Đông trùng hạ thảo là một giống nấm mọc ký sinh trên con non của loại sâu thuộc họ Cánh bướm. Vào mùa đông, con sâu non nằm ở dưới đất, nấm phát triển vào toàn thân con sâu để hút chất dinh dưỡng làm cho sâu chết. Đến mùa hạ, nấm sinh cơ chất mọc chồi khỏi mặt đất nhưng gốc vẫn dính liền vào đầu sâu. Người ta thường đào lấy tất cả xác sâu và nấm mà dùng làm thuốc. Vì mùa đông là con sâu, mùa hạ lại thành cây cỏ nên gọi là Đông trùng hạ thảo.

Nấm Đông Trùng Hạ Thảo, Dược Tính Và Ứng Dụng

Từ lâu, đông trùng hạ thảo được sử dụng như thảo dược trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng. Đông trùng hạ thảo chỉ có vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 3.500 đến 5.000 m, như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam… của Trung Quốc.

Tên khoa học: Đông trùng hạ thảo

Tên khác: Nấm Cordyceps, nấm sâu bướm (tiếng Anh), dong zhong chang cao, dongchongxiacao (Trung Quốc), semitake (Nhật Bản), zhongcao và chongcao (Trung Quốc).

Đông trùng hạ thảo còn được gọi là nấm sâu bướm thường bị hiểu nhầm là nấm, nhưng thực tế nó là một loại nấm ký sinh có quê hương là Trung Quốc và Tây Tạng.

Đông trùng hạ thảo được hình thành khi một loại nấm lây nhiễm sâu bướm, ruồi hoặc kiến ​​bằng bào tử của nó, rơi trên bề mặt lông vào mùa thu và nảy mầm trong mùa đông. Khi mùa xuân đến, nấm vào thời điểm đó có thời gian để tiêu diệt hoàn toàn và ướp xác một con sâu bướm hoặc côn trùng khác, nảy mầm và hiển thị trên mặt đất cơ thể quả dài và thon của nó.

Cơ thể quả bao gồm dư lượng côn trùng và cơ thể của nấm, được thu hoạch bằng tay, sấy khô và được lưu trữ để sử dụng như một loại thuốc.

Trong y học cổ truyền châu Á và y học Trung Quốc, Cordyceps đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ và chỉ gần đây, Tây y mới thu hút sự chú ý đến các đặc tính có lợi đáng kinh ngạc của nó.

Đông trùng hạ thảo – Thành phần

Nhiều thành phần hóa học của Đông trùng hạ thảo đã được biết đến vì lợi ích sức khỏe của chúng. Chúng bao gồm nucleoside, steride, polysacarit, protein, axit amin thiết yếu, vitamin và khoáng chất. Các thành phần hóa học khác bao gồm: adenine, adenosine, cholesterol palmitate, D-mannitol (axit cordycepsic), ergosterol peroxide, guanidine, nucleoside hypoxanthine, thymine, thymidine, uracil, uridine, 3′-deoxyadine.

Đông trùng hạ thảo – liều lượng

Theo truyền thống, Đông trùng hạ thảo hoang dã nên được tiêu thụ với liều lượng 5 đến 10 g mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bạn mua thuốc dựa trên Cordyceps (xem Cordyceps NSP ở dạng viên nang hoặc Cordyceps Tiens) ở dạng viên nang, viên nén, dạng bột hoặc ở dạng lỏng, hãy làm theo hướng dẫn trên nhãn hoặc liên hệ với bác sĩ có kinh nghiệm về dân gian và toàn diện. thuốc.

Đông trùng hạ thảo – tính chất, công dụng và lợi ích sức khỏe

Nấm đông trùng hạ thảo đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền châu Á và Trung Quốc. Hiện nay, loại nấm này được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc để cải thiện sức khỏe và sức khỏe tổng thể. Danh sách các thuộc tính hữu ích của nó đơn giản là ấn tượng.

Nấm đông trùng hạ thảo có phổ hoạt động rộng. Nó điều trị các bệnh về đường hô hấp như ho, viêm phế quản mãn tính và hen suyễn. Được sử dụng trong điều trị bệnh thận, được sử dụng cho rối loạn chức năng tình dục và đi tiểu đêm. Cordyceps cũng được sử dụng để điều trị các rối loạn về tim và máu như rối loạn nhịp tim, thiếu máu và cholesterol cao. Nó cũng được sử dụng để điều trị các bệnh về gan như viêm gan B.

Nấm đông trùng hạ thảo là một bộ điều hòa miễn dịch, cải thiện hệ thống miễn dịch, tăng năng lượng, sức chịu đựng và sức sống.

Đặc tính chống oxy hóa của đông trùng hạ thảo

Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng Nấm đông trùng hạ thảo có đặc tính chống oxy hóa. Chiết xuất Cordyceps đã được tìm thấy để ức chế quá trình oxy hóa axit linoleic, và cũng cho thấy hoạt động hấp thụ đối với các tác nhân oxy hóa khác như hydro peroxide, superoxide anion, vv

Các đặc tính chống oxy hóa của đông trùng hạ thảo có thể được liên kết với các hợp chất polyphenolic và flavonoid có trong nó. Các nghiên cứu khoa học khác đã phát hiện ra rằng các thành phần này bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

Đặc tính chống viêm của đông trùng hạ thảo

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tạp chí sản phẩm tự nhiên Vào tháng 9 năm 2011, chiết xuất đông trùng hạ thảo đã được tìm thấy để thể hiện hoạt động ức chế chống lại sự phát sinh anion superoxide và elastase. Kết quả này cho thấy rằng một chiết xuất của loại nấm này có thể là một sự thay thế tự nhiên để ngăn ngừa viêm.

Nấm đông trùng hạ thảo có hoạt tính chống ung thư và chống ung thư.

