Nghe nói thị trường bất động sản đang “chạm đáy”, là dịp lý tưởng để tậu nhà an cư hoặc đầu tư kinh doanh. Nếu bạn đang có ý định tìm hiểu, nhanh chóng bổ túc kiến thức để trở thành người mua sắm thông minh.

Cẩm nang “tập đầu tư bất động sản”

Hiếm có một lĩnh vực nào luôn lạm dụng đến hoa mắt các mỹ từ tô vẽ, ca ngợi như “tinh hoa”, “trác tuyệt”, “thượng lưu” hay “siêu sang” như giới bất động sản. Ngay cả khi đó là một dự án hạng trung, giá cả cũng ở mức bình thường, nhưng hễ vào tay các sàn giao dịch bất động sản, đấy chắc chắn sẽ trở thành “tinh hoa thượng lưu”, “kiến tạo cuộc sống mới”, hay cú pháp “châu Âu giữa lòng xx” trong đó, xx là một địa phương quen thuộc trong nước mình, như Hà Đông, Linh Đàm!!

Nhưng gạt bỏ ma trận mỹ từ quảng cáo, có 3 yếu tố cơ bản mà chúng ta cần nắm rõ khi quyết định đầu tư bất động sản để có thể tổng hợp thông tin, rút ra chính kiến cho riêng mình trước khi quyết định xuống tiền.

1. Vị trí, vị trí và vị trí

Cũng như giới nhà hàng khách sạn, điều làm nên giá trị hàng đầu của một sản phẩm bất động sản chính là vị trí. Một vị trí đẹp/ đắc địa bao gồm những yếu tố như: trung tâm thành phố (hiển nhiên) hoặc sẽ trở thành trung tâm khi tỉnh thành đó có cơ cấu chuyển dịch trung tâm và nằm bên tuyến đường huyết mạch, quan trọng trong tương lai.

Ví dụ, trung tâm Hà Nội xưa chính là khu phố cổ, sống quanh khu Hoàn Kiếm sẽ rất có giá. Nhưng bây giờ, với tổng dân số hơn 8-9 triệu dân, trung tâm Hà Nội đã tỏa về các quận lân cận như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa và sẽ còn chuyển dịch ra xa hơn nữa. Việc đầu tư ở các dự án ven đô nghe “xa xôi” bây giờ. Nhưng rất nhanh, chỉ 3-5 năm nữa thôi, những khu đất, nhà ven đô sẽ đông đúc và tăng giá trị rất cao, đáng để cân nhắc.

2. Pháp lý hoàn thiện, minh bạch và chủ đầu tư uy tín

Thị trường bất động sản từng trải qua giai đoạn tăng trưởng nóng hồi những năm 2010 và hàng loạt dự án ma làm phá sản không ít giấc mơ qua đêm đổi đời. Bởi vậy, một dự án muốn sinh lời, trước hết phải đáng tin để bạn có thể đồng hành cùng.

Biểu hiện của dự án uy tín chính là chủ đầu tư lớn, đã và đang thực hiện hàng loạt dự án thành công để bạn đáng tin. Đừng ngần ngại tham gia các hội nhóm, lục lọi các group về các dự án, khu chung cư, hỏi han người quen để xem, tập đoàn có tiếng kia bán dự án đắt như tôm tươi nhưng vận hành nhà ở có dịch vụ tốt không, nhà có xuống cấp nhanh chóng không, cư dân có “tiếng tôi vang rừng núi nhưng không ai trả lời” không.

Bản thân dự án phải có pháp lý hoàn thiện. Hoàn thiện nghĩa là dự án đã hoàn thành việc giải tỏa, đền bù, tránh việc dự án mở bán nhưng giải tỏa mặt bằng chưa xong, người dân vẫn đang ở trong dự án hoặc chưa hài lòng tái định cư. Giấy phép xây dựng đã được cấp và QUAN TRỌNG, có sổ đỏ cho từng nền hoặc toàn khu dự án và có phê duyệt. Bởi khi mua dự án, khách hàng thường đùa nhau mua đất “trên giấy”, vì lúc ra mắt, dự án thường vẫn đang ngổn ngang và khó lòng phân biệt từng lô đất. Bởi vậy, việc hoàn thiện giấy phép giúp việc đầu tư an toàn hơn nhiều.

3. Hạ tầng, tiện ích nội khu và liên kết vùng

Có những dự án vị trí có tiềm năng, chủ đầu tư uy tín, minh bạch nhưng tiềm năng sinh lời không tốt bởi “xung quanh không có gì”. Để mua sắm thành công, bạn thực sự cần đến dự án thực tế nhiều, để kiểm tra, so với bản dựng, bản vẽ, bên trong dự án thực sự có hạ tầng: đường, điện, nước và cơ sở vật chất cơ bản thế nào. Trong đó, đường đến dự án và đường nội khu càng rộng, càng đẹp, càng sáng sủa thì sản phẩm càng có giá. Một khu đất quy hoạch lớn bao gồm nhiều dự án, thì các dự án xung quanh cũng cần sáng giá, tấp nập để cùng nhau nâng tầm sản phẩm của bạn. Nếu anh hàng xóm đìu hiu, bạn chẳng thể mừng thầm, vì đất nhà bạn sẽ mất giá theo.

Tiện ích nội khu chỉ những tiện ích trong dự án do chủ đầu tư mang về như trung tâm thương mại, chợ, công viên, sân tập thể thao, trường học, bệnh viện để cuộc sống sau này đáp ứng các nhu cầu thiết yếu về ăn uống, giải trí, giáo dục, chăm sóc sức khỏe.

Tiện ích liên kết vùng lại bao gồm những tiện ích của khu vực bên ngoài. Nếu tiện ích nội khu ít nhất cần đủ thì tiện tích liên kết cần phải phong phú để mang đến một cuộc sống tấp nập, đầy đủ sau này. Những con số như 0,5km để đến một bệnh viện đa khoa danh tiếng, 1km để đến trường học uy tín, trung tâm thương mại lớn góp phần mang đến chất lượng cuộc sống tốt cho bạn sau này. Điều này cũng đồng nghĩa với giá trị sản phẩm tăng và bạn có thể bán lấy lời nhờ những tiện ích này.

3 gạch đầu dòng trên chưa thể đủ để có một dự án hoàn hảo. Còn đó những yếu tố mang tính thời điểm như chính sách bán hàng từng giai đoạn của từng dự án, công ty phân phối nào có dịch vụ tốt hơn. Hay với nhà chung cư, đơn vị vận hành sau dự án quyết định rất nhiều đến độ giữ giá, tăng giá của nhà ở. Chất lượng xây dựng quyết định sự bền mới đẹp của biệt thự, nhà thấp tầng để bán sau 2-5 năm. Nhưng ít nhất, với 3 yếu tố trên, bạn chắc chắn sinh lời, dù chưa đảm bảo là sẽ mua 1 lời 10 hay đổi đời. Học bò rồi hẵng tập đi, tập chạy, đúng không nào?