Trong sách đỏ cấm buôn bán cho rằng “Nhất cọp – nhì hươu – tam bò – tứ báo”, vậy nên đầu hươu đang là lựa chọn số một của các đại gia. Đầu hươu tượng trưng cho sự Uy Nghi, Bản Lĩnh, Địa Vị và thể hiện Đẳng Cấp của những người thành đạt.

Việc trưng bày một cặp sừng hươu trong phòng khách  không phải là đầu hươu trang trí nội thất thông thường mà còn  thể hiện đẳng cấp, phong cách, thần thái của chủ nhân, nó không những là một thú vui thời thượng khá tốn kém mà sừng hươu nai có tác dụng trừ đuổi yêu tà, thu hút linh khí mang may mắn, tài lộc, phú quý cho gia chủ.

“Thường người có địa vị, có nhà to mới hay treo cặp sừng để tạo uy phong, trấn yểm và còn thể hiện… đẳng cấp sang trọng. Người làm ăn kinh doanh thì chưng đầu thú theo phong thủy, hi vọng mang lại vượng khí, làm ăn hanh thông phát đạt.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Lê Đình Lâm – từng nghiên cứu về việc treo sừng thú – nhìn nhận thật ra thú treo đầu bò, trâu… trong nhà đã có từ lâu đời nay. Trước kia, nhiều nhà chủ yếu treo sừng hươu chỉ để trang trí cho đẹp.

Gần đây nhiều nơi nhập sừng, đầu bò châu Phi do các loại sừng này trông to hơn, dũng mãnh hơn nên có khả năng trừ tà, mang lại may mắn nhiều hơn .