Sàn Hotbit là một sàn giao dịch tiền mã hóa quốc tế được thành lập khoảng cuối năm 2017 đầu năm 2018. Sàn Hotbit hỗ trợ hầu hết các loại coin phổ biến như BTC, ETH, XRPvà được biết đến như một điểm khởi đầu cho các đồng coin tiềm năng thế hệ mới.

Giới thiệu và đánh giá sơ bộ sàn Hotbit

Website chính thức của sàn là https://www.hotbit.io/

Các mạng xã hội chính thức của sàn Hotbit:

Telegram Quốc tế: https://t.me/Hotbit_English

Twitter: https://twitter.com/Hotbit_news

Facebook: https://www.facebook.com/hotbitexchange/

Medium: https://medium.com/@hotbit

Theo như tìm hiểu của đội ngũ VinaCrypted, Hotbit có 1 lượng lớn người dùng tại Nga, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ và Indonesia. Tuy nhiên có vẻ như đa số các sàn giao dịch quốc tế khác thường thấy, đội ngũ Hotbit chủ yếu đến từ Trung Quốc.

Tại thời điểm bài viết được cập nhật (18.06.2020), Hotbit chiếm vị trí thứ 62 trong bảng xếp hạng sàn giao dịch của CoinMarketCap với Khối lượng giao dịch 24h đạt khoảng 33 triệu đô. Đây là một con số khá khiêm tốn.

Phí sàn Hotbit

Phí giao dịch

Phí giao dịch thường được tính dựa trên khối lượng giao dịch của bạn, dưới đây là phí giao dịch tại sàn Hotbit

  • Phí Maker: -0.05%
    Nghĩa là bạn sẽ được sàn Hotbit trả lại tiền nếu đặt lệnh không khớp ngay mà lệnh được liệt vào Sổ lệnh (order book) của sàn tại cặp giao dịch bạn đang giao dịch. Chính sách này khuyến khích nhà giao dịch đặt lệnh tạo thanh khoản cho sàn nên sàn sẽ trả công cho họ. Đây là chính sách của những sàn nhỏ, chưa có thanh khoản lớn hoặc đang phải trả phí thanh khoản cho các nhà tạo lập thị trường.
  • Phí Taker: 0.2%
    Khi bạn mua hoặc bán khớp ngay thông qua lệnh thị trường (market) hoặc chọn 1 lệnh giới hạn (limit) đang có trong sổ lệnh của cặp giao dịch để thực hiện khớp lệnh thì bạn sẽ bị tính phí Taker – tại Hotbit là 0.2% – Đây là 1 con số khá cao so với các sàn giao dịch phổ biến như Binance, KuCoin,…

Phí rút tiền

Một khoản phí khác cần xem xét trước khi chọn sàn giao dịch là phí rút tiền. Phí rút tiền thường được cố định, bất kể số lượng coin bạn rút và khác nhau giữa mỗi sàn. Điển hình với Phí rút BTC trung bình hiện tại (06.2020) của ngành là khoảng 0.0005 BTC, bao gồm cả phí dịch vụ của sàn và phí của mạng lưới.

Tuy nhiên Hotbit có 1 điểm khá tốt là phí rút tại Hotbit chỉ tính dựa trên phí của mạng lưới, không tính thêm phí dịch vụ của sàn. Đây là một điểm tốt.

Lưu ý: Người dùng mới sẽ không thể rút tiền trong vòng 24 giờ kể từ khi đăng ký trên Hotbit.

Ưu & Nhược điểm của Sàn Hotbit

Ưu điểm

Đa dạng Coin tiềm năng “độc, lạ”
Hotbit là một sàn giao dịch không lớn nhưng cũng đa có xây dựng thương hiệu từ 2017, 2018 là 1 sàn giao dịch quốc tế. Thế nên việc thỏa thuận hợp tác giữa đội ngũ niêm yết của sàn và đội ngũ các dự án nhỏ, tiềm năng, độc, lạ để được niêm yết giao dịch rất dễ thông qua và phí sẽ không cao. Trên website, Hotbit còn công bố cơ chế tự ứng cử để các dự án có thể điền đơn đăng ký ứng cử niêm yết trên Hotbit, nếu được thông qua có thể được niêm yết miễn phí (mặc dù nhiều sàn khác cũng bảo thế nhưng thực tế nó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào điều khoản điều kiện giữa 2 bên lúc thương thảo). Thế nên Hotbit là điểm đến của 1 số dự án mới lạ tiềm năng như vậy. (Tương tự như KuCoin, nhưng KuCoin có 1 hình thức “Theo dõi đặc biệt” Speical Treatment – dùng để theo dõi các dự án niêm yết trên sàn và sẽ bãi yết chúng nếu như vol giao dịch quá ít trong 1 khoảng thời gian nhất định. Theo đội ngũ VinaCrypted tìm hiểu thì Hotbit không có hình thức như vậy.)Một số coin điển hình gần đây như: Kadena, Handshake,.. đều đã được nhắc đến trong 1 tweet gần đây liên quan đến sáng kiến Rosetta của Coinbase

Trước đó có 1 số các tên quen thuộc hơn như:

HOT (Holochain) được niêm yết trên Hotbit vào ngày 30 tháng 4 năm 2018, và sau đó được niêm yết trên Binance vào ngày 18 tháng 6 năm 2018.

