Một trong những bí quyết giúp Harry Sanders (Australia) trở thành CEO của doanh nghiệp trị giá triệu đô ở tuổi 21 là ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày.

Chàng trai từng ngủ gầm cầu thành triệu phú ở tuổi 21
Harry Sanders

Harry Sanders – chàng doanh nhân trẻ tuổi là cái tên được báo chí Australia nhắc tới nhiều trong thời gian gần đây. Cậu là người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Studiohawk, một doanh nghiệp tập trung vào tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên Internet. Công ty của Harry hiện có 11 nhân viên, được định giá 1,5 triệu đôla Australia (khoảng 24 tỷ đồng), và đang có tham vọng vươn ra toàn cầu. 

Sự thành công của Harry ngày nay có động lực rất lớn từ những năm tháng vô gia cư của cậu. Có bố là doanh nhân trong ngành vận tải thủy, Harry quan tâm đến việc kinh doanh và công nghệ từ khi còn là một cậu thiếu niên 12, 13 tuổi. Năm 16 tuổi, Harry đã là quản lý của một công ty tìm kiếm trên mạng, đến mức chỉ tham dự 30% số buổi học theo yêu cầu của trường. Sau đó, Harry nghỉ học, mang tiền kiếm được lập công ty riêng là Studiohawk.

Kinh nghiệm và tài chính hạn chế, Harry thất bại. Cùng lúc đó, cha mẹ chia tay, người mẹ không đủ khả năng giúp đỡ Harry, cậu đã phải trải qua một năm vô gia cư.

Cả tuổi 17, Harry nằm ngủ trên đường phố, dưới gầm cầu, hay ngủ trên ghế ở nhà bạn bè và họ hàng. Để cái bụng không đói, Harry thường ghé thăm các cửa hàng thực phẩm khác nhau. Nếu có thức ăn thừa không bán hết trong ngày, họ sẽ cho Harry. Harry cho rằng dù có rất nhiều khoảnh khắc nguy hiểm, nhưng trải nghiệm vô gia cư đã dạy cậu về khả năng phục hồi, giúp cậu trưởng thành và tự tin khi xử lý các tình huống căng thẳng.

Harry cho rằng, nếu không có những năm tháng vô gia cư, có lẽ cậu không quyết tâm thành công như bây giờ. Bởi nếu không thành công, cậu cũng không còn con đường nào khác. Năm 2017, Harry khởi động lại Studiohawk. Sau khi thành công tại Australia, công ty đã mở được một văn phòng tại London vào tháng trước, và đang có tham vọng mở thêm văn phòng tại Mỹ.

Trên Mirror, Harry đã chia sẻ 5 bí quyết hàng đầu để thành công – bao gồm không bao giờ mặc comple vì nó có thể tạo ra ấn tượng sai lầm, cũng như ngủ thường xuyên nhất có thể.

Harry nói: “Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là chọn trang phục để là chính mình. Tôi không bao giờ mặc comple”. Nếu phải đi họp hoặc trải qua một ngày dài ở văn phòng, Harry thường mặc bất cứ thứ gì cậu thích và làm cho cậu cảm thấy thoải mái.

Harry cho rằng, ở tuổi 21 mà mặc một trang phục được may đo riêng, đắt tiền thực sự là sai lầm và cũng có thể khiến người khác đánh giá sai về mình.

Bí quyết thứ hai của Harry là ngủ đủ: “Nhiều người nghĩ rằng họ cần phải làm việc suốt đêm để thành công. Tuy nhiên, bạn không thể tước đoạt giấc ngủ của mình vì lợi ích của doanh nghiệp. Tôi luôn ngủ đủ tám tiếng mỗi ngày để tỉnh táo làm việc và làm chủ công việc của mình”. 

“Bạn không thể điều hành một doanh nghiệp nếu đầu bạn còn u mê. Hãy dừng việc kiểm tra email đến tận 3 giờ sáng, và nghỉ ngơi để bạn có được năng lượng tốt nhất”, Harry bổ sung.

Ngoài ra, Harry còn 3 bí quyết quan trọng không kém là: 

– Đọc sách và tạp chí liên quan đến lĩnh vực của mình, nhờ thế có được những quan điểm mới.

– Đầu tư vào bản thân. Luôn tỉnh táo với khoản chi tiêu của mình, xem những khoản nào có thể cắt giảm và sử dụng số tiền có thể cắt giảm được đó đầu tư vào doanh nghiệp để nó phát triển.

– Mục tiêu cũng có thể coi là phần thưởng dành cho mình. “Nếu mở một doanh nghiệp chỉ để kiếm tiền, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy thành công”, doanh nhân trẻ cho biết.

Hoàng Anh (Theo Forbes và Mirror)