Bezos không chọn niềm đam mê của mình, mà chính niềm đam mê đã chọn ông.

Học cách suy nghĩ như Jeff Bezos

Cách Bezos nghĩ về tình bạn

“Cuộc sống quá ngắn để đi chơi với những người không tài giỏi.”

Không có gì lạ khi Bill Gates thích chơi Bridge với người bạn thân Warren Buffett, và Bezos cũng thích tham gia các bữa tiệc với người bạn thân Barry Diller.

Diller, Chủ tịch IAC, từng có dự đoán nổi tiếng rằng “Jeff Bezos sẽ là người giàu nhất thế giới trong 5-7 năm nữa”. Làm thế nào mà họ lại tự tin đến vậy.

Rõ ràng, Bezos rất thích có cơ hội được cọ xát với Giám đốc truyền thông chịu trách nhiệm về “The Killer Dillers” cùng danh sách toàn sao, được cố vấn bởi Diller.

Bởi Kinh nghiệm là người thầy luôn đưa ra các bài kiểm tra trước khi hướng dẫn mọi người những bài học nên sự khôn ngoan sẽ giúp một người càng lớn tuổi càng trở nên giỏi giang hơn. Diller đủ lớn để trở thành cha của Bezos. Có lẽ Bezos nắm bắt được góc nhìn sâu sắc từng được thể hiện bởi huấn luyện viên huyền thoại của Mike Tyson, Cus D’Amato:

“Trên đời này có rất ít thứ mới, rất ít. Đó là lý do tại sao những người trẻ tuổi, nếu họ thông minh, hãy cố gắng thu lợi từ kinh nghiệm của một người lớn tuổi hơn để không phải trải qua tất cả những đau đớn và khổ sở.”

Giao lưu với những người bạn thông minh hơn không chỉ giúp tăng cái tôi mà còn thúc đẩy trí tuệ của bạn. Suy nghĩ như Bezos chỉ đơn thuần như ông đã nói: “Chơi với những người thách thức bạn sẽ dạy bạn và thúc đẩy bạn trở nên tốt nhất”.

Cách Bezos nghĩ về niềm đam mê

Năm 1994, Jeff Bezos có một công việc béo bở là phó chủ tịch cấp cao của D.E. Shaw & Co., một ngân hàng đầu tư có trụ sở tại Phố Wall. Đúng như định mệnh, Bezos đã xem được một báo cáo dự báo về một cuộc bùng nổ internet sắp xảy ra.

Bezos nhớ lại: “Tôi không muốn sống đến khi mình 80 tuổi và trong một khoảnh khắc tĩnh lặng, nghĩ lại cuộc đời mình với một loạt những điều hối tiếc lớn.”

Bezos đột ngột bỏ việc, thu dọn đồ đạc và lái xe khắp đất nước để thành lập một cửa hàng sách trực tuyến. Gia đình và bạn bè của Bezos không chỉ nghĩ rằng ông dở hơi mà còn không quá vui mừng khi phải cho con trai vay 250 nghìn USD.

Bezos không chọn niềm đam mê của mình, mà chính niềm đam mê đã chọn ông! Do đó, Bezos cảnh báo:

“Một trong những sai lầm lớn của mọi người là họ cố gắng tạo ra niềm đam mê cho bản thân. Bạn không chọn đam mê của mình; đam mê sẽ tự lựa chọn bạn.”

Làm thế nào Bezos duy trì sự thoải mái khi không thoải mái

Từ lâu, người ta đã gợi ý rằng ranh giới ngăn cách giữa thiên tài và sự điên rồ thực sự là mỏng. Vì lý do này, chỉ có một điều phân biệt “thiên tài” với kẻ điên và thứ đó được gọi là từ – THÀNH CÔNG.

Như Bezos đã lưu ý, trong nhiều năm, Bezos đã phải vật lộn với công việc khởi nghiệp còn non trẻ của mình. Từ việc bị bạn bè và gia đình chế giễu – vì đã bỏ một công việc ổn định và lương cao – cho đến sự ngớ ngẩn khi đặt tất cả vốn liếng vào một số hiệu sách trực tuyến, Bezos đã phải chịu đựng “sự hiểu lầm trong một thời gian dài”.

Không phải ngẫu nhiên mà chẳng có ai trở nên vĩ đại một cách tình cờ! Vì lý do này, nó đã được gợi ý từ lâu – thành công để lại sau lưng dấu vết. Đúng như Michael Jordan gọi những thất bại lặp đi lặp lại của mình là chìa khóa mở ra thành công cuối cùng, Bezos cũng đã lặp lại những quan điểm như vậy:

“Khi một công ty phát triển, mọi thứ cần phải mở rộng, bao gồm cả quy mô của các thử nghiệm thất bại của bạn. Nếu quy mô thất bại của bạn không tăng lên, bạn sẽ không thể dịch chuyển tiến đến thành công.”

Bởi vì thành công để lại dấu vết, người ta không cần phải là Sherlock Holmes để phát hiện ra chủ đề sau đây. Trong nhóm Big Four nổi tiếng: Jobs bỏ học đại học (ban đầu được coi là thất bại), Zuckerberg bỏ học đại học (ban đầu được coi là thất bại), Page bỏ học đại học (ban đầu được coi là thất bại) và Bezos bỏ công việc béo bở (ban đầu coi như thất bại)..

Kierkegaard nói: “Cuộc sống chỉ có thể được hiểu về phía sau, nhưng nó phải được sống về phía trước.” Vì lý do này, khi được nhìn qua lăng kính hoàn thiện của nhận thức muộn, mỗi “bước lùi” cho thấy chính nó đã đưa chúng ta đến một con đường thoạt đầu có vẻ tồi tệ hơn, nhưng cuối cùng lại dẫn đến một điểm đến tốt hơn.

Rủi ro càng lớn thì phần thưởng càng lớn. Vì lý do này, Bezos là hiện thân của tinh thần của một doanh nhân thực thụ. Bạn không cần biết Bezos nghĩ gì, bạn chỉ cần biết cách ông suy nghĩ được tóm tắt ở điều này: Nếu bạn không sẵn sàng mạo hiểm tất cả cho giấc mơ kinh doanh của riêng mình, thì ai sẽ làm? 

Tôi biết rằng khi tôi 80 tuổi, tôi sẽ không hối hận vì đã thử điều này. Tôi sẽ không hối hận khi cố gắng tham gia vào thứ được gọi là Internet. Tôi biết rằng nếu tôi thất bại, tôi sẽ không hối tiếc. Nhưng tôi biết một điều tôi có thể hối tiếc là đã không bao giờ thử. Tôi biết rằng điều đó sẽ ám ảnh tôi mỗi ngày”.

Mai Lâm