Hàng trăm người gửi hơn 700 tỷ vào Công ty Sao Vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều tháng nay không được trả lãi, không rút được tiền gốc.

Sau khi kéo lên trụ sở Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Sao Vàng (257 đường Ba Cu, TP Vũng Tàu) đòi nợ bất thành mới đây, rất đông người gửi tiền đồng loạt đứng đơn tố cáo bà Huỳnh Thị Ngân Trang – Tổng giám đốc Công ty Sao Vàng – có biểu hiện lừa đảo đến công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chị Nguyễn Thị Thùy Trinh (phường 2, TP Vũng Tàu) cho biết, bắt đầu gửi tiền vào Công ty Sao Vàng cách đây 4 năm và đã 5 lần ký hợp đồng gửi tiền dưới hình thức là khách hàng “hợp tác đầu tư”, được phía công ty trả lãi suất dao động 1,4-3% một tháng. Số tiền chị Trinh gửi lên đến 1,8 tỷ đồng.

“Hai năm đầu, tôi và ba ruột hùn gửi hơn 300 triệu đồng vào công ty. Hàng tháng, họ trả lãi đều đặn, khi cần rút tiền gốc chỉ cần thông báo bằng văn bản trong vòng 15-30 ngày mà không phụ thuộc vào kỳ hạn hợp đồng khiến tôi rất tin tưởng”, chị Trinh cho biết.

Không rút được tiền gốc hơn 700 tỷ từ công ty Sao Vàng ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nhiều người gửi tiền căng băng rôn trước Công ty Sao Vàng để đòi nợ. Ảnh: Đông Hà

Vì thấy việc gửi tiền vào công ty khá hấp dẫn nên chị Trinh tiếp tục gửi 1,5 tỷ của gia đình chồng – người ngoại quốc – vào Công ty Sao Vàng. “Ba mẹ chồng gửi tiền về mua chung cư, nhưng phải đến cuối năm mới thanh toán nên tôi đem đi gửi để tiền sinh lợi, nào ngờ ra cơ sự này”, chị Trinh nói và cho biết thêm, kể từ tháng 5, chị không nhận được tiền lãi từ phía công ty trả. Nhiều lần gọi điện cho giám đốc hỏi nguồn tiền gửi vào công ty đã đi đâu, cũng như việc hoàn trả tiền lãi, gốc đã gửi, nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Ngoài gom góp tài sản có được, nhiều người đã đi vay ngân hàng hàng tỷ đồng gửi vào Công ty Sao Vàng để hưởng tiền chênh lệch. Một phụ nữ đứng trước nguy cơ mất trắng hơn 5 tỷ đồng rất lo lắng nếu người thân trong gia đình biết chuyện.

“Người thân đưa số tiền tiết kiệm được cả đời cho tôi đem gửi ngân hàng. Nhưng vì ham lãi cao nên tôi rút tiền về, cộng với số tiền có được gửi vào công ty. Ít lâu sau, nhân viên tư vấn của công ty gợi ý đang có đợt lãi suất cao, hướng dẫn nên thế chấp tài sản vay ngân hàng gửi tiếp vào sẽ có lợi lớn. Tin tưởng, tôi đi vay ngân hàng hơn 2 tỷ đồng giao cho họ”, chị kể.

Tương tự, một nam khách hàng vay ngân hàng gần 5 tỷ đồng, gửi tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng vào Công ty Sao Vàng, cho biết cả gia đình sẽ phải “ra đường ở” nếu sắp tới không đòi được nợ để trả cho ngân hàng.

“Mỗi lần chúng tôi bức xúc, bà Trang cứ khất, nói rằng nguồn tiền đang về, nhưng chờ dài cổ không thấy đâu. Cuối tháng 7 vừa rồi, công ty họp mặt tất cả khách hàng gửi tiền. Họ trưng ra hàng loạt dự án đã đầu tư, tiến độ, hiệu quả, nhưng ai biết là họ có đầu tư thật hay không”, người đàn ông nghi vấn.

Ông cho biết, việc Công ty Sao Vàng đầu tư như thế nào chỉ những người đứng đầu công ty biết và cũng không quan trọng đối với ông. “Vì tôi không phải là cổ đông, hay nhà đầu tư góp vốn làm ăn, mà là người gửi tiền lấy lãi. Điều này quy định tại hợp đồng ‘hợp tác đầu tư’ khi gửi tiền vào công ty ghi rõ ‘hai bên thống nhất chọn phương án khoán thu lợi nhuận, không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của quỹ’…”, ông cho hay.

Theo chia sẻ của các chủ nợ, người gửi tiền vào Công ty Sao Vàng gồm nhiều thành phần, hoàn cảnh. Thậm chí nhân viên làm việc tại công ty này cũng gửi trăm triệu, đến tiền tỷ.

Trước những cáo buộc lừa đảo của khách hàng, trao đổi với VnExpress qua điện thoại, bà Huỳnh Thị Ngân Trang cho biết, phía công ty đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc và từ chối trả lời các câu hỏi. Bà Trang nói sẽ phát ngôn chính thức sau khi làm việc xong với cơ quan chức năng.

Trong khi đó, Công an Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết vụ việc đang được Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế – PC46 thụ lý, điều tra. Theo đơn tố cáo, có đến 854 người gửi hơn 700 tỷ đồng vào Công ty Sao Vàng. Người gửi ít nhất 100 triệu đồng, người nhiều nhất lên đến hơn 23 tỷ.

ML (Tổng hợp)