Công thức Dhandho không phải là “bí mật gia truyền”, bằng chứng là không chỉ có người Patel biết và vận dụng thành công nghệ thuật đầu tư này. Richard Branson là một ví dụ, xuất phát điểm là chủ một công ty âm nhạc, nhưng Branson đã thành lập hơn 400 công ty “không liên quan” gì đến nhau. Đơn giản là ông đã đặt cược những khoản đầu tư rất nhỏ, cho những ý tưởng điên rồ và thu lại lợi nhuận cao!

Công thức hoàn hảo làm nên đế chế tỷ đô của Richard Branson

“Vào năm 1984, Richard Branson không biết gì về lĩnh vực hàng không. Ông bắt đầu cuộc hành trình kinh doanh của mình lúc 15 tuổi và thành công rực rỡ trong việc thành lập công ty thu âm và phân phối âm nhạc.

Có người gửi cho Branson kế hoạch kinh doanh lập ra một hãng hàng không toàn hạng thương gia trên đường bay London và New York. Khi người giám đốc điều hành công ty âm nhạc nhận được kế hoạch kinh doanh bắt đầu hãng hàng không với chiếc boeing 747, Branson từng chia sẻ ông đã biết kế hoạch kinh doanh từng bị từ chối ít nhất ba nghìn điểm khác nhau trước khi đáp xuống bàn làm việc của mình. Ông cũng biết tỏng các doanh nhân có kiến thức uyên thâm trên lĩnh vực này đã từ chối nó.

Kế hoạch kinh doanh cho rằng những người tham gia kinh doanh trong lĩnh vực hàng không hiện tại chưa lấp được khoảng trống về nhu cầu dịch vụ trong ngành công nghiệp này. Vào những ngày cuối tuần ông kêu gọi các hãng hàng không khác giảm giá đường bay đó nhưng ông đã không bao giờ liên lạc được.

Kết luận của ông là hoặc họ chỉ toàn những doanh nhân rởm hoặc bị nhu cầu làm cho choáng ngợp – có nghĩa là còn cơ hội để bắt đầu cạnh tranh với họ. Ông cũng thay đổi phần lớn kế hoạch kinh doanh ban đầu – chọn một dịch vụ kép (dual-class) độc nhất.

Ông suy tính chuyện này suốt cả tuần. Vào thứ Hai, ông gặp mặt các đối tác và giám đốc điều hành cấp cao của mình ở công ty âm nhạc và thông báo cho họ biết mình muốn lập ra hãng hàng không. Họ bảo rằng, “Này Richard, ông thật ngớ ngẩn.” Họ cho ông hay kế hoạch cần chiếc máy bay jumbo jet 747 là chiếc đắt bậc nhất trong loại máy bay dân dụng thương mại rồi. Và họ cao giọng, “Ông có biết nó tốn bao nhiêu chi phí không?” Họ không quan tâm và không ủng hộ ý tưởng hoang dại này.

Branson kiên trì. Ông gọi tổng đài viên trợ giúp tìm số điện thoại ở Seattle để có được số của hãng Boeing. Khi nhân viên tiếp tân nhấc máy, ông bảo mình muốn nói chuyện với người chịu trách nhiệm cho thuê một chiếc 747. Sau khi chuyển máy nhiều lần, có vẻ như ông đã tra được đúng người và hỏi hãng Boeing có chiếc jumbo cũ nào không? Người đàn ông bảo có, thế là Branson hỏi tiếp xem họ có muốn cho thuê thời hạn một năm không.

Người nhân viên Boeing có vẻ thích thú với tông giọng Anh và cho biết họ nắm một danh sách khách hàng nhỏ nhưng có lẽ cân nhắc cho một trong những khách hàng thường xuyên của mình thuê. Branson kiên trì và hỏi thêm vài con số nữa.

Boeing cho ông vài con số gần đúng, và Branson tính toán toàn bộ chi phí cũng như trách nhiệm cao nhất cho việc thành lập Virgin Atlantic Airlines (nếu thất bại) chỉ là 2 triệu đô la. Theo dự kiến, công ty thu âm của ông kiếm được 12 triệu đô la trong năm đó và 20 triệu đô la trong năm kế tiếp.

Branson nhận thấy tại công ty hàng không với một chiếc máy bay duy nhất, ông sẽ trả tiền nhiên liệu 30 ngày và lương cho nhân viên từ 15 đến 20 ngày sau khi máy bay hạ cánh, nhưng lại nhận tiền thanh toán của toàn bộ vé khoảng 20 ngày trước khi máy bay cất cánh. Nhu cầu vốn lưu động trong lĩnh vực này khá thấp cộng với hợp đồng cho thuê ngắn hạn rất thuận lợi từ Boeing, ông không cần phải mua chiếc máy bay nào.

Branson tìm cách thuê số lượng nhân viên mặt đất với qui mô nhỏ, đặt vài quảng cáo trên báo và bắt đầu đặt chỗ. Bản ghi âm của Boy George được sản xuất hởi hãng thu âm Virgin, cũng là bởi vì Branson là bạn thân của Boy George. Để thúc đẩy tinh thần cho lứa nhân viên đời đầu của Virgin Atlantic và làm họ hứng khởi, ông chọn cách đưa khách mời Boy George lên móc cẩu hàng tại Sân bay Gatwick, cũng là nơi đặt trụ sở của Virgin Atlantic. Các nhân viên yêu thích màn trình diễn, còn Boy George khá choáng váng trước sự chao đảo của chiếc móc. Sau đó, ông trải lòng với Branson: “Tôi vui mừng vì chân của mình vững vàng trên mặt đất (sau màn trình diễn).” Đó là một khởi đầu vô cùng lộn xộn.

Không có kế hoạch kinh doanh nào được viết ra, không có ban giám đốc hay cố vấn ở công ty khởi nghiệp, không có nhà đầu tư mạo hiểm, hay nhà đầu tư thiên thần. Kế hoạch do một tay người không có kinh nghiệm hay chuyên môn nào trong lĩnh vực hàng không lập ra.

Bài học tôi rút ra ở Virgin Atlantic đơn giản là: nếu bạn có thể thành lập một doanh nghiệp đòi hỏi chiếc máy bay dân dụng cỡ lớn 747 trị giá 200 triệu đô la và đội ngũ nhân viên trong một ngành công nghiệp được kiểm soát chặt chẽ mà không có nhiều vốn thì hầu hết mọi hoạt động kinh doanh mà bạn muốn thành lập vẫn có thể “nảy mầm” với số vốn tối thiểu. Tất cả những gì bạn cần là thay vốn bằng óc tư duy và giải pháp sáng tạo.

Branson tìm thấy khoảng trống trong dịch vụ hàng không và theo đuổi nó. Vào thời điểm khoảng cách về dịch vụ giữa Virgin và hãng hàng không British Airways được thu hẹp cũng như các đối thủ cạnh tranh khác tỉnh giấc, ông đã xây dựng nên một thương hiệu mạnh rồi. Ngay cả ngày hôm nay, Virgin Atlantic vẫn cung cấp sản phẩm vô cùng độc đáo trong một ngành công nghiệp khắc nghiệt. Mô hình kinh doanh của Virgin Atlantic là Dhandho thuần túy. Ngửa thì tôi thắng, sấp thì tôi chẳng thiệt bao nhiêu!

Tập đoàn Virgin ngày nay là tập đoàn tư nhân gồm hơn 200 doanh nghiệp với doanh thu hàng năm đạt khoảng 7 tỷ đô la. Tập đoàn tạo ra dòng tiền tự do khoảng 600 đến 700 triệu đô la trong một năm. Yếu tố phổ quát hầu như xuất hiện trong tất cả hơn 200 doanh nghiệp là số tiền đổ vào ý tưởng ban đầu rất ít. Ngửa thì tôi thắng, sấp thì tôi chẳng thiệt bao nhiêu!

Với những bất lợi cực nhỏ, tỷ lệ thất bại không thành vấn đề với Ngài Richard Branson. Thậm chí nếu một nửa số dự án kinh doanh thất bại hoặc không bao giờ mở rộng quy mô cũng không thành vấn đề. Phần lớn họ bắt đầu với số tiền gần như bằng không. Các nhà đầu tư mạo hiểm (Venture capital -VC) nên nhìn vào mô hình Virgin bởi vì mô hình Virgin là mô hình VC trong tương lai. Branson là một VC rủi ro cực thấp, lợi nhuận cực cao. Mọi người liên tục cung cấp ý tưởng cho ông, và ông thực hiện một vài các ý tưởng được chọn lựa. Ông nắm giữ lượng cổ phần lớn, đôi khi là 50/50 cổ phần trong các doanh nghiệp này mà không cần bỏ tiền vào đó. Trong một vài trường hợp, như Virgin Atlantic là toàn bộ 100 phần trăm cổ phần với lượng vốn đầu tư ít ỏi.”

Trích từ Chương 3 sách Nghệ thuật đầu tư Dhandho – Phương pháp đầu tư rủi ro thấp, lợi nhuận cao