Cảnh sát Trung Quốc không tìm thấy dấu vết về việc Yến mất tích nhưng chú ý chi tiết nước sinh hoạt của căn phòng tăng gấp nhiều lần chỉ trong mấy ngày.

Phá án: Lượng nước sinh hoạt tăng đột biến tố cáo hung thủ giết người.

Tháng 6/2012, chủ một quán massage chân ở thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, đến đồn công an trình báo nhân viên Lữ Tú Yến đã hơn mười ngày không đi làm, đến kỳ trả lương cũng không tới nhận. Đây là việc rất khác thường vì Yến rất chăm chỉ, chưa bao giờ nghỉ và cô này cũng không về quê.

Theo tìm hiểu của cảnh sát, lần cuối cùng Yến đi làm là ngày 7/6/2012. Để thuận tiện cho công việc, cô thuê phòng trọ ở ngay gần quán massage, sống chung với bạn trai tên là Dương. Vậy Dương có biết Yến đi đâu không?

Trả lời cảnh sát, Dương nói thời gian trước Yến có quen một người ở Quảng Đông qua mạng, có thể đã đến tìm người này. Dương cho cảnh sát xem một tin nhắn Yến gửi cho mình với nội dung muốn chia tay để đến với người đàn ông ở Quảng Đông.

Dù Dương nói vậy, cảnh sát vẫn đến phòng Yến xem xét. Căn phòng chừng 15m2 được quét dọn sạch sẽ, tủ quần áo thiếu nhiều bộ Yến thường mặc, trên bàn có dấu vết trước đây từng đặt một bộ máy tính để bàn.

Không loại trừ khả năng Yến mang máy tính và quần áo đến Quảng Đông, cảnh sát tra danh sách hành khách từ ngày Yến mất tích và không thấy cô đi máy bay hay tàu thủy rời đảo Hải Nam.

Hàng xóm cho cảnh sát biết tối 7/6/2012 có người nghe thấy Yến và Dương cãi nhau trong phòng, hình như vì chuyện Yến muốn đến Quảng Đông gặp người quen qua mạng. Từ camera giám sát xung quanh, cảnh sát thấy Dương đến ở một khách sạn gần đó từ tối ngày 7/6/2012 đến tối 8/6/2012. Dương giải thích với cảnh sát rằng đi thuê khách sạn vì cãi nhau với Yến, không muốn ở cùng nữa. Khi Dương quay về thì Yến đã biến mất, cho rằng cô đã đến Quảng Đông.

Lúc này một cảnh sát chú ý tới tin nhắn Yến gửi cho Dương có nhắc tới một câu: Anh không có chứng minh thư. Dương giải thích là trẻ mồ côi nên chưa làm chứng minh thư, nhưng cảnh sát vẫn nghi ngờ.

Cảnh sát nhập thông tin của hắn vào hệ thống tìm kiếm, phát hiện Dương là tên tù trốn trại ở Hồ Nam, tên thật là Khâu Xương Phát. Trong lúc tạm giam Phát chờ nhà chức trách Hồ Nam tới áp giải, cảnh sát Hải Nam vẫn tiếp tục tìm kiếm tung tích của Yến.

Thời điểm này, một cảnh sát phụ trách công nghệ thông tin lại phát hiện tài khoản QQ của Yến đăng nhập 20 giây rồi thoát ra, địa chỉ IP cho thấy địa điểm đăng nhập vẫn thuộc Hải Khẩu.

Cảnh sát phân tích có thể QQ của Yến để chế độ tự đăng nhập khi bật máy tính, vậy ai đang dùng máy tính của Yến? Từ địa chỉ IP, cảnh sát tìm đến một căn phòng trọ, người thuê phòng là một cô gái. Trong phòng trọ, cảnh sát tìm được bộ máy tính và nhiều bộ quần áo của Yến. Cô gái này được xác định cũng là bạn gái của Phát, sau khi Yến mất tích, Phát mang máy tính và quần áo của Yến đến cho cô ta. Điều này khiến cảnh sát càng thêm nghi ngờ Phát nhưng vẫn không tìm được bất cứ bằng chứng nào có thể buộc tội.

Mở rộng điều tra thêm, cảnh sát được chủ nhà trọ của Yến cung cấp một đầu mối cực kì quan trọng. Đó là bình thường Yến và Phát chỉ dùng hơn hai khối nước mỗi tháng, nhưng riêng nửa đầu tháng 6 đã dùng đến 7 khối nước. Phải chăng hung thủ đã dùng 5 khối nước để dọn dẹp hiện trường giết người? Cảnh sát một lần nữa đi tới phòng của Yến, cố gắng tìm thấy vết máu của Yến nhưng vẫn không có gì.

Đến lúc chỉ còn 20 tiếng nữa là cảnh sát Hồ Nam đến áp giải tội phạm truy nã, cảnh sát phát hiện hơn 10 giờ tối ngày 8/6, có người dùng điện thoại cố định trong phòng Yến gọi cho một người làm nghề sửa ống nước.

Cảnh sát lập tức đến tìm người thợ sửa ống nước này, được biết tối hôm đó có một thanh niên gọi điện thoại đến sửa ống nước, nhưng khi anh ta ra khỏi thang máy thì thanh niên này lại nói chỉ cần cho mượn đồ nghề là được và sẽ trả tiền gấp đôi. Thanh niên này chính là Phát.

Trước một loạt nghi vấn không thể giải thích, cuối cùng Phát phải thừa nhận với cảnh sát rằng đã sát hại Yến. Hắn khai có tình cảm tốt với Yến, từng tính đến chuyện cưới xin, nhưng hắn là tù trốn trại, không có chứng minh thư nên không muốn kết hôn. Vì thế, Yến thường cãi nhau với Phát và bắt đầu làm quen với một số đàn ông trên mạng. Phát thấy vậy cũng không chịu thua kém, quan hệ tình cảm với một cô gái khác.

Đêm 7/6/2012, hai người lại cãi nhau gay gắt. Phát nổi giận cầm dao đâm chết Yến, kéo xác vào nhà tắm rồi đến khách sạn ở một ngày để tạo bằng chứng ngoại phạm. Buổi tối hôm sau, hắn quay về nhà, mang xác Yến đi phi tang rồi xả nước tẩy rửa dấu vết. Lúc này ống nước bị tắc, hắn gọi thợ đến mượn đồ nghề thông tắc rồi tiếp tục xối nước đến sáng hôm sau để cảnh sát không thể tìm được vết máu nữa.

Hơn 3 tháng sau khi thủ phạm bị phát hiện, ngày 5/10/2012, cảnh sát mới tìm được hài cốt của Yến dưới một con sông ở gần đó.

Khang Diệp (Theo CCTV)