Chấp nhận bán rẻ khu đất và mất 160 triệu tiền thiết kế vì không thể chuyển nguyên vật liệu xây dựng vào.

Bài học từ những gia đình mua đất nhưng không thể xây nhà.

Nhiều năm trước, chị Loan (Quận 12) mua một khu đất ở vùng ven Sài Gòn để dự định sẽ chuyển về sinh sống cùng chồng sau khi nghỉ hưu. Khu đất rộng 1.000m2 sở hữu địa thế đẹp với con sông nhỏ sau nhà cùng con đường 12m và rạch nước 5m chạy phía trước.

Đến năm 2006, chị mới tính đến việc xây nhà. Chị định làm nhà trên diện tích 300m2, còn lại làm sân vườn. Chị cũng dự định sẽ làm nhà 2 tầng theo kiến trúc Nhật Bản và nuôi cá, trồng cây, hoa trong khuôn viên. Sau đó, chị thuê công ty kiến trúc lập bản vẽ chi tiết với chi phí 160 triệu. Thủ tục xin cấp phép xây dựng đã hoàn thành, gia đình chị cũng đã san lấp cả nghìn m2 mặt bằng.

Khu đất này nằm ở một ốc đảo thưa dân, chưa có nhà kiên cố. Để vào khu vực này, chỉ có một con đường duy nhất là đi qua một cây cầu tạm bợ bắc ngang con rạch và chỉ đủ an toàn cho xe đạp, xe máy, người đi bộ. Vì vậy, chị Loan muốn làm một cây cầu kiên cố hơn để ô tô có thể đi lại, vận chuyển vật liệu xây dựng một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, kế hoạch của chị bị gia đình bên kia cầu phản đối. Người hàng xóm cũng không đồng ý xây cầu vì cho rằng “cây cầu chĩa thẳng vào nhà sẽ khiến gia đình tôi gặp xui xẻo”.

Nhà hàng xóm có mặt tiền rộng đối diện rãnh nước nên xây cầu ở đâu cũng đâm thẳng vào nhà họ. Chị Loan đã đề nghị đền bù một khoản tiền nhưng họ vẫn không đồng ý. Tranh chấp suốt hơn 2 năm, chị Loan bán khu đất và từ bỏ ý định xây nhà tại đây.

Không thể xây nhà cao tầng

Tương tự, anh Vỹ (huyện Bình Chánh) cũng phải bán rẻ khu đất đã mua vì không tìm hiểu kỹ. Anh mua một lô đất 180m2 (6x30m) và lên kế hoạch xây nhà. Đến khi xin giấy phép xây dựng, anh mới biết khu đất nằm dưới đường dây điện 500 KV nên anh không thể xây nhà cao tầng. Hơn nữa, hỏi những nhà xung quanh, anh mới biết các thiết bị điện cũng bị ảnh hưởng như tivi nhiễu sóng. Mua đất được một thời gian dài, anh chị vẫn chưa có nơi ở ổn định.

Nhà thuộc diện quy hoạch

Nhà anh Quang ở quận Bình Tân mua nhà xây sẵn, giấy tờ đầy đủ nhưng vì không tìm hiểu quy hoạch nên cũng gặp không ít rắc rối. Đến khi phá dỡ nhà cũ, xin giấy phép xây nhà mới, anh mới biết nhà thuộc diện quy hoạch, phải giải tỏa để làm đường.

Theo KTS Phạm Thanh Truyền, hầu hết các gia đình đều phải chắt chiu nhiều năm mới mua được nhà, đất. Nhiều người thấy khu đất đẹp, giá phải chăng đã vội vàng mua mà tìm hiểu kỹ về hạ tầng xung quanh.
Trước khi mua nhà, đất, gia chủ nên tìm hiểu về quy hoạch, hạ tầng. Mảnh đất phải có lối vào thuận lợi, ít ngập úng, thuộc khu được xác định làm nhà ở. Gia chủ cũng nên tìm hiểu mình có được xây như số tầng, diện tích mong muốn không.
Vấn đề an ninh, mặt bằng dân trí trong khu vực cũng cần được tìm hiểu. Sau khi hài lòng với tất cả những yếu tố trên, bạn mới nên bỏ tiền để mua.