Nhà đầu tư bậc thầy, triệu phú nổi tiếng thế giới Mark Mobius từng gọi bitcoin là một trò lừa đảo. Nhưng trong một cuộc phỏng vấn ngày hôm qua với Bloomberg , ông đã xuất hiện để thay đổi suy nghĩ của mình và nói rằng đó là cuộc sống tốt.

Mark Mobius

Chắc chắn có một mong muốn của mọi người trên khắp thế giới để có thể chuyển tiền một cách dễ dàng và tự tin. Đó là điều mà bitcoin và các loại tiền điện tử khác có thể làm. Vì vậy, tôi tin rằng nó sẽ còn sống và tốt.

MOBIUS NĂM 2018: TÔI NGHĨ RẰNG BITCOIN LÀ MỘT TRÒ LỪA ĐẢO THỰC SỰ

Nhà đầu tư 81 tuổi, người sáng lập Mobius Capital Partners, đã lên tiếng gay gắt về tiền điện tử vào năm ngoái nhằm đánh sập và ví von đó là một trò lừa đảo .

Tôi nghĩ rằng bitcoin là một trò lừa đảo thực sự, tôi thực sự làm. Điều đầu tiên tôi làm là hỏi mọi người ‘bạn có thể giải thích cho tôi không? Ai đang điều hành nó? Ai đang kiểm soát nó? ‘ Và không ai có thể.

Ông đã từ bỏ mối quan tâm ngày càng tăng đối với tiền điện tử và ví đó như là sự chuyển động của một tôn giáo. Trong cuộc phỏng vấn năm 2017 dưới đây với Reuters, ông nói rằng bitcoin chỉ hữu ích đối với các hoạt động bất hợp pháp của Vương quốc Hồi giáo và rằng Trung Quốc đã đúng khi kiểm soát tiền điện tử.

Trong cuộc phỏng vấn năm 2018 với Bloomberg, Mobius cho biết bitcoin làm cho hoa tulip trông xấu khi so sánh tiền điện tử với bong bóng hoa tulip khét tiếng của Hà Lan.

MOBIUS NĂM 2019: BITCOIN VẪN CÒN SỐNG VÀ CŨNG RẤT TỐT

Chuyển nhanh đến năm 2019 và Mobius đã ấm lên với ý tưởng rằng bitcoin sẽ ở đây. Một người phỏng vấn của Bloomberg đã hỏi ông liệu tiền điện tử có vai trò ở các thị trường mới nổi như Venezuela hay không. Ông trả lời tích cực và nói rằng có một vai trò cho tài sản kỹ thuật số trong việc chuyển tiền.

Tuy nhiên, ông đã xác nhận rằng mình không sở hữu BTC và chưa sẵn sàng để mở tài khoản Coinbase.

Tôi có thể đầu tư vào nó hay không vì một biến động đáng kinh ngạc.

Nhà đầu tư, người từng được coi là một trong Top 100 người có quyền lực và có ảnh hưởng nhất, cũng lo lắng về các vụ hack cao cấp và thiếu tổ chức trung tâm. Trích dẫn Mt. Gox hack ông nói:

Vào cuối ngày, bạn không thể theo dõi một nhóm hoặc tổ chức cá nhân nào sẽ theo dõi những gì đang diễn ra.

Giống như nhiều nhà đầu tư truyền thống, dường như có một số lỗ hổng trong cách hiểu về tiền điện tử của Mobius. Bất chấp kết luận của mình, bitcoin không được bảo mật khi các giao dịch hoàn toàn minh bạch và có thể theo dõi trên blockchain. 

CÁC NHÀ ĐẦU TƯ TRUYỀN THỐNG CUỐI CÙNG CŨNG XUẤT HIỆN

Khi tiền điện tử tan rã, các nhà đầu tư truyền thống bắt đầu nhận ra rằng bitcoin sẽ không chết. Sống sót sau bong bóng bitcoin, các yếu tố cơ bản giờ đây mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Ở những nơi khác trên Phố Wall, ông chủ của JP Morgan, Jamie Dimon, đã thay đổi suy nghĩ với tiền điện tử. Sau khi quay lưng với bitcoin và xem đó như một sự gian lận ở đỉnh cao của bong bóng, ngân hàng của ông sau đó đã nắm lấy công nghệ blockchain và ra mắt tiền điện tử của riêng mình.

Những người khổng lồ của ngành công nghiệp đang dần đánh thức sức mạnh biến đổi, không chỉ của blockchain, mà cả chính tiền điện tử.

WARREN BUFFET VÀ NOURIEL ROUBINI TIẾP THEO?

Khi một nhà phê bình đang hâm nóng bitcoin, những người khác sẽ làm theo? Trong số những người bất đồng quan điểm gay gắt nhất với bitcoin là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, người đã gọi bitcoin là thuốc diệt chuột bình phương , một trò lừa đảo , một trò chơi cờ bạc .

Và ai có thể quên đối thủ giàu sức sống nhất của bitcoin, Nouriel Roubini? Giáo sư kinh tế học NYU nổi tiếng gọi bitcoin là mẹ và cha của tất cả các loại bong bóng, và cho biết những tín đồ của bitcoin đều là người kiêu ngạo và thích nổi tiếng.

Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy Buffett hoặc Roubini trở thành Mark Mobius trong một vài lượt chơi bitcoin tiếp theo.