Tung tin đã bắt nghi can giết người, cảnh sát tại Trung Quốc làm hung thủ tưởng thật, từ nơi chạy trốn ung dung trở về nhà.

Kế 'dẫn rắn ra khỏi hang' của điều tra viên Trung Quốc.

Năm 2008, mùa hè ở thành phố Trường Bạch Sơn tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, đến muộn hơn mọi năm, cây cối lúc này mới đâm chồi nảy lộc trên dãy núi thường xuyên phủ đầy tuyết trắng. Số người lên núi tìm nhân sâm cũng ngày một nhiều.

Một buổi chiều tháng 6/2008, chị Lưu Hiểu Lâm đến đồn cảnh sát trình báo phát hiện một chiếc áo rằn ri dính máu dưới đống củi nhà mình rất giống áo của Trương Vĩnh Thành, người hàng xóm mất tích hơn một tuần trước đó.

Chị Lâm cho biết, Thành làm nghề đào nhân sâm và các loại đặc sản trên núi Trường Bạch và thường bán cho mình. Lần cuối cùng chị Lâm nhìn thấy Thành vào khoảng 22h ngày 11/6/2008 khi mang hàng đến giao.

Qua liên lạc của nhà chức trách, chị gái Thành là Trương Yến (ở Liêu Ninh) tới nhà em trai ở Trường Bạch Sơn, chứng kiến cảnh sát phá cửa vào. Trong nhà Thành, cảnh sát không phát hiện dấu hiệu đột nhập. Tuy nhiên, trên đống cát giữa nhà Thành và Lâm có rất nhiều ruồi. Nghi dưới đống cát có thi thể, cảnh sát đào lên nhưng chỉ thấy nhiều cát thấm máu. Cả máu trên chiếc áo rằn ri và máu thấm xuống đống cát đều được xác nhận là máu của Thành. Cảnh sát nhận định, có thể Thành đã gặp chuyện bất trắc.

Sáng hôm sau, Trương Yến đến gặp cảnh sát, kể lại giấc mơ về em trai. Dù không tin nhưng cảnh sát vẫn cử một đội điều tra đi cùng Trương Yến. Đi tới chỗ đất trống hoang vắng cách đường sắt 20 mét, cô cho biết em trai bị chôn ở đây.

Cảnh sát bán tín bán nghi và nhanh chóng phát hiện có một chỗ đất khác màu, có vẻ như đã bị đào bới rồi lấp lại. Sau khi đào sâu tới 2 mét, một thi thể đàn ông xuất hiện. Người này là Thành, mặc chiếc quần rằn ri cùng bộ với chiếc áo dính máu. Thành có 13 vết thương, trong đó một vết dao đâm thẳng vào tim. Cảnh sát nhận định có vẻ hung thủ gây án trong trạng thái cực kỳ căm hận.

Cảnh sát lưu ý tới một số điểm khác thường tại hiện trường. Thứ nhất, đào hố sâu 2 mét là việc rất khó khăn nếu làm một mình, nhất là trong đêm tối, phải chăng hung thủ có nhiều người? Thứ hai,  Thành cao 1m83, nặng 100 kg, xung quanh chỗ chôn xác không có dấu vết đánh nhau, chứng tỏ nạn nhân bị giết ở một nơi khác, vậy hung thủ đưa xác nạn nhân đến đây bằng cách nào? Thứ ba, Trương Yến chưa bao giờ rời khỏi quê nhà ở Liêu Ninh, tại sao lại biết rõ nơi chôn xác em trai như vậy, hay cô ta có mối liên hệ nào đó với vụ án rồi “dựng” lên giấc mơ?

Tiếp đó, cảnh sát phát hiện ra một đầu mối quan trọng: Nhiều người trong thôn nói Thành và chị Lâm có quan hệ mờ ám mà chị Lâm có chồng là Cố Đại Hải, làm nghề bảo vệ đường sắt quanh năm xa nhà. Đại Hải nói đêm 11/6 anh ta trực ở đơn vị nhưng không có ai chứng kiến vì ca đêm chỉ có một người. Cảnh sát nghi ngờ, Hải vì ghen nên giết người giấu xác?

Tiếp tục hỏi thăm nhiều người dân, cảnh sát lại phát hiện Thành không phải người duy nhất quan hệ tình cảm với chị Lâm, mà còn Hàn Chí Cương.

Em trai Cương khẳng định hơn 22h ngày 11/6 nhìn thấy Cương vẫn ở nhà, tuy nhiên ngay sau khi xác Thành được phát hiện, Cương đến Sơn Đông thăm con gái học, điện thoại không liên lạc được nữa. Ban chuyên án nghi vấn, lúc này là giữa tháng 6, sinh viên chuẩn bị nghỉ hè, tại sao Cương lại đi thăm, hơn nữa còn tắt điện thoại?

Như vậy, Hải và Cương đều có động cơ gây án, không ai có bằng chứng ngoại phạm vững chắc, cảnh sát cũng không có căn cứ buộc tội ai. Ban chuyên án quyết định dùng mưu kế “dẫn rắn ra khỏi hang”, yêu cầu vợ chồng Hải về đồn phối hợp điều tra, đồng thời tung tin đã bắt được hung thủ là Hải. Quả nhiên, hai ngày sau Cương về nhà.

Nghiêng về giả thiết Cương là hung thủ, cảnh sát tập trung điều tra theo hướng này và phát hiện bằng chứng mang tính mấu chốt. Một người dân trong thôn nói buổi chiều 11/6, Cương từng đến nhà mình mượn chiếc xe rùa, nói dùng để chở cát, hôm sau rửa sạch sẽ mang trả.

Kiểm tra xe, cảnh sát tìm thấy một vết máu rất nhỏ phía dưới gầm xe, kết quả xét nghiệm cho thấy là máu của Thành.

Có lệnh khám nhà của tòa án, cảnh sát lập tức ập đến nhà Cương và tìm kiếm kiểu trải thảm, cuối cùng tìm thấy một con dao giấu dưới nền gạch nhà tắm khớp với vết thương trên người nạn nhân.

Cương thú nhận đã giết người vì ghen. Hắn đến bãi đất trống đào một hố sâu. Khi mang dao đến nhà Thành không gặp, hắn đi sang nhà chị Lâm tìm. Bắt gặp Thành vừa từ nhà chị Lâm đi ra, hắn lao tới đâm nhiều nhát.

Trong lúc vật lộn chiếc áo của Thành rơi xuống cạnh đống củi nhà chị Lâm. Thành vùng thoát chạy đến đống cát thì bị đâm chết, máu thấm xuống cát.

Cương về nhà lấy xe rùa thì gặp em trai, vì thế cậu này mới tưởng anh vẫn ở nhà. Cương dùng bạt nhựa phủ lên người nạn nhân, dùng xe rùa chở xác đến hố để phi tang. Về nhà, Cương cậy gạch lát nền nhà tắm lên giấu hung khí rồi rửa xe mang trả. Hắn không tiết lộ với ai về nơi giấu xác.

Khi nghe tin hung thủ bị bắt, Cương mới quay về, không ngờ lại sập bẫy của cảnh sát.

Khang Diệp (Theo CCTV)