ.

Khám phá khía cạnh sáng tạo của bản thân

Hãy nhớ rằng, luôn có một nguồn sáng tạo trong hầu hết chúng ta chưa được khai thác hoặc chưa được sử dụng hết tiềm năng. Hãy khai phá và trau dồi thêm khả năng sáng tạo của cá nhân mình.

Sự sáng tạo, dưới bất kỳ hình thức nào, đều giúp chúng ta phát triển cá nhân và giúp bạn nhìn nhận các vấn đề theo nhiều khía cạnh hơn để có thể đưa ra được giải pháp hoàn thiện hơn, điều mà có thể trước đây bạn chưa từng nghĩ đến. Điều quan trọng cần nhớ là sự sáng tạo có nhiều mặt, không phải chỉ dừng lại ở việc bạn phải trở thành một họa sĩ hay nhà điêu khắc mà sáng tạo cũng là để thử những điều mới.

– Học một ngôn ngữ mới: Bạn có thể tham gia một lớp học hoặc sử dụng các phần mềm đào tạo trực tuyến. Chỉ cần ngồi tìm trên internet, bạn sẽ có được rất nhiều thông tin hữu ích.

– Thử sức với việc bếp núc chuyên nghiệp: Đăng ký tham gia một lớp học nấu ăn, học theo một cuốn sách dạy nấu ăn hoặc học hỏi từ một người bạn đam mê với bếp núc.

– Viết cái gì đó như một cuốn sách, truyện ngắn, thơ, hay bất cứ thứ gì bạn thích.

– Khám phá thế giới bên ngoài: Dành thời gian chăm chút lại khoảng vườn nhỏ, đi dạo ở công viên để cho mình cơ hội gần gũi hơn với thiên nhiên hay cầm theo máy ảnh đi khắp nơi chụp ảnh phong cảnh.

– Thưởng thức âm nhạc: Trau dồi khả năng chơi nhạc cụ, học thêm một nhạc cụ mới hoặc tham gia một nhóm nào đó về âm nhạc.

– Tạo ra sản phẩm gì đó chỉ thuộc về bạn như một vài đồ trang sức tự làm, một chiếc váy tự thiết kế hay một bức tượng chứa nhiều kỷ niệm.

Hãy chọn một hay nhiều hoạt động mới mà bạn chưa làm bao giờ hoặc đã làm nhưng chưa dành nhiều tâm huyết để khám phá nhiều điều thú vị hơn.

Nuôi dưỡng tâm trí và cơ thể

Việc nuôi dưỡng cả tinh thần và thể chất của bạn cho phép bạn có nhiều thứ hơn để cho đi ngay cả trong hiện tại và tương lai. Bạn sẽ ngập tràn năng lượng tích cực hơn, hiểu biết hơn, giàu lòng trắc ẩn hơn, nhiều ý tưởng hơn, nhiều sức mạnh hơn, toàn diện cả sức bền thể chất và tinh thần.

Để mở rộng tâm trí của mình, bạn hãy học những điều mới và giữ cho tâm trí của mình luôn hoạt động. Có rất nhiều cách đơn giản giúp bạn như:

– Đọc: bất cứ lúc nào, sách in hay đọc online, về bất cứ chủ đề gì đều hữu ích.

– Khám phá văn hóa: Tham dự các buổi biểu diễn, nghe các phong cách âm nhạc khác nhau, đi du lịch hoặc tham gia vào một nhóm gồm những người đến từ những nơi khác nhau, mang phong cách, nền văn hóa khác nhau.

– Mở rộng tâm trí: Tham gia vào các cuộc trò chuyện với những người không đồng ý với bạn. Nhìn vào một lập luận và cố gắng đưa ra một trường hợp cho quan điểm đối lập.

– Giữ cho tâm trí của bạn luôn hoạt động: Bạn có thể chơi các trò chơi đố vui hay tự thực hiện các phép tính toán đơn giản thay vì sử dụng máy tính như bình thường bạn vẫn làm. 

Chăm sóc cơ thể của bạn. Cơ thể của bạn giống như một cỗ máy cần được bảo dưỡng, tra dầu thường xuyên. Nếu bạn chăm sóc cơ thể như cách mà bạn bảo trì một chiếc xe đắt tiền, nó sẽ hoạt động tốt trong một thời gian rất dài. Hãy nhớ những điều cơ bản:

– Cung cấp “nhiên liệu đầu vào” chất lượng cao: Lựa chọn thực phẩm lành mạnh thường xuyên nhất có thể. Những gì bạn ăn đóng một vai trò lớn vào sức mạnh thể chất của bạn. Bạn thực sự là những gì mình đã ăn.

– Đừng cố gắng quá sức: Dành thời gian nghỉ ngơi và thư giãn, cho cơ thể được nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động. Việc cố gắng quá sức chỉ khiến bạn nhanh chóng bị kiệt sức mà thôi.

– “Bảo dưỡng” thường xuyên: Hãy đến bác sĩ khi bạn thấy có dấu hiệu bất thường, đừng trì hoãn cho đến khi bạn không chịu được nữa; tiêm phòng đúng hạn; khám sức khỏe định kỳ. 

– “Đánh bóng” vẻ ngoài: Nhiều người cho rằng điều này là phù phiếm song vẻ bề ngoài có thể giúp bạn tự tin hơn và tiến xa hơn trên con đường thành công. Hãy chăm chút hơn cho mái tóc, những bộ trang phúc và cả những chi tiết tưởng chừng nhỏ như đồ lót chất lượng tốt và phù hợp với hình thể.