Theo một báo cáo được công bố trên tạp chí Tạp chí y học thực nghiệm Nhật BảnVào tháng 8 năm 1989, người ta đã phát hiện ra rằng việc sử dụng chiết xuất nước ấm của loại nấm này đã góp phần làm giảm đáng kể các khối u gây ra bởi các tế bào ung thư biểu mô tế bào Ehrlich ở chuột. Các nghiên cứu tương tự khác cũng đã được thực hiện, đã chỉ ra rằng chất chiết xuất từ ​​đông trùng hạ thảo có hoạt tính chống lại các loại ung thư khác nhau, như ung thư tế bào lympho, ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết và ung thư vú.

Đông trùng hạ thảo giúp loại bỏ mệt mỏi mãn tính và giảm căng thẳng

Trong một báo cáo được công bố trên tạp chí Bản tin sinh học và dược phẩm vào tháng 5 năm 2003, người ta nói rằng với việc sử dụng chiết xuất từ ​​đông trùng hạ thảo cho chuột, sức chịu đựng của chúng trong khi bơi đã được cải thiện đáng kể từ 75 phút đến 90 phút. Khi những con chuột bị căng thẳng liên tục, các chỉ số căng thẳng đã giảm rõ rệt ở nhóm chuột tiêu thụ đông trùng hạ thảo, trái ngược với nhóm không nhận được nó.

Một bằng chứng thú vị khác cho thấy cordyceps sinensis có thể hữu ích như một biện pháp tăng cường sức sống, tăng sức chịu đựng và mang lại cho người có thêm năng lượng – vào năm 1992 tại Thế vận hội Olympic, các vận động viên Trung Quốc đã dùng Cordyceps cho thấy kết quả nổi bật trong các loại thi đấu.

Đặc tính chống hen suyễn của đông trùng hạ thảo

Cordyceps sinensis được sử dụng theo truyền thống trong y học Trung Quốc để điều trị các bệnh về đường hô hấp khác nhau, bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp trên, viêm phế quản và hen suyễn. Người ta tin rằng loại nấm này giúp tăng cường khả năng hấp thụ oxy trong cơ thể, từ đó cải thiện chức năng hô hấp.

Tính năng này của Cordyceps gần đây đã được nghiên cứu và kết quả đã được công bố trên tạp chí Tạp chí Trung Quốc của Dược liệu Trung Quốc vào tháng 9 năm 2001. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Cordyceps làm giảm đáng kể đáp ứng với xét nghiệm kích thích phế quản đối với những thay đổi do ovalbumin gây ra ở chuột và ức chế sự gia tăng kháng nguyên của bạch cầu ái toan. Nghiên cứu cho thấy bột đông trùng hạ thảo có thể được sử dụng như một công cụ thay thế để phòng ngừa và điều trị hen phế quản.

Đông trùng hạ thảo và sức khỏe tim mạch

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tạp chí khoa học dược lý vào năm 2010, người ta đã nói rằng chiết xuất đông trùng hạ thảo giúp ngăn ngừa tăng lipid máu.

Tăng lipid máu là một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim mạch. Hamster được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo đã được tìm thấy để làm giảm sự tích tụ cholesterol toàn phần, triglyceride và lipoprotein mật độ thấp trong máu, với việc bổ sung chiết xuất đông trùng hạ thảo vào thức ăn. Ngoài ra, mức độ protein kinase hoạt hóa phospho-AMP và phospho-acetyl-CoA-carboxylase trong gan và mô mỡ của không gian sau phúc mạc tăng lên. Những kết quả này chỉ ra rằng codiceptin ngăn ngừa tăng lipid máu bằng cách kích hoạt AMPA. Các thí nghiệm trên chuột có sự trao đổi chất bất thường đã chỉ ra rằng codiceptin cũng có thể cải thiện hiệu quả độ nhạy insulin.

Đặc tính chống đái tháo đường của Đông trùng hạ thảo

Trong một báo cáo được công bố trên tạp chí Chứng cứ dựa trênBổ sungvà Tạp chí y học thay thếVào tháng 9 năm 2010, người ta nói rằng Cordyceps được làm giàu với vanadi có thể là một phương thuốc tự nhiên hiện đại đầy đủ để điều trị trầm cảm và tiểu đường.

Trong một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Tạp chí y học Trung QuốcNăm 2006, chiết xuất đông trùng hạ thảo đã được tìm thấy để làm suy yếu bệnh tiểu đường, gây ra bởi giảm cân, chứng chảy nước và tăng đường huyết ở chuột.

Đông trùng hạ thảo điều hòa phản ứng miễn dịch của cơ thể

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa miễn dịch học quốc tế vào năm 2011, người ta đã nói rằng cơ chế truyền tín hiệu của các polysacarit được phân lập từ thân quả của Cordyceps militaris đã được kiểm tra trong các đại thực bào để đánh giá các đặc tính kích thích miễn dịch của nó ở chuột. Kết quả cho thấy chiết xuất từ ​​đông trùng hạ thảo có khả năng điều chỉnh phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Đông trùng hạ thảo – tác dụng phụ và chống chỉ định

Đông trùng hạ thảo thường an toàn ở liều khuyến cáo, và không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được tìm thấy.

Mang thai và cho con bú

Vẫn chưa được xác định liệu việc sử dụng đông trùng hạ thảo có an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú hay không. Để tránh hậu quả tiêu cực, việc sử dụng corddeceps không được khuyến khích.

Chống chỉ định:

Đông trùng hạ thảo có thể làm tăng đáp ứng miễn dịch, vì vậy không nên dùng cho những người mắc các bệnh tự miễn, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng (MS), lupus (lupus ban đỏ hệ thống, SLE), viêm khớp dạng thấp (RA), v.v.

Đông trùng hạ thảo cũng có thể tương tác với các thuốc ức chế miễn dịch, chẳng hạn như cyclophosphamide (Cytoxan, Neosar), prednison hoặc các loại thuốc tương tự khác.

Sự đa dạng

Đông trùng hạ thảo đang lan rộng khắp thế giới, tuy nhiên, chi này thể hiện sự đa dạng loài lớn nhất ở các vùng nhiệt đới.

