Sống trên đời, đừng quan tâm ai đó nói xấu mình !

Chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng, nơi mà giá trị của một con người được nhìn nhận thông qua địa vị xã hội hay thậm chí có thể bị lu mờ trong quan điểm của những người khác.

Việc ai thích ai, ai hại ai, ai đang làm gì dần trở thành những đề tài được bàn tán sôi nổi hàng ngày. Tuy nhiên, nếu người ta đang bàn tán về bạn thì sao?

Chắc hẳn điều ấy chẳng hề làm bạn hạnh phúc, và tất nhiên, nó cũng không hề quan trọng như bạn nghĩ. Dưới đây là những lý do giải thích cho điều đó:

1. Không ai biết rõ về bạn hơn chính bản thân bạn.

Chúng ta vẫn thường hay kiêu ngạo mà cho rằng có thể phán xét phẩm chất, tính cách của một người chỉ sau vài giây gặp mặt.

Sự thật là những sự đánh giá vội vàng ấy chẳng bao giờ đúng cả. Hơn bất kỳ ai trên thế giới này, chỉ có bạn biết rõ mình là ai, bạn thích gì, có điểm mạnh, yếu ở chỗ nào.

Phải, mọi người đều có quyền nhanh chóng đưa ra những nhận định về con người bạn, nhưng đâu phải tất cả đều đúng, vì thế đừng lo lắng về bản thân bạn chỉ vì những lời nói của người khác.

2. Chẳng ai muốn nghĩ xấu về mình

Chúng ta ai cũng muốn trở nên hoản hảo để tự tin hơn vào bản thân mình. Vì vậy, thay vì nhìn nhận và đối mặt với những khuyết điểm của bản thân để khắc phục nó, chúng ta thường có xu hướng nghĩ xấu về người khác để thấy bản thân mình tốt đẹp hơn.

Hơn nữa, những ai luôn muốn dìm hàng người khác thực ra lại là những kẻ đang muốn che giấu sự tự ti trong con người mình. Đó là một việc làm chẳng hề tốt đẹp, do đó ngay từ đầu, bạn không nên bận tâm nhiều đến họ.

3. Bạn sẽ luôn phải làm hài lòng người khác

Sống trên đời, đừng quan tâm ai đó nói xấu mình !

Bạn có muốn sống một cuộc đời toàn nỗi lo âu? Một cuộc đời mà bạn luôn luôn cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu khi nghe ai đó nhận xét không tốt hay lăng mạ mình?

Chắc chẳng ai trong chúng ta muốn thế, vì nếu bạn muốn sống một cuộc đời như vậy thì bạn chỉ là kẻ ba phải, a dua mà thôi. Bạn sẽ trở thành một “Mr.Niceguy” luôn phải sẵn lòng nhận lấy sự chà đạp của mọi người vì bạn sợ mình sẽ làm mất lòng họ.

Nhưng nếu bên ngoài bạn là một “Mr.Niceguy” thì bên trọng bạn lại chỉ là “Mr.Sadguy” mà thôi, trong khi bạn xứng đáng được sống tốt hơn thế cơ mà.

4. Những người ghét bạn ở khắp mọi nơi

Sống trên đời, đừng quan tâm ai đó nói xấu mình !

Những người thành công thường không quan tâm đến những gì người khác nói về mình. Bởi vì những kẻ muốn phá hoại bạn luôn có mặt ở khắp mọi nơi, và để đạt được điều mình muốn bạn có thể sẽ làm họ nổi giận.

Nếu bạn đang cố kiếm tìm những người hoàn toàn hài lòng với bản thân bạn thì sau đó bạn cũng sẽ gặp thất bại thôi. Đằng nào cũng sẽ bị ai đó ghét bỏ, sao không tự tiến tới thành công thay vì cố gắng chiều lòng người khác?

5. Đơn giản là bạn không có thời gian cho những chuyện tầm phào

Thành công có nghĩa là trở thành con người mạnh mẽ nhất, hoàn hảo nhất mà bạn có thể trở thành. Muốn vậy, bạn phải phát triển những điểm mạnh và khắc phục điểm yếu của bản thân mình.

Tuy nhiên, liệu bạn có thể làm điều ấy được không khi cứ lãng phí thời gian để ngẫm nghĩ những ý kiến của người khác về mình.

Nếu muốn thành công, bạn phải biết tiết kiệm từng giây phút của cuộc đời, vì thế hãy tập trung vào việc cải thiện bản thân thay vì cải thiện suy nghĩ của người khác.

6. Sự tự tin không được xây dựng từ những suy nghĩ của người khác về bạn

Không có mấy người cho rằng họ tự tin vào bản thân là nhờ những sự phán xét tiêu cực của người đời. Những người tự tin là những người nhận ra họ nên phớt lờ những phán xét đó hơn là quan tâm chúng.

Họ biết mình có khuyết điểm gì và hiểu chỉ có mình mới có thể cải thiện nó chứ không phải là người khác.

7. Chỉ có những ai thiếu hiểu biết mới đi chỉ trích người khác

Sống trên đời, đừng quan tâm ai đó nói xấu mình !

Trong cuốn sách nổi tiếng “Đắc nhân tâm”, tác giả Dale Carnegie đã chỉ rõ tầm quan trọng của việc không chỉ trích người khác đối với thành công của mỗi người.

Trước khi trở thành Tổng thống, Abraham Lincoln đã là đối tượng bị các tờ báo địa phương chỉ trích thậm tệ và nó gần như đẩy ông vào một cuộc chiến. Tuy nhiên ông đã không hề chỉ trích lại những gì người ta nói về mình, phải chăng thái độ bình tĩnh ấy đã giúp ông trở thành một tổng thổng vĩ đại của nước Mỹ?

8. Nếu bạn nghe theo những gì họ nói, bạn sẽ trở thành một người khác.

Nếu bạn luôn lo lắng về bản thân chỉ vì những lời nhận xét tiêu cực của người khác thì rất có thể, cuối cùng, bạn sẽ tin những lời phán xét ấy là thật.

Bạn sẽ trở thành một người mà trước đây bạn từng ghét bỏ chỉ vì không có quyết tâm để phớt lờ những lời phán xét kia. Đừng trở thành một phiên bản lỗi của bản thân vì không ai hiểu rõ bạn hơn chính bạn đâu.

9. Bạn có thể sẽ nói xấu người khác giống như họ.

Chúng ta dễ bị ảnh hưởng bởi người khác, vì vậy suy nghĩ của người khác cũng có thể dễ dàng thống trị tâm trí của bạn. Nếu bạn không cẩn thận, bạn sẽ làm theo những thói quen xấu của họ một cách tự nhiên.

Cụ thể, bạn sẽ tự động chế nhạo hay hình thành những ý kiến tiêu cực về người khác để che giấu những khuyết điểm của bản thân mình. Đây chính là một chu trình với một vòng tròn được lặp đi lặp lại.

10. Bạn sẽ phải hối tiếc

Sống trên đời, đừng quan tâm ai đó nói xấu mình !

Trong cuốn sách “5 điều con người hối tiếc nhất trước khi chết” của Bronnie Ware, tác giả đã nhớ về các mối quan hệ trong những năm tháng mình còn sống khi hấp hối để ghi lại 5 điều hối tiếc của con người. Bạn có đoán được điều nào là điều hối tiếc nhất không, đó chính là lắng nghe quá nhiều những điều người khác nói về mình đấy.

222