Sau tin tức giả mạo, người dùng Internet lại phải đối diện với các clip giả mạo do phần mềm sử dụng AI tạo ra.

Khuôn mặt của Jessica Alba được ghép vào một bộ phim người lớn.

Theo Motherboard, một xu hướng đáng lo ngại mới xuất hiện là video giả mạo sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Clip khởi đầu được đăng trên Reddit, sử dụng mặt của người mẫu Gal Gadot và được ghép vào cơ thể của ngôi sao khiêu dâm.

Nguồn tin cho biết thay vì cắt ghép thông thường, nội dung trên được tạo bởi các thuật toán máy học (machine learning), các thư viện và hình ảnh nguồn mở trên Google, cùng các video trên YouTube.

Đáng chú ý, công cụ trên được đóng gói thành một phần mềm, cho phép hàng chục nghìn người có thể tạo ra video tương tự, không chỉ với người nổi tiếng mà cho cả người bình thường. Ứng dụng này khá dễ dùng mà ngay cả những người không am hiểu về kỹ thuật hay không có kinh nghiệm lập trình cũng dùng được.

Theo Cnet, vấn đề đáng ngại ở đây là phần mềm có thể sử dụng cho mục đích xấu. Một người nào đó có thể dùng khuôn mặt của bạn rồi ghép vào video khiêu dâm, sau đó tung lên Internet, mạng xã hội – nơi mà thông tin không được kiểm soát.

Hay với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo này, người ta có thể tạo ra video mạo danh các chính trị gia hay người nổi tiếng. “Đây sẽ là những tin tức giả mạo ở cấp độ đáng sợ nhất”, trang công nghệ Cnet bình luận.

Tại một hội nghị về AI diễn ra ở Mỹ, các chuyên gia đã bàn về vấn đề trên. Giám đốc phụ trách mảng machine learning của Facebook, Joaquin Quinonero Candela, cho biết “chúng ta có thể xây dựng các thuật toán để phát hiện nội dung giả mạo” và ông nói rằng “AI là cách tốt nhất”.

Bảo Anh