1. Tỏi

Chữa Zona thần kinh hiệu quả bằng những bài thuốc dân gian.

Nhiều người thường bỏ qua loại gia vị bếp vô cùng quen thuộc mà không biết nó có rất nhiều công dụng hữu ích. Khi bị zona nhẹ, bạn lấy 1 nhánh tỏi, cắt mỏng khoảng 2 đến 3 lát đắp lên chỗ bị sưng rộp trong 15 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước. Tinh chất trong tỏi sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn và làm lành vết thương nhanh chóng.

2. Hành

Một loại gia vị nấu ăn không thể thiếu trong đời sống hằng ngày cũng được sử dụng để chữa zona thần kinh. Cách sử dụng hành giống như tỏi, cắt lát mỏng rồi đắp lên chỗ phát bệnh, thuộc tính chống viêm của hành sẽ giúp bạn chữa lành bệnh hiệu quả.

3. Mật ong

Chữa Zona thần kinh hiệu quả bằng những bài thuốc dân gian.

Thức uống dinh dưỡng này có tác dụng diệt vi khuẩn, kháng virus nên nếu bạn lấy mật ong bôi trực tiếp lên vùng bị mụn đỏ, sau đó rửa sạch bằng nước và đều đặn mỗi ngày thì chẳng mấy chốc chỗ bị nhiễm bệnh sẽ hết ngứa rát và lành trở lại.

4. Lá sung hoặc mủ sung

Lá sung được dùng chữa khá nhiều bệnh vì có khả năng tiêu viêm, sát trùng tốt. Với bệnh Zona thần kinh, bạn lấy lá sung đem rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ ra. Sau đó bạn giã nhuyễn chúng và cho một ít giấm vừa đủ vào rồi đắp lên vùng bị phát bệnh. Đây là cách được xem khá là hiệu quả khi chữa trị Zona bằng thảo dược. Ngoài ra, khi bạn bị Zona nặng, bạn có thể lấy mủ sung trong trái sung non hay trong vỏ cây đem bôi 2 lần/1 ngày trong 2-3 ngày.

5. Nha đam (lô hội)

Chữa Zona thần kinh hiệu quả bằng những bài thuốc dân gian.

Nha đam làm dịu vùng bị ngứa rát nên bạn có thể đun nước uống hoặc đắp ngoài.

– Uống nước: lấy một nhánh khoảng 65g, bỏ gai 2 bên, xay nhỏ rồi cho vào nồi đun, gạt bỏ cặn xong mỗi ngày uống 1 lần.

– Đắp ngoài: lấy một nhánh, xay nhỏ, nghiền đậu xanh trộn cùng vào lô hội rồi đắp lên chỗ bị đỏ rát. Nếu thấy da khô thì bỏ ra đắp tiếp. Làm liên tục như vậy trong 4-5 ngày thì chỗ Zona sẽ lành mà không để lại sẹo.

6. Rau sam

Chữa Zona thần kinh hiệu quả bằng những bài thuốc dân gian.

Rau sam có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm đau do Zona gây ra nên bạn có thể lấy một ít rau sam đem rửa sạch, giã nhuyễn, lọc lấy nước hòa với một viên long não (băng phiến). Ngày đắp 3-4 lần chỗ da bị bệnh sẽ khỏi nhanh chóng.

Bên cạnh những loại ”thuốc” trên thì bạn có thể dùng cỏ nhọ nồi, lá cây trinh nữ hay cành lá mơ trong thực đơn của mình.