Một số đại diện của chi đã nhận được sự nổi tiếng đặc biệt liên quan đến ảnh hưởng đến hành vi của côn trùng mà chúng phát triển. Ví dụ nổi tiếng nhất là Cordyceps, một mặt, ký sinh trên kiến.

Sinh sản xảy ra do ký sinh trùng trên sâu bướm của bướm, ruồi, kiến ​​hoặc nấm dưới đất. Các bào tử rơi trên bề mặt lông của côn trùng nảy mầm và được nhúng vào cơ thể côn trùng hoặc nảy mầm trong một loại nấm dưới lòng đất. Côn trùng hoặc ấu trùng của bướm chết và sợi nấm đầy đủ của sợi nấm Cordyceps phát triển trong cơ thể, tiếp theo là đậu quả.

Giá trị dược phẩm của đông trùng hạ thảo (quân sự) là cordyielin, mannitol, adenine, adenosine, peptide và polysacarit, các nguyên tố vi lượng khác. Mannitol, ví dụ, loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể, đóng vai trò là chất chống oxy hóa, làm chậm sự lão hóa của các mô, làm tăng khả năng tái tạo tế bào. Từ sợi nấm, các chất bổ sung chế độ ăn uống khác nhau được sản xuất, hành động này nhằm mục đích kích hoạt hệ thống miễn dịch và kích thích khả năng tái tạo các mô.

Trong y học Trung Quốc, Cordyceps mycelium đã được sử dụng trong 5.000 năm.

Các mô của côn trùng bị giết bởi loại nấm này không bị vi khuẩn xâm chiếm và không bị phân hủy. Điều này là do sự hình thành của nấm của kháng sinh tự nhiên Cordyielin được tiết ra trong mô của vật chủ côn trùng và bảo vệ cơ chất khỏi sự xâm chiếm của vi sinh vật.

Theo tài liệu của L Loror brun du Tây Tạng ((New New Gold of the Himalayas, Pháp, 2008), ngày nay, sự phổ biến cao của sản phẩm ở Trung Quốc đã nảy sinh sau chiến thắng năm 1993 của hai vận động viên, vận động viên người Trung Quốc, người đã sử dụng đông trùng hạ thảo. Do nhu cầu cao ở thị trường Trung Quốc và chi phí lên tới 25.000 euro / 1 kg, năm 2008, việc mua các loại đông trùng thực sự có nguồn gốc Tây Tạng trở nên vô cùng khó khăn, và thị trường tràn ngập hàng nhái và hàng giả của các chủng tộc địa lý khác, bao gồm cả các chủng loại địa lý khác. ngộ độc nghiêm trọng và chắc chắn có hại cho sức khỏe.

Cố vấn cho đội tuyển Olympic quốc gia Trung Quốc năm 2012 trong môn bóng bàn Guo Yuehua nói rằng Trung Quốc, giành được vàng trong chức vô địch của đội, đã giành chiến thắng này nhờ sử dụng tích cực của đông trùng hạ thảo.

Nhân tiện, Cordyceps nổi tiếng của Tây Tạng, còn được gọi là Cordyceps Trung Quốc (C. sinensis), không gì khác hơn là một chủng tộc địa lý khác của Cordyceps được trang bị. Chỉ vì sự kết hợp của các yếu tố tự nhiên độc đáo (địa hình núi cao, độ ẩm, khí hậu, các loài bướm địa phương), chủng tộc Tây Tạng là loài có hoạt tính sinh học cao nhất.

Mô tả nấm đông trùng hạ thảo

Thân quả có hình dạng phức tạp, chiều cao 2 cm6 cm và dày 3 bóng10 mm, màu cam ở đỉnh, màu đỏ cam, ít phổ biến hơn là màu tím, clercate-clavate, với sự thu hẹp. Có thể là một nhóm duy nhất hoặc đang phát triển. Cơ thể quả phát triển từ khối lượng dày đặc của sợi nấm lấp đầy cơ thể vật chủ (endosclerotia hoặc pseudosclerotia). Các túi hình thành bào tử được tìm thấy trong các hình dạng giống như chai trông giống như mũ hoa cẩm chướng trên bề mặt của mace mace, nhô ra một chút trên bề mặt của nó. Chân (phần dưới của thân quả) mịn, nhạt hơn, từ màu trắng đến đỏ cam. Thịt có màu trắng, xơ, không có mùi vị đặc biệt. Nhìn chung, kích thước, hình dạng của thân quả và cường độ màu của chúng rất khác nhau và phụ thuộc vào kích thước của côn trùng và điều kiện môi trường sống bị ảnh hưởng.

Nấm phát triển trên nhộng của những con bướm vùi vào đất (rất hiếm khi trên các côn trùng khác) trong rừng. Cơ thể quả trưởng thành với bào tử sẵn sàng lây lan theo cách của thợ săn đang chờ đợi con mồi. Khi một con sâu bướm đến gần (loài nấm cảm nhận được nó cách xa hàng chục mét), chúng phát ra các bào tử, giống như tên lửa tự dẫn, giữ một quá trình trực tiếp trên ấu trùng không may, dính vào da nó bằng mút. Sau đó, các bào tử hòa tan vỏ sâu bướm và được nhúng vào mô sống.

Sâu bướm sống đến mùa đông mà không cảm thấy có dấu hiệu nhiễm trùng. Vào mùa đông, khi nó đào xuống đất và chuẩn bị trở thành một con nhộng vào mùa xuân, sợi nấm bắt đầu hoạt động. Nó phát triển thành một con sâu bướm và hút hết chất dinh dưỡng từ nó, sợi nấm lấp đầy cơ thể của sâu bướm gần như hoàn toàn, dẫn đến cái chết của nó. Vào mùa hè, một thân cây Cordyceps đơn hoặc phân nhánh mọc ra từ các lỗ hô hấp trên đầu của sâu bướm, và cơ sở của nó vẫn được kết nối dưới lòng đất với đầu và cơ thể của sâu bướm.

