Có hai điều mà bạn phải từ bỏ khi sống ở Mexico: nổi nóng và quá thẳng thắn.

Mexico City: ai nổi nóng, kẻ đó thất bại.

Từ nhỏ, người Mexico đã được dạy câu ngạn ngữ nổi tiếng: “El que se enoja pierde” (Ai nổi nóng, kẻ đó thua cuộc). Ảnh: BBC.

Trong ấn tượng của nhà báo Megan Frye, Mexico City là nơi mà con người không bao giờ giận dữ. Trong quãng thời gian sống ở thành phố Trung Mỹ này, cô chỉ gặp duy nhất một người mất bình tĩnh nơi công cộng. Nhưng anh chàng này lại không phải là người địa phương.

Khi chứng kiến cảnh một người đàn ông gào lên trong một quán cà phê với thu ngân: “Cô ăn cắp tiền của tôi” vì cho rằng bị trả lại thiếu tiền, Megan đã rất bất ngờ. Mọi người trong quán đều nhìn anh chàng nóng nảy kia với thái độ ái ngại, còn người thu ngân tránh vào trong để làm giảm cơn thịnh nộ của khách. Sau khi người này rời khỏi, cô lại tiếp tục công việc của mình và mỉm cười, phục vụ thực khách khác như chưa có chuyện gì xảy ra, theo BBC.

Ngay từ nhỏ, trẻ em Mexico đã được dạy rằng: “Ai nổi nóng, kẻ đó thua cuộc”. Eleazar Silvestre, một người dân nhập cư từ vùng sa mạc phía bắc Sonora nói: “Chúng tôi được dạy rằng phải bình tĩnh trong mọi tình huống”. Điều này đặc biệt được thể hiện ở vùng trung tâm đất nước, bao gồm cả thủ đô Mexico, một trong những thành phố hiện đại và hội nhập nhất ở vùng Mỹ Latin.

Mexico City: ai nổi nóng, kẻ đó thất bại.

Diego Robles, một nhà thơ đang theo học tại Mexico City cho biết cách chào buổi sáng quen thuộc là: “Làm thế nào ánh bình minh có thể lọt vào mắt em vậy?”. Ảnh: BBC.

Khi hỏi đường ở Mexico City, bạn có thể thấy mình đang đi lòng vòng khi theo lời chỉ dẫn của ai đó. Đơn giản là vì người này không muốn thú nhận với bạn là họ không biết đường và sẽ thật khiếm nhã. Tương tự như vậy, khi đi taxi, nếu bạn tỏ ra tử tế với lời chào hoa mĩ, lịch sự, bạn sẽ có một chuyến đi thoải mái và được người tài xế giúp đỡ nhiệt tình.

Một số người bản xứ còn cho rằng không nhìn vào mắt người đối diện trong khi nói chuyện là một dấu hiệu của sự tôn trọng, nhìn vào mắt nhau lâu được xem như một sự tuyên chiến.

Ngôn từ trang nhã, thanh lịch đã được truyền lại từ chính người bản địa, sau đó pha trộn với truyền thống lịch thiệp của người Tây Ban Nha, khi Hernán Cortés và binh đoàn của ông dừng chân ở vùng đất này vào thế kỷ thứ 16. Điều này thể hiện rõ nhất ở miền trung và miền nam Mexico, nơi bị thống trị gần 300 năm bởi người Tây Ban Nha và 100 năm bởi các chế độ độc tài.

Mexico City: ai nổi nóng, kẻ đó thất bại.

Đừng tiếc một lời chào lịch thiệp với tài xế taxi ở Mexico, bạn sẽ có một chuyến đi vui vẻ và thoải mái. Ảnh: BBC.

Không thể khẳng định rằng tất cả người Mexico đều thân thiện, nồng hậu. Nhưng với một trong những thành phố đông dân nhất trên thế giới, đang đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn, du khách vẫn nhận thấy một điểm sáng khi mọi người dành thời gian đón tiếp và trò chuyện vui vẻ.

“Tôi không bao giờ bỏ lỡ cơ hội chào một người lạ hay nói cảm ơn với những người tôi gặp hàng ngày, dù có phải trả tiền cho họ”, Megan kết lại.

Trong suốt 2 năm sinh sống ở đây, Megan đã học được rằng duy trì thái độ thân thiện nhã nhặn là một nghệ thuật. Cô cùng hàng triệu người dân luôn cố gắng sống hết mình và lịch thiệp trong sự náo nhiệt của thành phố đông dân vùng Mỹ Latin này.

Đặt vé máy bay và phòng khách sạn nhanh nhất tại https://www.travala.com/