Beam được niêm yết trên Hotbit vào ngày 31 tháng 12 năm 2018 và sau đó được niêm yết trên Binance vào ngày 16 tháng 9 năm 2019.

NEXO được niêm yết trên Hotbit vào ngày 7 tháng 5 năm 2018 và sau đó được niêm yết trên Huobi vào ngày 3 tháng 3 năm 2019.

Ngoài ra, Hotbit cũng đã niêm yết một số loại token khác, ví dụ: QKC, TOMO và FTM, trước các sàn giao dịch hàng đầu như Binance.

Đây là 1 điểm thú vị bạn nên trải nghiệm sử dụng Hotbit để săn coin. Một sàn giao dịch khác tương tự Hotbit cũng là nơi thú vị để săn coin và vừa thuộc sàn có tiếng là sàn KuCoin – Bạn có thể xem qua về sàn KuCoin tại đây.


Ứng biến nhanh chóng
Ngoài việc có đội ngũ tìm kiếm và săn các coin “của lạ, của hiếm” như trên thì Hotbit còn có ưu điểm ở việc ứng biến rất nhanh chóng với nhu cầu thị trường. Chẳng hạn gần đây khi token COMP của dự án Compound được ra mắt công chúng thì rất nhanh chóng vào ngày 15.6.2020

Phí Maker
Phí Maker của Hotbit là âm như đã nói phía trên nên sẽ lãi nếu bạn đặt lệnh mua ở Hotbit. Tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa bạn phải chờ đợi và không biết có khớp lệnh được không, khả năng lỡ cơ hội mua giá mong muốn nếu kì kèo 1 ít giá. Kinh nghiệm là chỉ nên kì kèo giá rất nhỏ để dễ khớp hơn và được cái là mua bằng lệnh maker nên được lại phí.
Phí rút tiền
Như đã nêu trên, khi rút tiền từ sàn Hotbit người dùng chỉ phải trả tiền phí của mạng lưới nên phí sẽ rẻ hơn 1 số sàn khác. Tuy nhiên sẽ có thể chậm hơn vì 1 số sàn khác thu phí dịch vụ cũng đặt phí mạng cao lên để thực hiện giao dịch nhanh hơn, điển hình như KuCoin.

Nhược điểm

Danh tiếng chưa lớn
So với các sàn giao dịch có danh tiếng lớn như Binance, Huobi,… thì Hotbit thua rất xa (cũng chính vì vậy nó mới có cơ hội để bạn tìm coin độc lạ chứ nếu coin lên Binance Huobi rồi thì cơ hội săn hàng hiếm của bạn sẽ bị giảm đi khá nhiều). Tuy nhiên cũng an tâm lại 1 phần là Hotbit chưa mang tiếng scam hay hack nào.Nhưng team VinaCrypted khuyên bạn nên chỉ nên dùng sàn Hotbit để săn coin lạ, không nên để giao dịch coin top hàng ngày. Và phải thực hiện bảo mật
Thanh khoản kém
Khối lượng giao dịch của Hotbit như có nêu trên là tầm 33 triệu đô – 1 con số khiêm tốn và có thể là sản phẩm của giao dịch bot của sàn bơm lên. Thể hiện ở việc phí taker sàn Hotbit đang để âm, là thưởng lại cho người dùng đặt lệnh chờ tăng tính thanh khoản của sàn – sàn nào nhỏ, thanh khoản kém mới cần người dùng làm như vậy.
Tuy nhiên nếu bạn sử dụng hotbit để săn coin thì thanh khoản của các cặp coin chủ yếu như BTC, ETH,… không thực sự liên quan đến bạn, vì bạn chỉ giao dịch mua các coin độc lạ. Mà thanh khoản của các coin độc lạ chủ yếu chỉ có ở Hotbit thì bạn không còn lựa chọn nào khác nên việc thanh kém nói chung không thực sự ảnh hưởng bạn.
Phí Taker
So với trung bình ngành và với 1 sàn giao dịch không to như Hotbit thì phí 0.2% là 1 con số khá cao, đặc biệt các bạn nào săn coin thì nên chú ý để đặt lệnh chờ khớp thay vì đặt lệnh khớp ngay.
Chưa có cộng đồng Việt Nam
Tại thời điểm bài viết (18.06.2020), Hotbit chưa có cộng đồng Việt Nam, tức là lượng người dùng Việt Nam của Hotbit chưa lớn, sàn chưa tập trung phát triển tại thị trường Việt Nam. Thế nên nếu có khiếu nại gì thì cũng khó được ưu tiên giải quyết và cập nhật.

Hướng dẫn đăng ký sàn Hotbit


Các bạn có thể vào vào đây để đăng ký tài khoản