Như đã đề cập ở trên, sợi nấm của nấm, đã mọc lên khắp cơ thể của sâu bướm, không cho phép vi khuẩn xâm chiếm nó và sâu bướm không bị phân hủy. Do đó, cho mục đích y học, cơ thể của sâu bướm và cơ thể quả của nấm được sử dụng.

Điều thú vị là ở Trung Quốc, Cordyceps được gọi là “mùa đông – một loài côn trùng, vào mùa hè – cỏ”. Nấm mang quả từ tháng 6 đến tháng 10. Ở Nga, nó được tìm thấy trên khắp khu vực rừng. Người ta tin rằng các chủng tộc hoạt động sinh học nhất của loại nấm này ở Nga phát triển ở Viễn Đông.

Thành phần hóa học của đông trùng hạ thảo như sau:

7% axit cordyceptic, 25% protein, 8% chất béo, D-mannitol, galactomannans, axit amin (phenylalanine, prodin, histidine, valine, arginine, glutamine), axit stearic, ergosterol, adenine, vitamin B12, axit béo không bão hòa vitamin D, E, C, axit amin, protein, axit béo không bão hòa, khoáng chất: K, Fe, Ca, Mg, Co và hơn 80 loại enzyme. Được biết đến rộng rãi như một chất phụ gia cho chiết xuất, viên nang, bột và các sản phẩm khác nhau.

Các chỉ định dược lý chính của Cordyceps:

 • Một phương thuốc hiệu quả cao không chỉ giúp tăng cường khả năng miễn dịch mà còn điều chỉnh các phản ứng miễn dịch: nếu quan sát được khả năng miễn dịch, thì với sự trợ giúp của sợi nấm sợi nấm, nó có thể được cân bằng.
 • Nó hoạt động như một loại kháng sinh tự nhiên: nó ức chế hàng chục vi khuẩn gây bệnh, bao gồm phế cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, Staphylococcus aureus, v.v.).
 • Là một chất chống viêm, nó không thua kém và thậm chí vượt quá hiệu quả của hydrocortison.
 • Loại nấm này làm giãn mạch vừa phải, làm tăng cung cấp máu cho tim và phổi, khiến tim hoạt động hiệu quả hơn: làm chậm mạch, nhưng kích hoạt đáng kể lưu lượng máu đến các động mạch vành – lượng máu đến từ tim mỗi đơn vị thời gian.
 • Tác dụng làm dịu, tăng khả năng chống mệt mỏi, đói oxy.
 • Nó làm giảm hàm lượng lipid trong máu, góp phần tăng sức đề kháng, oxy hóa tế bào và ngăn ngừa ung thư.

Tất cả các tác dụng dược lý trên của đông trùng hạ thảo đã trở thành cơ sở khoa học để điều trị nhiều bệnh.

Loại nấm này được chỉ định cho các bệnh và điều kiện sau đây:

 • Các bệnh về đường hô hấp: viêm phế quản, viêm phổi, hen phế quản, khí phế thũng phổi, lao, vv (ho, yếu, khó thở, đổ mồ hôi, do thiếu máu, do yếu phổi, v.v.).
 • Bệnh thận. Nấm cải thiện sự trao đổi chất của thận, sự năng động của các tế bào của các mô của thận, tạo điều kiện và phục hồi các tổn thương bệnh lý và do thuốc của ống thận. Loại bỏ cơn đau nhức ở chân và vùng thắt lưng, ngăn ngừa ướt và đi tiểu thường xuyên (viêm cầu thận, viêm bể thận, viêm bàng quang, v.v.).
 • Bệnh về mạch máu của tim. Đông trùng hạ thảo vừa phải và liên tục làm tăng lưu lượng máu của mạch vành, có khả năng điều chỉnh tỷ lệ canxi và phốt pho trong máu (xơ cứng mạch vành, bệnh mạch vành, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, nguy cơ hình thành huyết khối). Đông trùng hạ thảo là một công cụ rất có giá trị để điều trị ổn định bệnh tim mạch vành.
 • Bệnh gan: viêm gan, phòng ngừa xơ gan, cải thiện sự trao đổi chất trong tế bào gan (tế bào gan) bằng cách cải thiện việc cung cấp máu và dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa sự phát triển của bệnh xơ gan.
 • Bệnh về máu: ban xuất huyết giảm tiểu cầu (bệnh Verlgof), triệu chứng chính là xuất huyết nhiều ở da (“bệnh đốm”), chảy máu từ màng nhầy, do hậu quả – thiếu máu thứ phát. При лейкозах — стабилизация процесса и предотвращение перехода заболевания в злокачественную стадию.
 • Các khối u ác tính của các cơ quan khác nhau, ngay cả trong giai đoạn cuối của bệnh: cải thiện chức năng của cơ quan bị ảnh hưởng, ức chế tập trung khối u chính, do đó, với khối u não ác tính và đặc biệt là lành tính, đông trùng hạ thảo cho kết quả dương tính ổn định. Nấm góp phần ức chế trọng tâm chính của các bệnh ác tính, kéo dài hoạt động của các cơ quan này, cải thiện tình trạng của chúng và là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
 • Tác dụng chống độc. Đông trùng hạ thảo cải thiện tính năng động của các tế bào gan, thận, phổi và sự trao đổi chất của toàn bộ sinh vật, và điều này giúp loại bỏ các chất độc hại khỏi cơ thể, bao gồm các chất độc đường ruột, hợp chất thuốc, hạt nhân phóng xạ.
 • Hiệu quả phòng ngừa và cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa sự phát triển của thực tế bất kỳ bệnh nào trong tương lai.
 • Loại nấm này làm giảm cholesterol trong cơ thể.

