Từ ngàn xưa, Hổ phách đã được coi là biểu trưng của lá bùa hộ mệnh cho sức khỏe, của vương quyền và được dâng lên cho các vị Thần Thánh bởi nó chứa đựng nhiều công dụng tốt trong việc đẩy lùi năng lượng xấu, xua tan tà khí xung quanh, cũng như tăng sức đề kháng, mang lại nguồn sinh khí dồi dào cho người mang tinh thể này.

Hổ phách (còn được gọi là Amber) là một trong những kho báu lâu đời nhất được tìm kiếm trên thế giới. Nó được miêu tả như giọt nắng, nước mắt của các vị nữ thần, được dùng để tôn vinh các vị nữ thần như Freiya – nữ thần Sắc Đẹp của Bắc Âu hay Sekhmet – nữ thần Chiến Tranh của Ai Cập và Persephone – nữ thần Mùa Xuân của Hy Lạp.

Amber có chất lượng cao đến từ các nước Baltic ở Bắc Âu – nơi có bảo tàng Amber nổi tiếng ở Palanga, Lithuania). Bên cạnh đó, Hổ phách cũng được tìm thấy ở nhiều nước như: Chipas (Mexico), Cộng Hòa Dominica, Miến Điện. và gần đây thì được tìm thấy ở Sumatra (Indonesia).

Đặc điểm

Amber thực chất chính là nhựa cây hóa thạch của các loài thực vật mà chủ yếu là nhựa cây thông. Loại Hổ phách quý giá nhất là hổ phách sinh ra từ nhựa thông cổ đại, hiện tại đã tuyệt chủng. Những loại này thường xuất hiện ở vùng Bantic, Dominica và một số nước khác như Lebanon, đảo Sicile, Mexico, Rumani, Canada…. Nhựa thông cổ đại có mùi hương rất thơm nên thường thu hút côn trùng và cuốn luôn các con côn trùng này vào bên trong, khiến chúng không thể thoát ra được.

Nhựa cây là chất hữu cơ rất dễ bị phá hủy trong tự nhiên. Do vậy, để có thể tồn tại được đến ngày nay, nhựa cây đó phải có khả năng chống chịu sự phân hủy từ các quá trình vật lý và sinh học. Sự tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, mưa, nhiệt độ khắc nghiệt đều có xu hướng làm tan rã nhựa cây. Quá trình này còn được hỗ trợ bởi những vi sinh vật như vi khuẩn và nấm. Khi vượt qua được tất cả những điều đó thì nhựa cây thông thường sẽ biến thành Hổ phách quý giá.

Hổ phách có trọng lượng rất nhẹ, nhưng nó lại nặng hơn nước nên sẽ chìm dưới nước và nổi trên nước muối.

Tuy dẫn nhiệt rất kém nhưng nếu bị ma sát, Amber sẽ phát ra điện tích, và rất dễ cháy, khi tiếp xúc với lửa trong thời gian ngắn, chúng sẽ bốc cháy ngay lập tức.

Tác dụng của Hổ phách

Hổ phách đặc biệt hỗ trợ cho đầu óc khỏi những suy nghĩ tiêu cực, giảm sự lo lắng. Tinh thể này có tác dụng hút bệnh ra khỏi cơ thể, chữa lành và hồi phục hệ thần kinh, cân bằng 2 bán cầu não. Do đó, nó giúp chủ nhân cân bằng cảm xúc. Đặc biệt, Amber rất tốt cho những người bị bệnh trầm cảm.

Hổ phách có khả năng tẩy uế môi trường xung quanh. Trong khi thiền định, nó thanh lọc khu vực bạn thiền định làm tâm trí và cơ thể để giúp bạn sẵn sàng mở rộng ý thức khi thiền định, giúp phát triển sự kiên nhẫn và trí tuệ.

Như một lá bùa hộ mệnh cho sức khỏe, Amber có lợi trong điều trị thận, bàng quang, lá lách, gan và túi mật, bướu cổ, cổ họng, phế quản, đặc biệt là ho gà.  Amber được coi là tinh thể đặc biết nhất có thể bảo vệ cho trẻ em, nhất là trong giai đoạn mọc răng. Một chiếc vòng Amber cho bé đeo sẽ giúp giảm đau và bớt quấy khóc. Ngoài ra, Amber còn giúp điều hòa khí huyết, thanh lọc cơ thể, đặc biệt tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa và thúc đẩy quá trình mọc răng nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Các thầy sư ở vùng Tây Tạng, vùng núi Hymalaya đã xâu Hổ phách để làm tràng hạt.

Về mặt trang sức, nó là món trang sức được yêu thích bởi màu sắc long lanh rực rỡ như đỏ, cam, vàng, nâu. Amber được ví như một món trang sức đắt tiền, sang trọng được thiết kế đa dạng mẫu mã và nhiều màu sắc.

Bảo quản

Vì bản chất Amber là từ nhựa cây, do đó Amber không chịu được nhiệt độ cao. Tuyệt đối tránh để hổ phách tiếp xúc với nguồn nhiệt mạnh như nồi hơi, bếp lò, lửa đèn khò … sẽ làm nó bị nung chảy.

Mặc dù Amber dai và khá nhẹ, vì vậy khó bị vỡ tuy nhiên nó rất mềm, do vậy cần tránh cọ xát có thể làm xước đá. Khi không sử dụng nên cất trong hộp riêng để tránh bị xước, va đập.

Cách phân biệt Hổ phách

Ngày nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại Amber, để có thể phân biệt được đâu là thật, đâu là giả thì trước tiên bạn cần biết về những loại của nó:

Hổ phách tự nhiên từ nhựa thông cổ đại không qua xử lý được bày bán tại Balaschicha, Moskva, Nga
  • Hổ phách tự nhiên từ nhựa thông cổ đại, không xử lý: Loại này khá khó kiếm, màu sắc đa số không thực sự bắt mắt. Đa số có màu nâu đỏ tối, có các đường nứt bên trong do quá trình khô đi tự nhiên của Hổ phách, chỉ một số ít có màu tươi.
  • Hổ phách tự nhiên từ nhựa thông cổ đại, đã xử lý: Loại này hay gặp hơn có màu sắc tươi tắn rất đẹp, do đã được xử lý tăng vẻ đẹp, giá trị thương mại cao hơn. Hầu hết Amber tự nhiên chế tác trang sức trên thị trường đều thuộc loại này. Xử lý có thể bao gồm nung nhiệt, ép dưới áp suất cao để cải thiện màu sắc, tăng độ trong, ghép các mảnh Amber nhỏ thành mảnh liền, loại bỏ khe nứt.
  • Hổ phách non (Copal): Copal là tên gọi chung cho các loại nhựa cây nằm trong giai đoạn trung gian giữa nhựa và Hổ phách. Copal có tuổi nhỏ hơn Amber cổ đại, thường có màu nhạt hơn và phổ biến hơn.
  • Hổ phách “nhân tạo”: Là loại Amber được chế tác từ nhựa thông hiện tại, với rất nhiều màu sắc khác nhau, thậm chí chứa bên trong rất nhiều loại côn trùng, sinh vật đủ loại. Đây là loại Amber phổ biến nhất trên thị trường bởi giá thành rẻ, mẫu mã đẹp, dễ kiếm.
  • Hổ Phách giả: Có thể là nhựa hay mica màu làm giả Hổ phách.

Một trong những cách tốt nhất để có được nguồn năng lượng của Amber là mang nó như vòng tay phong thủy, vòng cổ hoặc chuỗi tràng đeo theo bên mình hàng ngày để Hổ phách phát huy tác dụng.