Chứng bệnh có thể gây ra trải nghiệm thoát xác .

Khoảng 10% dân số thế giới từng có trải nghiệm ngoài cơ thể tại một số thời điểm trong cuộc đời. Ảnh: Mangojuicy.

Các vấn đề đối với hệ thống tiền đình có thể là nguyên nhân gây ra trải nghiệm thoát xác ở con người.

Trong khi lái xe và tăng tốc, một bệnh nhân ở Pháp cảm thấy dường như đang ở bên ngoài chiếc xe và nhìn vào cơ thể vật lý của chính mình. Bệnh nhân này đang tham gia một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Aix-Marseille, Pháp. Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Cortex, trải nghiệm hồn lìa khỏi cơ thể (thoát xác) của bệnh nhân này có liên quan tới các vấn đề của tai trong, theo LiveScience.

Maya Elzière, đồng tác giả nghiên cứu, chuyên gia về tai, mũi, họng tại bệnh viện Européen ở Marseille, Pháp, phân tích 210 bệnh nhân mắc chứng rối loạn tiền đình. Họ thường xuyên gặp phải một số vấn đề như mất thăng bằng, ù tai và nhiễm trùng tai. Trong số những bệnh nhân này, 14% báo cáo từng trải qua hiện tượng hồn lìa khỏi cơ thể. Trong khi đó, ở những người không bị mắc chứng rối loạn tiền đình, con số này chỉ là 5%.

“Trải nghiệm bên ngoài cơ thể xảy ra đối với bệnh nhân bị rối loạn tiền đình cao gấp ba lần so với người khỏe mạnh”, Christophe Lopez, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Hệ thống tiền đình hình thành từ nhiều cấu trúc bên trong tai trong, giúp cơ thể tạo lập cảm giác cân bằng và định hướng không gian. Hoạt động sai lệch của hệ thống này có thể gây ra cảm giác hoa mắt, chóng mặt và nhiều triệu chứng khác.

Lopez cho biết, trong trường hợp bệnh nhân ở Pháp có trải nghiệm bên ngoài cơ thể khi tăng tốc xe, hệ thống tiền đình sẽ có trách nhiệm định hướng, giúp người lái xe có cảm giác tiến lên phía trước trong lúc tăng tốc. Nếu hệ thống tiền đình bị lỗi, nó gửi các tín hiệu sai lệch đến não, tạo ra cảm nhận không chính xác về cơ thể và môi trường xung quanh.

Trong số 29 bệnh nhân tham gia nghiên cứu báo cáo có trải nghiệm bên ngoài cơ thể, một bệnh nhân mô tả cảm giác “tiến vào cơ thể giống như vào trong một chiếc phong bì từ phía trên”. Một bệnh nhân khác nói: “Tôi trông thấy cơ thể mình, nhỏ hơn, từ phía trên”.

Nghiên cứu cũng chỉ ra hầu hết bệnh nhân có trải nghiệm bên ngoài cơ thể sau lần chóng mặt đầu tiên. Theo Lopez, điều này cho thấy các vấn đề với hệ thống tiền đình là một trong những yếu tố tạo ra cảm giác thoát xác.

Lê Hùng

222