Nấm đông trùng hạ thảo

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, nấm có lịch sử sử dụng hàng nghìn năm, chủ yếu là thuốc bổ phổi và thận, để tăng sản xuất tinh trùng và điều trị viêm phế quản mãn tính, hen suyễn, bệnh lao và các bệnh khác của hệ hô hấp. Các nhà thảo dược học Trung Quốc đã xem xét đông trùng hạ thảo để bổ sung các thành phần Âm và Dương và phục hồi năng lượng bên trong, giảm sau khi bị căng thẳng nghiêm trọng hoặc do thay đổi liên quan đến tuổi tác.

Cơ thể nấm của nấm có thể được thêm vào bất kỳ món ăn đầu tiên và thứ hai, nhưng hầu hết chúng thường được sử dụng trong các món hầm, súp và nước dùng.

Đối với nước dùng Cordyceps, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại thịt nào. Để nấu ăn, hãy lấy khoảng 50 nấm (hoặc 5 quả10 g cơ thể trái cây sấy khô) trên 100 100 1.150 g thịt, cũng như các loại gia vị và thảo mộc khác nhau. Đun nước dùng với thịt để đun sôi, thêm gia vị và đông trùng hạ thảo. Nấu trên lửa nhỏ trong 2 giờ 3 giờ. Muối được thêm vào gần cuối nấu. Nên chuẩn bị các món ăn với thân quả của loại nấm này một hoặc hai lần một tuần vào mùa đông và mùa xuân.

Mô tả sinh học

Ngày nay, nấm Cordyceps phổ biến trên toàn thế giới. Ở dạng trưởng thành, nó giống như một con sâu bướm màu nâu vàng khô với vỏ quả màu nâu sẫm khô. Trong cuộc sống hàng ngày, nó được gọi là nấm sâu bướm.

Các nhà thực vật bao gồm nấm hình thành ký sinh trùng của chi sporyne. Đây là những pyrenomycetes có thể lây nhiễm một số loài côn trùng: ruồi, kiến, bướm và sâu bướm. Khi trong thời kỳ mùa thu bào tử rơi vào phần lông của một sinh vật sống, nấm bắt đầu nảy mầm theo cách ký sinh. Đến mùa xuân, anh ta hoàn toàn cạn kiệt chủ và ướp xác anh ta. Trong mùa đông, sợi nấm dài đầy đủ của sợi nấm mọc ra từ các bào tử nhỏ. Chúng bao gồm phần còn lại của một con côn trùng chết và một cơ thể nấm.

Nó có một cái nhìn rất khác thường. Thông thường mọi người thậm chí không nhận thấy chất có giá trị nhất dưới chân họ. Nó không thể tách rời khỏi côn trùng và có được màu nâu sẫm, và bên trong hoàn toàn màu trắng. Kích thước của nấm không vượt quá 13 cm chiều dài và 3 cm chiều rộng. Như một quy luật, nó mở rộng ở gốc và ở đỉnh, tạo thành một khoảng giữa hẹp. Đông trùng hạ thảo có mùi thơm dễ chịu đặc biệt và vị ngọt.

Trong tự nhiên, có khoảng 400 loài nấm này. Trong nhiều thế kỷ, y học châu Á đã tôn vinh họ vì những nguyên liệu làm thuốc quý giá nhất. Và các thực hành phương Tây đã chú ý đến các đặc tính chữa bệnh của họ chỉ gần đây.

Nơi đang phát triển

Ở châu Âu, nấm sâu bướm có thể được tìm thấy ngoại trừ trong các hiệu thuốc và phòng thí nghiệm. Bởi vì môi trường sống của nó là Tây Tạng, nơi những mẫu vật như vậy lần đầu tiên được phát hiện. Ngày nay, đông trùng hạ thảo được tìm thấy với số lượng lớn ở Trung Quốc, vương quốc Bhutan, Nepal và các quốc gia phía bắc Ấn Độ.

Môi trường thoải mái cho các tranh chấp ký sinh là những ngọn núi Tây Tạng, với độ cao 3.500 mét so với mực nước biển. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng phải mất 2 năm để một loài nấm nấm phát triển đầy đủ, mà mầm này dành trong lòng đất, hấp thụ chất dinh dưỡng từ nó.

Đó là lý do tại sao sợi nấm hình thành trong mùa đông. Đặc trưng, ​​chúng đến với cuộc sống chỉ với sự khởi đầu của mùa thu. Và trước đó, rơi cùng với gió trên cây ăn sâu bướm, không biểu hiện ra.

Công nghệ hiện đại đã đơn giản hóa việc tìm kiếm Cordyceps, cho phép nó bắt đầu canh tác nhân tạo trong phòng thí nghiệm mà không có sự tham gia của côn trùng. Một khám phá như vậy đã tạo ra một bước đột phá thực sự, làm cho nguyên liệu thô dễ tiếp cận hơn với nhiều người tiêu dùng.

Tính chất hữu ích

Không cường điệu, Cordyceps trong thực hành y học phương Đông tương đương với một phương pháp chữa trị phổ biến cho nhiều bệnh. Trên thế giới, loại nấm này được coi là hiệu quả nhất trong số các vương quốc nấm về tác dụng của nó đối với cơ thể con người và đắt nhất.

 • diệt khuẩn,
 • thuốc kháng vi-rút (nấm có hiệu quả chống herpes, cúm và nhiễm virus đường hô hấp cấp tính),
 • chống viêm,
 • chất chống oxy hóa,
 • chống dị ứng,
 • trị đái tháo đường,
 • làm sạch cơ thể các độc tố, hạt nhân phóng xạ, kim loại nặng và độc tố tích lũy,
 • chữa lành vết thương
 • điều hòa miễn dịch,
 • chống hen suyễn,
 • thuốc chống trầm cảm (dùng cho chứng mất ngủ, rối loạn hệ thần kinh trung ương, suy nhược thần kinh và căng thẳng),
 • thuốc bổ (giúp cơ thể phục hồi sau một thời gian dài bị bệnh, phẫu thuật, tập thể dục và hoạt động trí tuệ),

Ngoài ra đông trùng hạ thảo:

 • kích thích trương lực cơ
 • giết chết mầm bệnh
 • bình thường hóa hệ thống tim mạch,
 • cải thiện lưu lượng máu và máu,
 • kích thích não và tủy xương,
 • bình thường hóa các quá trình trao đổi chất trong cơ thể,
 • kích thích hệ thống sinh sản ở nam và nữ (có hiệu quả đối với vô sinh và bất lực),
 • Nó có tác dụng mở rộng (giúp chữa viêm phế quản, ho, viêm phổi),
 • Góp phần bình thường hóa nền nội tiết tố và hệ thống nội tiết,
 • thúc đẩy tăng trưởng tóc và móng, cải thiện tình trạng da, làm chậm lão hóa sớm,
 • ngăn ngừa hình thành sỏi thận,
 • cải thiện thị lực
 • chiến đấu với bệnh ung thư
 • Sử dụng thành công trong điều trị và phòng ngừa huyết khối và giãn tĩnh mạch.

