San hô đen được biết đến và sử dụng để chế tác thành đồ mỹ nghệ từ hàng ngàn năm trước. Vào thời xưa, san hô này chỉ dành cho các bậc vua chúa, quý tộc. Vì vậy mà nó còn được gọi là King’s coral (san hô của vua).

San hô đen có màu đen tuyền, óng ánh, đốt không cháy. Trang sức chế tác từ loại san hô này rất quý hiếm .

Theo y học cổ truyền, san hô đen vị ngọt, tính bình, có công dụng giải nhiệt tiêu độc, khu ế minh mục (làm sáng mắt), an thần trấn kinh (an thần và chống co giật). Trong y học, san hô nói chung và san hô đen nói riêng thường được sử dụng trong các bệnh lý về xương, cụ thể:

Từ năm 1998, sản phẩm chế từ san hô bắt đầu được đưa vào sử dụng tại Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh. Với bệnh nhân không may bị tai nạn giao thông, chấn thương hoặc bị bệnh phải múc bỏ mắt…, ngay sau khi múc mắt, các nhà phẫu thuật sẽ ghép một viên bi san hô vào bao củng mạc để tạo hình lại hốc mắt, giữ cơ nhãn cầu đúng vị trí, không bị teo. Sau khi lành, các bác sĩ sẽ đặt mắt giả vào và người bệnh có thể liếc được.

Trong chuyên khoa răng hàm mặt, khi nhổ răng, thầy thuốc có thể ghép san hô cho đầy sống hàm, chống teo sống hàm để lúc làm răng giả đặt vào sẽ thuận lợi hơn. Trong trường hợp các chóp răng bị sâu và viêm tạo thành những hốc gọi là nang chóp răng, khi điều trị phải nạo bỏ xương viêm và sẽ để lại một khoảng trống, muốn làm xương phải có vật liệu ghép. Trước đây, người ta phải dùng vật liệu HTR của Pháp rất đắt tiền. Nay sử dụng sản phẩm san hô sinh học Việt Nam chỉ sau khoảng 3 tháng san hô được xương mọc vào thay thế, đồng hoá gần như bình thường. Trong những năm gần đây, san hô bắt đầu được dùng để tạo hình những phần khiếm khuyết xương cho bệnh nhân bị tổn thương xương hàm, xương gò má, xương hốc mắt… Những bệnh nhân này, trước đây, phải chấp nhận mặt bị móp, biến dạng do thiếu xương hoặc phải dùng ximăng, titanium rất đắt tiền và sau ghép không tự tiêu được.

Trong những bệnh lý gây chèn ép tuỷ (do thoái hoá xương hoặc đĩa đệm, chèn ép vào lòng tuỷ), người ta đã thực hiện phương pháp điều trị là mở rộng ống sống, dùng san hô làm vật liệu ghép để làm rộng ống sống. Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh và Khoa Ngoại – Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện thành công hàng chục ca bệnh theo phương thức như vậy.

Theo kinh nghiệm dân gian, ở nước ta (chủ yếu là vùng biển miền Nam) và Trung Quốc, người ta thường đốt những nhánh san hô đen rồi hít lấy khói để chữa viêm mũi nói chung và viêm mũi dị ứng nói riêng. Trên thực tế, cho đến nay chưa có công trình nghiên cứu hiện đại nào chứng minh hiệu quả cụ thể của phương pháp này. Bởi vậy, khi sử dụng cần phải rất thận trọng, nếu thấy có hiệu quả thì có thể dùng tiếp, nếu không thì nên dừng lại và thực hiện các biện pháp khác theo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

San Hô Đen được chế tác thành cây BonSai kiểng .

King’s coral còn được sử dụng chủ yếu và làm đồ trang sức, mỹ nghệ, như nhẫn đeo tay, mặt dây chuyền, vòng đeo tay… Giá mỗi sản phẩm khá đắt, nhiều món lên đến hàng chục triệu đồng.

Do nằm dưới mặt nước biển từ 50 – 80m, nên việc săn tìm san hô đen vô cùng nguy hiểm. Trong khi đó dụng cụ hành nghề của thợ lặn tìm khá đơn giản như bình hơi, máy khí nén và ống dẫn. Hàng loạt thợ lặn trên thế giới đã bỏ mạng khi săn tìm loại san hô này.