Sau 5 năm đầu tư, Sae Min Ahn – Chủ tịch quỹ đầu tư Rakuten Ventures Nhật Bản rút ra quy luật chung khi rót vốn vào startup.

Kinh nghiệm rót vốn từ Chủ tịch quỹ đầu tư Rakuten Ventures.

Sae Min Ahn

Không đầu tư vào thị trường bão hòa

Trong khi chủ trương của Rakuten Ventures là tập trung đầu tư vào các ngành công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ quảng cáo, định dạng truyền dữ liệu… Sae Min Ahn lại có cách nghĩ khác. Ông cho rằng quỹ nên rót vốn vào những công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực mới và đáp ứng nhu cầu thị trường.

Do đó ông thường cân nhắc kỹ trước mỗi thương vụ đầu tư. “Tôi liên tục đặt ra nhiều câu hỏi như thông tin doanh nghiệp cung cấp có tương xứng với bối cảnh chung của thị trường không? Nguồn cung sản phẩm có đáp ứng nhu cầu của thị trường không?”, Min Ahn cho biết.

“Công nghệ trí tuệ nhân tạo bùng nổ đồng nghĩa nhiều startup chọn lĩnh vực này để khởi nghiệp. Hệ quả là thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm AI nhưng hiếm sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng tuyệt đối”, chủ tịch quỹ Rakuten Ventures nhận định. Ông cũng cho rằng nguyên nhân của hiện tượng này do đội ngũ kỹ sư lành nghề của thị trường bị phân tán ra nhiều đơn vị khác nhau thay vì tập trung tại một nơi phát triển sản phẩm.

Theo ông, để món tiền của nhà đầu tư có cơ hội sinh lời, startup nên chủ động chọn lĩnh vực kinh doanh ít bão hòa và đáp ứng nhu cầu thị trường thay vì chạy theo số đông. “Không ai muốn đầu tư vào sản phẩm có quá nhiều”, Sae Min Ahn nhìn nhận.

Tương tác giữa startup và nhà đầu tư

Trong quá trình lắng nghe startup để quyết định đầu tư, Min Ahn gặp nhiều trường hợp nhà khởi nghiệp nói về sản phẩm của họ theo kịch bản được lập trình sẵn thay vì tương tác với nhà đầu tư nhằm tăng sức thuyết phục.

“Tôi gặp những startup thuyết trình như cỗ máy, khiến tôi cảm thấy không ấn tượng và tin tưởng. Điều này cho thấy họ thực hiện bài thuyết trình rất nhiều lần trước đó. Thậm chí nhiều người chẳng để tâm đến vấn đề chúng tôi đang quan tâm đến sản phẩm mà chỉ làm cho xong bài thuyết trình. Họ không hiểu rằng làm như vậy có thể khiến họ có cảm giác hoàn thành tốt nhưng ngược lại cơ hội đầu tư họ nhận được rất thấp”.

Mặc khác, Min Ahn bày tỏ sự ấn tượng với các startup trình bày sản phẩm rõ ràng bằng kinh nghiệm, kiến thức am hiểu và đam mê. Theo đó, nhà khởi nghiệp nhóm này ghi điểm với ông bởi mọi vấn đề họ giải thích liên quan đến thị trường, sản phẩm, triển vọng đều linh động và dễ hiểu.

“Tôi thường chọn những công ty như vậy để rót vốn. Họ cho những nhà đầu tư như chúng tôi cái gì đó để tìm kiếm. Trong trường hợp này là sự phát triển, bước tiến mới và tiềm năng của sản phẩm”.

Vai trò của nhà điều hành

Trên cương vị nhà đầu tư, Min Ahn từng mắc nhiều sai lầm. Điển hình là khi ông có những quyết định đầu tư thiếu quyết đoán dẫn đến việc doanh nghiệp bị bỏ lỡ cơ hội sinh lời.

Theo ông, sự cố này một phần do ban điều hành startup không cung cấp thông tin kịp thời dẫn đến nhà đầu tư không ra được quyết định và khiến quyền lợi doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Do đó, Min Ahn nhìn nhận ban điều hành đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nhà đầu tư rót vốn vào startup. Để quy trình này diễn ra tốt hơn, startup cần thường xuyên tương tác với các nhà đầu tư nhằm cung cấp thông tin nhanh, giúp nhà đầu tư nắm bắt cơ hội sinh lời.

Lạc Thảo (Theo Forbes)