Nơi bán, và cách chọn

Để mua thuốc chính hãng từ một đại lý chữa bệnh, đừng bao giờ mua chúng từ tay của bạn, bởi vì sự phổ biến của sản phẩm đã gây ra một lũ hàng giả trên thị trường. Ngoài ra, các chuyên gia cảnh báo về sự tồn tại của các loài độc thuộc chi ergot, mà các nhà cung cấp vô đạo đức phát hành cho đông trùng hạ thảo dược.

Để phân biệt rõ ràng giữa các nguyên liệu thô có giá trị và hàng giả, hãy tập trung vào chất bên trong có màu trắng như tuyết của nấm, mùi dễ chịu và vị ngọt của nó. Hãy nhớ rằng yêu cầu của bạn được liên kết với một sản phẩm hiếm hoi phát triển trong điều kiện khắc nghiệt ở nhiệt độ thấp ở một độ cao nhất định. Sắc thái này gây ra chi phí cao của nó.

Không chỉ nấm, mà cả côn trùng ướp xác cũng được sử dụng cho mục đích làm thuốc. Trong một loại nấm sâu bướm thực sự, luôn có 2 thành phần: một loài côn trùng và một mầm sâu bướm trơn tru. Người ta tin rằng những phẩm chất có lợi nhất của cơ thể quả lớn, kích thước của nó đạt tới 13 cm.

Việc xác định tính xác thực của các chất bổ sung chế độ ăn uống khó khăn hơn nhiều vì các nhà sản xuất không phải lúc nào cũng trung thực với khách hàng. Trong trường hợp này, đọc kỹ thông tin trên nhãn thuốc, chú ý đến nước xuất xứ và thành phần.

Cách dùng: liều lượng

Theo phương pháp trị liệu của y học cổ truyền Trung Quốc, Tỷ lệ đông trùng hạ thảo hàng ngày được giới hạn ở mức 5-10 gram. Nếu bạn đã mua một chế phẩm thuốc dựa trên cơ thể trái cây, dưới dạng viên nang, chất lỏng hoặc bột, liều lượng được điều chỉnh theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hãy nhớ rằng trẻ em dưới mười hai tuổi, các loại thuốc như vậy là chống chỉ định.

Một thiếu niên và người trưởng thành một ngày, bạn có thể uống 1-2 viên. Trước khi dùng, điều quan trọng là bạn phải tự làm quen với các hướng dẫn sử dụng một loại thuốc cụ thể, có tính đến các chống chỉ định và tác dụng phụ có thể xảy ra.

Sử dụng trong khi mang thai và cho con bú

Các bà mẹ tương lai và thành công trong thời kỳ cho con bú không nên mạo hiểm sức khỏe của họ trong các thí nghiệm trị liệu như vậy. Rốt cuộc, nấm có nguồn gốc ký sinh và trong thành phần của nó có chứa nhiều thành phần khác nhau, ảnh hưởng của nó chưa được nghiên cứu ở mức độ thích hợp.

Người ta tin rằng đông trùng hạ thảo không gây ra phản ứng nghiêm trọng của cơ thể khi dùng và quá liều. Tuy nhiên, bác sĩ nhi khoa và bác sĩ phụ khoa trái ngược hoàn toàn với y học Trung Quốc. Và như vậy sẽ đến khi các nhà khoa học đưa ra kết luận về lợi ích hay tác hại của nấm. Thật vậy, mặc dù thực hành điều trị nấm kéo dài hàng thế kỷ, hiện tại không có nghiên cứu y học nào xác nhận hoặc bác bỏ hiệu quả của sản phẩm thảo dược.

Chống chỉ định

Phổ hành động rộng của một loại nấm ký sinh có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong cơ thể. Cho rằng các đặc tính của nó không được hiểu đầy đủ, các bác sĩ không khuyên dùng Cordyceps cho những người được chẩn đoán:

 • bệnh tự miễn (đa xơ cứng),
 • lupus ban đỏ hệ thống,
 • viêm khớp dạng thấp.

Cũng không thể kết hợp nấm hoang dã và các chế phẩm dựa trên nó với:

 • thuốc chống đông máu
 • thuốc thúc đẩy sự mở rộng của phế quản,
 • thuốc ức chế miễn dịch (cyclophosphamide, prednison).

Cordyceps rất phổ biến trên thế giới cách đây không lâu. Có ý kiến ​​cho rằng nhu cầu về một loại nấm không được đánh giá là bị kích thích một cách giả tạo. Do đó, bạn không nên đuổi theo các loại thuốc nghi vấn. Có lẽ nấm trong thực tế và có đặc tính chữa bệnh độc đáo. Nhưng tốt hơn là để cho các nhà nghiên cứu đầu tiên nói từ của họ.

Ý nghĩa

Người Trung Quốc cổ đại tin rằng Cordyceps không phải là một loại cây bình thường, mà là một sinh vật sống. Đó là tất cả về chu kỳ sinh sản đặc biệt của anh ấy. Nó là một loại nấm ký sinh trên kiến, một số sâu bướm và bướm. Trong tự nhiên, nó phát triển ở phía tây bắc Trung Quốc và ở vùng núi Tây Tạng.

