Như nhiều người đã biết, thế giới này được tạo nên bởi vô số quỹ đạo, mà trong đó rất nhiều quỹ đạo được tạo ra bởi con người và nguồn lực chính của họ là thời gian.

Bí mật của thời gian

Một người con gái dành rất nhiều thời gian để tô điểm nhan sắc và dành phần lớn thời gian còn lại để lựa chọn những người sẵn sàng trả giá cho thứ nhan sắc của cô ta.

Một gã đàn ông dành phần lớn thời gian vượt qua những thử thách mà phái nữ đã đặt ra và nghiễm nhiên trở thành kẻ đào hoa.

Một đứa trẻ đang dành rất nhiều thời gian của nó để vui chơi khỏa thích hay một chính trị gia đang dành phần lớn thời gian của họ để thay đổi thế giới.

Điều này nói lên rằng quỹ đạo của một người đang tạo ra nói lên thế giới nội tâm của họ, và câu hỏi đặt ra ở đây là liệu thế giới nội tâm của chúng ta có lớn hơn thế giới thực tại hay không ?

Với góc nhìn lớn là hoàn toàn có thể, chúng ta đang sống và tồn tại đồng thời giữa 3 thế giới, thế giới vô cực (bao gồm tất cả những thế giới khác và sự giao thoa của các thế giới này chính là con đường giác ngộ của mỗi người chúng ta), thế giới nội tâm và thế giới thực tại.

Việc chúng ta đang cố gắng làm và xây dựng ở thế giới thực tại này phản ánh phần lớn thế giới nội tâm của chúng ta và những khó khăn, trở ngại chúng ta gặp phải sẽ giúp chúng ta ngộ ra rất nhiều điều hoặc sẽ bị bỏ lại trên con đường tu tập.

Thứ năng lượng để giúp cho tất cả những quá trình này đồng thời xảy ra chính là thời gian.

Hay nói một cách khác thế giới thực tại chỉ là một phòng thí nghiệm nhỏ của thế giới vô cực và thế giới nội tâm chính là bản thể của mỗi chúng ta, với góc nhìn này thì chu kỳ của một sinh linh có thể chỉ vài giây ngắn ngủi nhưng cũng có thể là trăm năm.

Sở dĩ chúng ta đau khổ là bởi quá chấp vào cuộc sống ở thế giới thật, phật giáo dùng phương pháp thiền định để có thể thoát ra khỏi điều này và có một góc nhìn lớn hơn, thiên chúa giáo thì họ tin vào đấng tối cao còn đạo giáo thì hòa cùng bản thể của vạn vật …, tóm lại có rất nhiều phương pháp, nhưng mục đích cuối cùng là để có thể thấy được chân lý.