Ba tuần sau khi được tòa phúc thẩm tuyên thắng kiện đại lý ở Kiên Giang tờ vé số trúng 1,5 tỷ đồng, bà Tuyết đã nhận tiền thi hành án.

Đại lý đánh tráo vé số độc đắc và hành trình 6 năm kiện tụng của người trúng.

Bà Tuyết nhận trước 200 triệu đồng tiền trúng số độc đắc từ 6 năm trước. Ảnh: Dương Đông.

Ngày 27/11, ông Ngô Xương Phúc – đại diện đại lý vé số Triều Phát tự nguyện nộp cho Chi cục thi hành án dân sự TP Rạch Giá (Kiên Giang) 200 triệu đồng để thi hành bản án phúc thẩm ngày 7/11, của TAND Kiên Giang. Bản án buộc ông Phúc và đại diện hợp pháp của đại lý vé số phải trả cho bà Nguyễn Thị Tuyết (xã Mong Thọ A, Châu Thành) số tiền trúng giải đặc biệt tờ vé số, tương đương 1,344 tỷ đồng (sau khi trừ thuế).

Ông Phúc cam kết đến ngày 4/1/2018 sẽ trả hết cho bà Tuyết số tiền còn lại. Nếu quá thời hạn mà ông không thực hiện, Chi cục thi hành án dân sự TP Rạch Giá sẽ cưỡng chế theo quy định.

Cùng ngày, bà Tuyết vui mừng khi được nhận trước 200 triệu đồng tiền trúng số độc đắc từ 6 năm trước. “Những năm qua, tôi không làm ăn được gì, số nợ tôi vay mượn đã hơn phân nửa giá trị tờ vé số độc đắc. Nghe tôi đi nhận tiền, các chủ nợ đã kéo tới nhà chờ lấy tiền”, bà Tuyết nói và cho biết muốn sớm nhận số tiền còn lại để trả hết nợ cho bà con, xóm giềng; phần còn lại để làm ăn.

“Tôi rất cảm ơn quý tòa các cấp đã anh minh, các cơ quan báo chí, nhiều người quen và không quen biết đã ủng hộ tinh thần và vật chất cho tôi suốt thời gian dài vừa qua”, chủ nhân tờ vé số độc đắc nói.

Theo quyết định, chủ nhân tờ vé số độc đắc có nghĩa vụ nộp gần 40 triệu đồng tiền lệ phí thi hành án do có đơn yêu cầu. Tuy nhiên, Chấp hành viên đã hướng dẫn bà Tuyết làm đơn xin miễn giảm số tiền này vì lý do hoàn cảnh nghèo, nợ nần, nuôi con khuyết tật…

Đại lý đánh tráo vé số độc đắc và hành trình 6 năm kiện tụng của người trúng.

Bà Tuyết cùng con trai và hai cháu ngoại sinh sống trong ngôi nhà tình thương. Ảnh: Cửu Long.

Theo hồ sơ, ngày 22/7/2011, bà Tuyết cùng gia đình mang tờ vé số 938368 – do Công ty TNHH MTV xổ số kiến thiết An Giang phát hành – trúng giải đặc biệt 1,5 tỷ đồng đến đại lý vé số Triều Phát đổi thưởng.

Đại lý đánh tráo vé số độc đắc và hành trình 6 năm kiện tụng của người trúng.

Tờ vé số bị đánh tráo.

Kiểm tra xong, người của đại lý là ông Ngô Xương Phúc xác nhận tờ vé số trúng độc đắc và thỏa thuận trả thưởng cho bà Tuyết bằng 20 lượng vàng 24k, số còn lại trả tiền mặt.

Bà Tuyết ra xe lấy chứng minh nhân dân để làm thủ tục. Khi trở vào, bà thấy ông Phúc đã lật tờ vé số ra mặt sau, lấy CMND ghi thông tin, sau đó đẩy tờ vé số về phía cậu bà Tuyết bảo ký tên.

Ông Phúc lấy tờ vé số bỏ vào bịch nylon và đưa người nhà cất vào tủ. Ít phút sau, ông gọi cháu mình kiểm tra lại lần nữa. Xem qua bằng mắt thường, anh này nói vé số bị cắt dán gồ ghề ở số đầu tiên và số cuối cùng trong dãy 6 con số nên không đồng ý đổi thưởng, đồng thời gọi công an đến.

Công an Kiên Giang từng khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng lại đình chỉ vì không xác định được hành vi đánh tráo tờ vé số. Bà Tuyết sau đó khởi kiện đòi đại lý vé số bồi thường thiệt hại cho mình 1,5 tỷ đồng.

Vụ án từng hai lần được đưa ra xử sơ thẩm nhưng đều hoãn. Có lần do quá bức xúc nên bà Tuyết cùng người thân gây rối trật tự tại phiên tòa. Về hành vi này, bà và con gái phải lĩnh 12 tháng tù; hai người thân khác cũng bị phạt 7 tháng tù.

Tháng 4/2016, TAND TP Rạch Giá tuyên bà Tuyết thắng kiện. Tuy nhiên, đại lý vé số kháng án, cho rằng mình không đánh tráo tờ vé số của bà Tuyết. 6 tháng sau, tòa phúc thẩm hủy án vì xác định cấp sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng tố tụng.

Hồi cuối tháng 5, tòa sơ thẩm lần hai căn cứ kết quả giám định của Viện khoa học hình sự (Bộ Công An) về những hình ảnh camera tại đại lý vé số xác định “có 2 tờ vé số”. Trong đó, tờ vé số không trúng độc đắc mà ông Phúc đưa lại cho cậu bà Tuyết ký tên được ông Phúc lấy từ trên tủ phía sau bàn giao dịch.

Từ đó tòa tuyên chấp nhận đơn kiện của bà Tuyết, buộc chủ đại lý vé số Triều Phát trả cho nguyên đơn 1,5 tỷ đồng tiền trúng tờ vé số độc đắc. Tuy nhiên, VKSND TP Rạch Giá và ông Phúc không đồng ý với bản án này.

ML