Mặc dù thực tế rằng, về bản chất, nó là một loại ký sinh trùng, đông trùng hạ thảo đề cập đến nấm dược liệu. Y học Trung Quốc bắt đầu sử dụng nó ít nhất 5.000 năm trước, và sau đó các thầy lang trên khắp thế giới đã sử dụng loại cây này. Loại nấm này vô hiệu hóa các gốc tự do, chiến đấu chống lại tất cả các loại nhiễm trùng và viêm. Do đó, các thầy lang dân gian từ lâu đã sử dụng cây này để điều trị và phòng ngừa một số bệnh.

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện, kết quả xác nhận giá trị của thành phần hóa học của đông trùng hạ thảo Trung Quốc. Nó chứa một số lượng lớn các thành phần hoạt tính sinh học quan trọng cho cơ thể:

 • nhiều nguyên tố vi lượng – từ canxi, sắt và selen đến mangan và kẽm,
 • axit amin (tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng tông màu tổng thể, không có tác động bất lợi đến hệ thần kinh trung ương và không gây mất ngủ, tăng áp lực, khó chịu),
 • adenosine (giữ cho các mạch máu ở trạng thái tốt, giúp cải thiện lưu lượng máu và kích hoạt các quá trình phục hồi),
 • beta-carotene (bên trong cơ thể được chuyển hóa thành vitamin A, rất quan trọng cho đôi mắt và làn da khỏe mạnh, cũng như củng cố các thành mạch máu),
 • phospholipids và axit béo (hình thành màng tế bào và tham gia vào quá trình tái tạo mô),
 • Coenzyme Q10 (cải thiện chức năng của tim, mạch máu, thận),
 • polysacarit (tăng cường hệ thống miễn dịch và rất hữu ích trong cuộc chiến chống lại các khối u),
 • Vitamin B (hỗ trợ công việc của gan, hệ thần kinh trung ương và bình thường hóa quá trình trao đổi chất trong các mô),
 • cordyceptin (kháng sinh tự nhiên, hiệu quả chống tụ cầu và streptococci),
 • Vitamin E (một chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ cho khả năng miễn dịch mạnh mẽ).

Ứng dụng điều trị và phòng ngừa

Cordyceps được sử dụng rộng rãi cả trong y học cổ truyền và trong y học chính thức như là một trợ giúp. Hiệu quả của loại nấm này vào năm 2012, cố vấn cho đội Olympic Trung Quốc cho biết. Ông nói rằng những người chơi quần vợt từ Trung Quốc đã trở thành nhà vô địch, phần lớn là do thực tế là họ đã lấy đông trùng hạ thảo. Đó là bắt buộc để chuẩn bị cho cuộc thi.

Nấm Trung Quốc được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh, bao gồm:

 • cúm, nhiễm virus đường hô hấp cấp tính, ho,
 • bệnh thận và gan (bao gồm viêm gan B),
 • rối loạn sinh sản và rối loạn chức năng tình dục,
 • bệnh tim
 • rối loạn nhịp tim,
 • nhiễm trùng đường hô hấp (viêm phế quản mãn tính và những người khác),
 • nhiễm trùng bàng quang và khó tiểu,
 • rối loạn tuần hoàn
 • cholesterol cao
 • yếu cơ
 • mệt mỏi mãn tính
 • chóng mặt.

Một loại cây có giá trị được sử dụng làm chất điều hòa miễn dịch: trong điều kiện giảm âm, nó giúp tăng khả năng miễn dịch, làm suy yếu bệnh và ở trạng thái tự miễn dịch, nó làm giảm tính hiếu động của hệ thống miễn dịch.

Các chế phẩm của Cordyceps Trung Quốc cũng được sử dụng để điều trị các khối u, vì với chính quyền của họ, việc sản xuất melatonin được kích hoạt. Chất này là một trong những hormone chính của tuyến giáp, do đó nhịp sinh học hàng ngày và kết quả là giấc ngủ đêm được bình thường hóa song song.

Đông trùng hạ thảo Trung Quốc cũng được sử dụng cho mệt mỏi mãn tính, căng thẳng, cảm lạnh thường xuyên. Nó là một chất thích nghi giúp cơ thể chống lại các mối nguy môi trường.

Các loại thuốc này được quy định để tăng tốc độ thích nghi và phục hồi sau các bệnh cấp tính. Trong một loại nấm độc đáo, một chất cordy805in được tìm thấy giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và virus.

Đông trùng hạ thảo được sử dụng để làm tan cục máu đông, ngăn ngừa cục máu đông và cải thiện sự hình thành máu. Cây này phục hồi mức độ bình thường của bạch cầu và tiểu cầu.

Đối với phụ nữ, nấm Trung Quốc được quy định là một phần trong điều trị vô sinh phức tạp và tăng sản xuất estrogen, giúp chữa bệnh loãng xương trong thời kỳ mãn kinh. Đối với nam giới, những loại thuốc này được khuyến cáo để ngăn ngừa xuất tinh sớm và điều trị chứng bất lực, bởi vì chúng kích thích giải phóng testosterone.

Ở dạng nào thì đông trùng hạ thảo được sử dụng?

Từ cây Cordyceps mọc hoang, phơi khô dưới tia nắng mặt trời, tạo ra bột, được bán trong các cửa hàng thuốc Trung Quốc. Khi áp dụng, điều quan trọng là phải tuân thủ liều lượng – không quá 5-10 g mỗi ngày.

Ngày nay, Cordyceps Trung Quốc cũng được trồng trong phòng thí nghiệm. Từ đó tạo ra các loại thuốc được sản xuất dưới dạng viên nén và viên nang, cũng như bột. Họ đã vượt qua các thử nghiệm lâm sàng và được sử dụng rộng rãi trong y học. Theo đánh giá Cordyceps được trồng trong phòng thí nghiệm, không thua kém hiệu quả tự nhiên. Mặc dù các loại thuốc rẻ hơn nhiều, do đó có sẵn cho nhiều người.

