Bổ củi, một loại côn trùng sống trong bọng cây ô môi, dài chừng 3 cm, toàn thân đen tuyền. Đầu nó dài bằng 1/3 thân và cực khỏe.

“Bổ củi” thần dược ông uống bà khen

Khi đè tay lên đuôi, con vật sẽ liên tục “bổ củi” nghe cốc cốc… Bị lật ngửa, bổ củi sẽ tì đầu búng lên cao khoảng 30 cm rồi ngay lập tức lật úp ngược lại, nhanh nhẹn bò đi. Loài bổ củi này quả có sức mạnh lạ thường.

Theo Đại từ điển tiếng Việt do Nguyễn Như Ý chủ biên (NXB Văn hóa – Thông tin ấn hành năm 1999) ghi: bổ củi là bọ cánh cứng, có phần ngực khớp với phần bụng, đầu ngóc lên hạ xuống trông như bổ củi. Riêng về “nhà” của bổ củi – cây ô môi – trong quyển Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, GS-TS Đỗ Tất Lợi có ghi: quả ô môi chín dùng sống chữa táo bón, ngâm rượu uống làm thuốc tiêu, bổ giúp ăn ngon cơm, đỡ đau lưng, đau người. Lá ô môi tươi có thể sắc uống chữa đau lưng.

Bổ củi sống trong thân cây ô môi, lại có sức mạnh. Có phải đó là nguyên nhân của những lời đồn đại về dược tính “hồi dương, trị liệt” của nó hay không?

Bổ củi từ xưa đã được pha để là bài thuốc có công dụng tăng cường sức lực cho giới mày râu, có thể gọi là thần dược “ ông uống bà khen”. Bổ củi thường được dùng để làm rượu cho các quý ông. Cách pha bổ củi tương đối đơn giản.

Kiếm bắt con bổ củi về, rửa sơ qua nước lạnh cho sạch bụi bám ở chân chúng, rồi bắc chảo lên rang nó cho vàng, trút vô một cái bình đậy kín, đem rượu đế nấu từ gạo hoặc nếp loại cao độ chế vô ngâm.

“Bổ củi” thần dược ông uống bà khen

Rượu bổ củi – thần dược của cánh mài râu.

Theo dân gian, để rượu bổ củi phát huy tác dụng, người ta ra tiệm thuốc bắc bổ thêm các vị độc hoạt, phòng phong, kê huyết đằng, đan sâm, xuyên khung, bạch linh mỗi thứ một ít về để vô ngâm chung.

Chừng trên dưới trăm ngày là rượu uống được. Người ta tin rằng cứ mỗi bữa ăn, uống chừng chung nhỏ rượu này sẽ trị được đau nhức, hỗ trợ điều trị hiểu quả chứng liệt dương, tăng cường khả năng tình dục ở nam giới…

Phải chăng vì công dụng “độc chiêu” ấy mà từ cổ chí kim, trong dân gian người dân vẫn truyền tụng, rỉ tai vui với nhau về câu chuyện “ông uống, bà khen”.