Trong những năm gần đây, đất nước Hà Lan luôn nằm trong nhóm 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới và bởi vậy việc trẻ em của đất nước này cũng luôn cảm thấy hạnh phúc là điều dễ hiểu. Vậy đâu là nhân tố then chốt?

Tại sao trẻ em Hà Lan lại luôn cảm thấy hạnh phúc ?

Trẻ em Hà Lan hạnh phúc nhất thế giới.

“Bí mật” nằm ở các bậc làm cha làm mẹ Hà Lan, họ có cách tiếp cận và nuôi dạy con cái khác biệt so với các bậc phụ huynh ở nhiều quốc gia khác, rất đáng ngưỡng mộ và học hỏi. Bởi vậy dường như trẻ em Hà Lan sinh ra là đã hạnh phúc.

Năm 2013, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã công bố báo cáo xếp hạng mức độ hạnh phúc của trẻ em ở 29 quốc gia giàu có nhất thế giới. Báo cáo kết luận rằng trẻ em Hà Lan hạnh phúc nhất thế giới. Đánh giá dựa trên 5 tiêu chí: phúc lợi vật chất, sức khỏe và sự an toàn, giáo dục, hành vi và mức độ an toàn, nhà ở và môi trường.

Hà Lan “ghi điểm” cao nhất về cả tiêu chí hành vi và mức độ an toàn, giáo dục và đạt điểm số xuất sắc ở các chỉ tiêu còn lại khiến nó hoàn toàn thuyết phục khi vượt qua 4 nước Scandinavi để dẫn đầu trong bảng xếp hạng. Trẻ em cũng luôn được hưởng hạnh phúc riêng, với 95% đánh giá là các em thỏa mãn với cuộc sống ở mức độ cao.

Không có gì tuyệt vời hơn khi trẻ em nhận thấy rằng bản thân sự tồn tại của các em trên cõi đời chính là một món quà vô giá. Đó chính xác là điều nên phải vậy. Tuổi thơ là quãng thời gian tuyệt vời nhất của đời người và sẽ đọng lại những ký ức tươi đẹp nhất – một quãng đường đời không hề có ranh giới và khoảng cách.

Trẻ em trên thế giới chúng có thể giống nhau, nhưng cha mẹ các em thì không. Cách mà một đứa trẻ được nuôi dạy lại định hình lên tính cách của một đứa trẻ, đặc biệt là khi nói đến hạnh phúc.

Về điểm này có lẽ các ông bố bà mẹ trên thế giới có thể học hỏi đôi điều từ các bậc phụ huynh ở Hà Lan. Rốt cuộc, chẳng phải là mỗi người làm cha làm mẹ đều mong muốn cho con cái mình được hạnh phúc hay sao? Vậy nhân tố nào làm nên sự khác biệt?

Hai bà mẹ, một người Mỹ và một người Anh, cả hai đều lấy chồng người Hà Lan và gia đình sinh sống ở Amsterdam, trong một bài viết cho The Telegraph, hai cô Rina Mae Acosta và Michele Hutchison đã chia sẻ thực tế những kinh nghiệm nuôi dạy con cái – yếu tố giúp định hình nên tuổi thơ của trẻ em Hà Lan điển hình và tại sao nó lại thành công đến vậy.

1. Bậc phụ huynh Hà Lan không gây áp lực thành tích học tập cho con cái.

Tại sao trẻ em Hà Lan lại luôn cảm thấy hạnh phúc ?

Trẻ em Hà Lan không phải làm bài tập về nhà.

Đạt được mục tiêu nhưng không chịu nhiều áp lực, thậm chí cha mẹ còn không lên kế hoạch học tập cho trẻ em dưới 6 tuổi. Trẻ em Hà Lan gần như không có áp lực học hành. Nếu một đứa trẻ chậm học đọc, bố mẹ chúng không quá lo lắng, bởi họ nghĩ rằng rồi các em sẽ bắt kịp những người khác. Mặc dù không bị thúc học và phải bù đầu vào sách vở, nhưng trẻ em Hà Lan luôn có học lực tốt.

Môi trường tổng thể thân thiện, vì yếu tố cạnh tranh ganh đua ở đó dường như không tồn tại. Nghiên cứu của Unicef đã nhận thấy rằng: “Trẻ em Hà Lan gần như không cảm thấy áp lực bài vở và điểm cao, nguyên nhân bởi các bạn cùng lớp thân thiện và biết giúp đỡ lẫn nhau.” 

Ở trường học, chương trình giáo dục cũng rất chú trọng đến việc vui chơi của trẻ nhỏ, trẻ em Hà Lan luôn được khuyến khích học tùy theo năng lực của mình.

Michele chia sẻ rằng ở Hà Lan cô thấy việc làm mẹ rất nhẹ nhàng và hạnh phúc, không phải luôn nghĩ hộ con, không phải mong con phải trở thành bản sao của ai đó, lối nghĩ của nhiều bậc phụ huynh ở đất nước cô sinh ra và lớn lên.

2. Cha mẹ Hà Lan rất hạnh phúc.

Tại sao trẻ em Hà Lan lại luôn cảm thấy hạnh phúc ?

Các cặp vợ chồng Hà Lan rất hạnh phúc.

Người Hà Lan quan niệm bố mẹ hạnh phúc thì con sẽ hạnh phúc. Các bậc phụ huynh Hà Lan họ không phải luôn cố gắng để hoàn hảo, không buộc ai phải hy sinh vì ai. Họ chấp nhận sự thật là họ sẽ không tránh khỏi phạm sai lầm trên cương vị làm cha mẹ.

Về mặt văn hóa mà nói, có rất nhiều người cha đóng vai trò rất tích cực trong việc nuôi dạy con cái, điều này giúp giảm áp lực cho các bà mẹ. Các ông bố đảm nhiệm việc chăm sóc con nhiều như các bà mẹ, còn các mẹ thì thể lựa chọn ở nhà hoặc đi làm, không có sự ép buộc hay phải hy sinh nào ở đây cả.

3. Không để công việc choán hết thời gian của cuộc sống.

Tại sao trẻ em Hà Lan lại luôn cảm thấy hạnh phúc ?

Cha mẹ Hà Lan dành nhiều thời gian cho gia đình.

“Một người Hà Lan làm việc trung bình 29 giờ/1 tuần, họ dành ra ít nhất một ngày trong tuần để ở bên con cái, và thời gian cho bản thân. Bạn sẽ không thể thấy một bà mẹ Hà Lan nào cảm thấy hối hận vì đã không dành đủ thời gian cho con mình và cho bản thân”.

4. Phương pháp dạy con.

Tại sao trẻ em Hà Lan lại luôn cảm thấy hạnh phúc ?

Phương pháp dạy con của bậc phụ huynh Hà Lan rất đáng học hỏi.

Họ cũng là người rất hiểu biết. Họ bảo ban con trẻ cần phải làm gì; chứ không ra lệnh hay yêu cầu các em bắt buộc phải làm. “Không đưa ra quá nhiều sự lựa chọn cho trẻ mà hãy chỉ cho chúng một hướng đi rõ ràng”.Phương pháp này giúp giảm thiểu rất nhiều những trận tranh luận gay gắt cũng như các cuộc đấu trí trong gia đình; ngoài ra ý kiến của trẻ Hà Lan luôn được lắng nghe và tôn trọng, họ không áp đặt điều gì lên con cái, tuy vậy trẻ em lại luôn biết trên biết dưới.

5. Đi ra ngoài vui chơi.

Tại sao trