Ông Choo hiện sở hữu hơn 6.500 phòng khách sạn nhờ chuỗi Hotel 81 ban đầu tại khu đèn đỏ Geylang (Singapore).

Người kiếm tỷ USD từ 'phố đèn đỏ' Singapore .

Khu “phố đèn đỏ” Geylang (Singapore) dài hơn 3km có một chuỗi khách sạn giá rẻ nổi tiếng mang tên Hotel 81. Thương hiệu thường dễ nhận biết với gần chục khách sạn nhỏ, ngoại thất màu xanh nước biển nằm rải rác trong các hẻm nhỏ, giữa những địa điểm ăn đêm như cháo ếch hay súp rùa.

“Chúng tôi chỉ cho thuê phòng nghỉ và không kinh doanh thêm thứ gì khác cả. Bạn tới nước nào cũng đều có một khu đèn đỏ”, tỷ phú Choo Chong Ngen – ông chủ của chuỗi khách sạn giá rẻ này cho biết.

Người kiếm tỷ USD từ 'phố đèn đỏ' Singapore .

Ông Choo hiện là người giàu thứ 14 Singapore, với tài sản hơn 2 tỷ USD.

Tuy nhiên, gần đây, tỷ phú 64 tuổi đang thay đổi hoạt động kinh doanh từ chuỗi khách sạn ban đầu tại Geylang. Cuối năm 2015, ông khai trương Hotel Boss với 19 tầng, 1.500 phòng ở giữa phố Arab và Little India, không xa khu thương mại Singapore.Hiện tại, ông Choo là người giàu thứ 14 Singapore với khối tài sản hơn 2 tỷ USD. Ông khai trương Hotel 81 đầu tiên tại Geylang cách đây hơn 20 năm. Suốt nhiều năm qua, giá rẻ đã giúp hoạt động kinh doanh của chuỗi khách sạn này nhanh chóng phát đạt.

Quá trình lột xác của ông Choo vẫn đang được tiếp tục. Hè này, ông sẽ mở cửa Hotel Mi 4, tiêu chuẩn 4 sao, với 343 phòng tại ngay gần khu mua sắm ở Orchard Road và dọc phố Bencoolen.

Đây là thương hiệu khách sạn thứ 5 trong 8 năm qua của ông Choo. Đồng thời, ông sẽ sở hữu 6.500 phòng khách sạn tại quốc đảo này, trong đó hơn một nửa thuộc chuỗi Hotel 81.

Người kiếm tỷ USD từ 'phố đèn đỏ' Singapore .

Hotel 81 đầu tiên được khai trương vào năm 1995.

Govinda Singh – Giám đốc và chuyên gia khách sạn tại Công ty Dịch vụ Bất động sản Colliers International cho rằng, đế chế khách sạn của tỷ phú Choo đang được định hình lại để trở thành một thương hiệu nổi tiếng như Ibis do AccorHotels sở hữu.

“Bởi vì những tiếng xấu trong quá khứ, chuỗi khách sạn của ông Choo chắc chắn chưa xây dựng được hình ảnh tốt nhất. Khi nhắc tới Hotel 81, mọi người thường nghĩ đến khu đèn đỏ Geylang”, ông Singh nhận định.

Tỷ phú Choo lớn lên trong một gia đình có 7 người con tại một ngôi làng ở đông bắc Singapore. Bố ông làm thợ mộc, còn mẹ chỉ ở nhà. Để giúp đỡ gia đình, ông bán kem từ năm 10 tuổi. Đến năm 14 tuổi, ông bỏ học để đi bán cá.

Tỷ phú này bắt đầu chuyển sang kinh doanh hàng dệt may từ năm 17 tuổi. Từ một quầy hàng nhỏ, ông dần phát đạt và sở hữu thêm vài cửa hàng vào năm 32 tuổi. Sau đó, Choo tập trung đầu tư vào bất động sản.

Ông đã nảy ra ý tưởng kinh doanh khách sạn khi nghỉ trong một khách sạn tại Tokyo (Nhật) năm 1991. “Căn phòng nhỏ, giá rất hợp lý. Tôi nghĩ nên mang mô hình này về Singapore, để kiếm tiền”, ông nhớ lại. Ba tháng sau, ông mời kiến trúc sư và chọn Geylang là nơi xây dựng khách sạn đầu tiên của mình.

Hiện tại, ông Choo đang tiến đến thị trường Thái Lan sau khi bắt tay với một đối tác quốc tế. Ngoài ra, tỷ phú này cho biết có khoảng 300 triệu USD để mở rộng hoạt động tại Nhật, Malaysia, Australia hoặc Anh. Ông cũng có thể phát triển Hotel Boss ở nước ngoài tại các địa điểm thích hợp.

Người tiêu dùng ngày càng có nhiều lựa chọn hơn và các đối thủ vẫn đang đổ về Singapore. Tuy nhiên, ông Choo tin tưởng rằng với mức giá của mình, khách hàng sẽ vẫn tiếp tục tới các khách sạn của ông. “Thị trường thích mức giá và kiểu khách sạn này”, ông cho biết.

Anh Tú (theo Forbes)

222