Nhắc đến Rockefeller người ta nghĩ ngay tới đế chế dầu mỏ hùng mạnh nhất thế giới. Gia tộc Mỹ này thịnh vượng từ thế kỉ 19 khi họ thống trị ngành công nghiệp dầu mỏ.

Gia tộc Rockefeller phá vỡ lời nguyền 'không ai giàu 3 họ', con cháu thịnh vượng suốt 100 năm.

Tháng 3 vừa qua, David Rockefeller – tỷ phú và cũng là một nhà từ thiện đến từ dòng họ nổi tiếng Rockefeller -vừa qua đời ở tuổi 101. Ông là người con thứ 6 của John D. Rockefeller Jr., cháu của John D. Rockefeller – nhà sáng lập tập đoàn dầu mỏ Standard Oil.

Sau khi những anh chị em của ông lần lượt qua đời, David là người đứng đầu cơ nghiệp của dòng họ, một mạng lưới rộng lớn gồm cả các công ty kinh doanh cùng với các tổ chức từ thiện hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ bảo tồn môi trường đến nghệ thuật.

Nhắc đến Rockefeller người ta nghĩ ngay tới đế chế dầu mỏ hùng mạnh nhất thế giới. Gia đình Rockefeller thịnh vượng từ thế kỉ 19 khi họ thống trị ngành công nghiệp dầu mỏ.

Đến nay quyền lực của gia tộc này vẫn thể hiện rõ nét qua thể chế tài chính lớn mang tên JP Morgan Chase. Thậm chí, người dân New York còn nói đùa với nhau rằng chỉ cần bước chân ra khỏi nhà sẽ chạm mặt dịch vụ của Rockefeller, từ cây xăng tới ngân hàng.

Vậy gia tộc này giàu có nhờ đâu?

Người có công đóng góp cho sự thịnh vượng của gia tộc này phải kể đến là John Davison Rockefeller. Ông không chỉ được xem là người đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp dầu mỏ thủa sơ khai mà còn được xem là một trong những người giàu nhất trong lịch sử với tài sản tương đương khoảng hơn 663 tỷ USD so với giá trị đồng USD năm 2007 (theo cách tính của Forbes).

Là một người nhập cư Mỹ từ Đức, gia đình lại không khá giả, Davison Rockefeller đã bươn trải qua rất nhiều ngành nghề kinh doanh. Thời kỳ nội chiến Mỹ nổ ra ông đã thực sự thành công với công ty cung cấp đồ ăn cho các quân nhân và khi nội chiến kết thúc, ông đã bỏ túi 250.000 USD.

Khi công ty cung cấp thức ăn vẫn đang hoạt động tốt, John Davison đã nhanh nhạy nghĩ đến việc đầu tư vào dầu mỏ khi ngành công nghiệp này bắt đầu bùng nổ. Và tới năm 1870, ông đã thành lập nên công ty Standard Oil.

Ban đầu công ty của ông chỉ thuộc hạng trung bình nhưng khi nhận được một khoản vay lớn từ ngân hàng đô thị quốc gia Cleveand, mọi thứ đã thay đổi. Đây chính là bàn đạp giúp Rockefeller xây dựng Standard Oil thành công ty lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất trên thế giới trong vòng 40 năm sau đó.

Gia tộc Rockefeller phá vỡ lời nguyền 'không ai giàu 3 họ', con cháu thịnh vượng suốt 100 năm.

Cùng thời điểm này, tất cả những người tham gia vào ngành công nghiệp luyện dầu đều nhìn thấy cơ hội và triển vọng tốt với mức lợi nhuận ngắn hạn cao. Tuy nhiên không có mấy người như Rockerfeller nhìn thấy một sự thật hiển nhiên đó là: Cạnh tranh trong lĩnh vực này diễn ra kịch liệt mà không thể kiểm soát được, vì thế sớm hay muộn, các doanh nghiệp tham gia vào cuộc chiến này sẽ rơi vào cảnh cạnh tranh quyết liệt.

Như vậy để tồn tại và phát triển, chỉ có duy nhất một cách: Tiêu diệt đối thủ cạnh tranh bằng mọi giá, không từ bất cứ thủ đoạn nào.

Mục tiêu mà ông đặt ra là đè bẹp các mỏ dầu nhỏ ở Trung Đông. Bằng cách nào đó, John Davison đã “đi đêm” thành công, thuyết phục phía đường sắt giảm giá vận chuyển cho mình, giành lợi thế vượt trội. Kế hoạch này tai tiếng đến nỗi nó được đặt tên riêng là “Cuộc tàn sát Cleveland” (Cleveland Massacre).

Có rất ít tài liệu ghi lại về sự kiện này chỉ biết rằng khi cuộc “tàn sát” kết thúc vào tháng 4/1872 công ty Standard Oil của Rockefeller đã kiểm soát tới 25% ngành công nghiệp dầu lửa của Mỹ.

Công ty cứ thế tiếp tục phát triển và đến năm nhà sáng lập John Davison 38 tuổi, Rockefeller đã kiểm soát gần 90% công suất lọc dầu của Mỹ và ông là 1 trong 20 người giàu nhất nước này.

Con cháu thịnh vượng suốt 100 năm

Có lẽ, câu nói “không ai giàu 3 họ” không còn linh nghiệm đối với gia tộc Rockefeller. Tỷ phú John Davison có 1 người con trai duy nhất và 4 người con gái. Những thế hệ sau này trong gia đình ông đều thành công, cả trong lĩnh vực kinh doanh và trên chính trường.

Cháu nội duy nhất của John Davison là David Rockefeller trước khi qua đời ở tuổi 101 tuổi được Forbes ước tính nắm giữ khối tài sản 3,2 tỷ USD.

Gia tộc Rockefeller phá vỡ lời nguyền 'không ai giàu 3 họ', con cháu thịnh vượng suốt 100 năm.

Tỷ phú David Rockefeller

Một số thành viên khác nổi tiếng không kém thuộc gia đình này gồm có Nelson Rockefeller, từng là thống đốc New York và Phó Tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ. Cháu trai thứ ba, Winthrop Rockefeller từng là thống đốc bang Arkansas và người chắt của Davison Jay Rockefeller hiện đang là thượng nghị sĩ đảng Dân chủ miền Tây Virginia và cựu thống đốc Tây Virginia.

Tại Mỹ, những khu bất động sản khổng lồ thuộc sở hữu của nhà Rockefeller có thể kể đến là Trung tâm Rockefeller, Bảo tàng nghệ thuật hiện đại, Trung tâm Lincoln, Trung tâm thương mại bang New York, Bến tàu thủy liên hợp San Francisco….

Tập đoàn dầu khí đa quốc gia ExxonMobil – một trong những công ty lớn nhất thế giới cũng thuộc sở hữu của nhà Rockefeller.

Ngoài ra, gia tộc Rockfeller cũng tìm kiếm cơ hội đầu tư vào ngành tài chính, ngân hàng. Họ được biết đến là chủ của Ngân hàng Chase Manhattan, hiện là một thành viên của JP Morgan Chase, hãng dịch vụ tài chính lâu đời nhất thế giới.

Gia tộc Rockefeller đã trải qua hơn một thế kỷ nhưng đến nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy họ sắp đánh mất đi hào quang và sự thịnh vượng vốn có của mình.

“If you want to succeed you should strik out on new paths , rather than travel the worn paths of accepted success”  – John D.Rockefeller

Tạm dịch là ” Nếu bạn muốn thành công, bạn nên vất vả ra những con đường mới, thay vì đi du lịch những con đường mòn của thành công được chấp nhận “

222 – Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