Bitcoin đang gây sự chú ý khi giá trị loại tiền điện tử hàng đầu này đang giá tăng vào năm 2019. Người ta tin rằng sự tăng giá đáng chú ý của bitcoin là kết quả của sự bùng nổ lợi ích tổ chức đối với tiền điện tử, vì các nhà đầu tư đang tìm kiếm các loại tài sản thay thế để đầu tư quỹ của họ tại thời điểm thị trường chứng khoán hỗn loạn và nền kinh tế toàn cầu đang trên đà phát triển.

Nhưng có vẻ như việc mua theo định chế không phải là chất xúc tác duy nhất thúc đẩy giá bitcoin. Người Trung Quốc được cho là đang đổ dồn vào bitcoin, khi họ tin rằng đây là một khoản đầu tư an toàn vào thời điểm đồng nhân dân tệ đang bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

TRUNG QUỐC ĐỘT NHIÊN YÊU THÍCH BITCOIN

Chính phủ Trung Quốc đã có một cách tiếp cận thù địch đối với bitcoin, giáng một đòn mạnh vào ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung. Từ việc trao đổi cho đến các ICO ngoài vòng pháp luật và xem xét lệnh cấm hoạt động khai thác, chính phủ Trung Quốc đã nói rõ rằng họ không yêu thích tiền điện tử.

Nhưng người dân Trung Quốc đã dần tin tưởng vào bitcoin khi đồng nhân dân tệ đang sụp đổ dưới áp lực của cuộc chiến thương mại.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong sáu tháng qua vào đầu tuần này sau khi nước này tuyên bố các biện pháp đối phó với thuế quan của Trump .

Đồng nhân dân tệ đã chịu mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 7 năm ngoái sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ áp dụng thuế quan trong phạm vi từ 5% đến 25% đối với hàng hóa trị giá 60 tỷ USD của Mỹ. Các nhà phân tích tin rằng người Trung Quốc đang bán đồng nhân dân tệ để ủng hộ BTC.

Theo David Cheetham, nhà phân tích thị trường chính tại sàn giao dịch XTB được trích dẫn trong Yahoo Finance:

Các nhà đầu tư muốn tìm nơi trú ẩn an toàn thay vì tìm kiếm tài sản nhiều rủi ro, một lời giải thích có khả năng hơn là sự sụt giảm gần đây của đồng nhân dân tệ Trung Quốc và kỳ vọng sẽ mất giá hơn nữa khi Bắc Kinh tìm cách làm cho xuất khẩu trở nên hấp dẫn hơn trong đợt áp thuế mới nhất của Mỹ.

Dovey Wan, người đồng sáng lập công ty nắm giữ tiền điện tử Primitive Ventures, cũng có quan điểm tương tự.

THƯƠNG NHÂN NGƯỜI TRUNG QUỐC XÁC NHẬN ĐANG MUA TIỀN ĐIỆN TỬ

Chính phủ Trung Quốc đã có các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn việc bán phá giá đồng nhân dân tệ, hạn chế dòng tiền nhân dân tệ chỉ còn 50.000 USD mỗi năm trên một công dân.

Nhưng bitcoin cung cấp cho họ cách để phá vỡ giới hạn đó bất chấp lệnh cấm trao đổi tiền điện tử, nhờ sự giúp đỡ của các đại lý giao dịch và trao đổi ngang hàng như LocalBitcoin.

Theo Philippe Bekhazi, CEO của công ty giao dịch tiền điện tử XBTO được trích dẫn tại Forbes:

Tôi đã nói chuyện với một nhóm các thương nhân tại Hồng Kông. Có một doanh nghiệp đang bùng nổ trong thời kỳ ổn định của tiền điện tử, vì mọi người đang rút tiền ra khỏi Trung Quốc và Hồng Kông.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi khối lượng bitcoin hàng tuần trên LocalBitcoin đã tăng đột biến. Vào tháng 3, Trung Quốc là quốc gia lớn thứ năm về khối lượng giao dịch bitcoin trên nền tảng ngang hàng. Hơn nữa, một góc nhìn rõ ràng cho thấy rằng việc mua bitcoin ở Trung Quốc trên LocalBitcoins đã tăng tốc trong những tuần gần đây.

Nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn, giá bitcoin sẽ tăng vọt và có thể lấy lại mức 20.000 đô la một lần nữa.


Biểu đồ cho thấy khối lượng LocalBitcoins cao hơn ở Trung Quốc trong những tuần gần đây  
Nguồn: Coin Dance