Đông trùng hạ thảo có thể được mua cả ở dạng tinh khiết (viên nang) và là một phần của thức uống cà phê bổ cho sức khỏe.

Những lợi ích của nấm Cordyceps đối với sức khỏe con người

Giống như tất cả các loại nấm khác của Trung Quốc được mô tả, đông trùng hạ thảo có thành phần hóa học rất phong phú và các đặc tính chữa bệnh có giá trị liên quan đến nó. Nó chứa carbohydrate (bao gồm polysacarit), protein (chứa axit amin thiết yếu), chất béo (chứa axit béo không bão hòa), vitamin (C, B, D, PP, E, K và carotenoids), đông trùng hạ thảo và axit stearic, chất chống oxy hóa, coenzyme, phospholipids, hơn 70 loại enzyme khác nhau, khoảng 80 loại vi lượng và vĩ mô (kali, canxi, magiê, mangan, sắt, phốt pho, kẽm, selenium, boron, v.v.), cordyielin, axit cordyceps, adenosine, sterol. Cũng hữu ích cho các đặc tính sức khỏe của con người của đông trùng hạ thảo do hàm lượng cao của các alcaloid và các hoạt chất sinh học khác.

Kháng sinh Cordy805in có trong loại nấm này có tác dụng bất lợi đối với nhiều vi sinh vật gây bệnh (pneumococci, staphylococci, streptococci, bao gồm Staphylococcus aureus, gậy Koch), hầu hết các loại virus (adenovirus, virus herpes, cúm và các chủng virus đơn giản nhất.

Cordyceps có tác dụng diệt khuẩn mạnh, kháng vi-rút, chống viêm, tiêu độc, chống độc, chống oxy hóa, chống dị ứng, bổ, làm trẻ hóa và chống khối u, cải thiện hệ thống miễn dịch và trương lực cơ, phục hồi sức mạnh sau khi bị bệnh nặng và hoạt động. , hạt nhân phóng xạ và các độc tố khác nhau, điều chỉnh mức độ cholesterol trong máu, có tác dụng có lợi cho hệ thống tim mạch, tăng Nó hòa tan các mạch máu, tăng cường chúng và cải thiện tính đàn hồi, kích thích sự hình thành máu và lưu thông máu (bao gồm cả trong não). Các đặc tính dược liệu của nấm Cordyceps cải thiện hoạt động của não, nó được sử dụng để điều trị hệ hô hấp, kích thích sự hình thành máu, trao đổi chất, giúp chữa các bệnh về máu và mạch máu, bao gồm xơ vữa động mạch và xơ cứng mạch máu của tim, cũng như bất lực. .

Loại nấm này ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông và hòa tan những cái hiện có, là một công cụ tốt để ngăn ngừa đau thắt ngực, bệnh tim mạch vành, đau tim và đột quỵ. Đặc tính của Cordyceps có hiệu quả trong điều trị viêm phế quản, viêm phổi, hen phế quản, lao và các bệnh phổi khác, cũng như các bệnh về thận và cơ quan sinh dục (viêm bể thận, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, v.v. những người khác). Ngoài ra, chỉ định cho việc sử dụng đông trùng hạ thảo là thiếu máu, bệnh bạch cầu và bất lực. Loại nấm này kích thích hoạt động tạo máu của tủy xương, cải thiện chức năng của tuyến yên và vùng dưới đồi, điều chỉnh sự cân bằng nội tiết tố của cơ thể, làm tan sỏi trong thận, túi mật và ống dẫn, loại bỏ chúng khỏi cơ thể, cải thiện tình trạng của da, móng tay. Nó giúp chữa một số bệnh về mắt: tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và một số bệnh khác. Cordyceps cũng được sử dụng thành công để điều trị các bệnh tự miễn: thấp khớp, lupus ban đỏ hệ thống và các bệnh khác.

Xem xét làm thế nào đông trùng hạ thảo có ích cho sức khỏe con người, nó thường được sử dụng để điều trị các dạng ung thư khác nhau (gan, thận, tụy, não, máu, v.v.). Nó rất hữu ích để sử dụng nấm này như một loại thuốc bổ. Trong các khối u não lành tính, đông trùng hạ thảo được coi là một trong những phương tiện hiệu quả nhất.

Nó rất hữu ích để dùng nó sau các loại ngộ độc, hóa trị, xạ trị, sau khi dùng thuốc kháng sinh, vì loại nấm này loại bỏ các độc tố và hạt nhân phóng xạ khác nhau khỏi cơ thể.

Nó được sử dụng để điều trị cúm, suy yếu nói chung của cơ thể, sau khi bị căng thẳng về thể chất và tinh thần nghiêm trọng, các bệnh nghiêm trọng, bị xơ vữa động mạch. Đông trùng hạ thảo giúp điều trị rối loạn hệ thần kinh, mất ngủ, căng thẳng, trầm cảm và chán ăn.

Đây là một trong những loại nấm dược liệu đắt nhất. Hiện tại, nó được trồng ở Trung Quốc và được chuyển đến các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Đông trùng hạ thảo được sử dụng trong nấu ăn ở Trung Quốc. Nó được thêm vào súp, món thịt và cá thứ hai, đồ uống bổ.

Hiện nay, loại nấm này có thể được mua ở Việt Nam. Đừng mua đông trùng hạ thảo từ các nguồn không uy tín, các đặc tính của nấm không rõ nguồn gốc là rất đáng nghi ngờ, tốt nhất là bạn sẽ nhận được một món đồ giả vô dụng, và tệ nhất là bạn sẽ có được một loại độc.

Mặc dù có tất cả các đặc tính có lợi, Cordyceps có chống chỉ định: cho con bú và cho con bú, tuổi của trẻ em đến 12 tuổi (tác dụng của loại nấm này đối với những loại người này không được hiểu rõ). Không nên sử dụng loại nấm này đồng thời với thuốc chống đông máu và thuốc giãn phế quản.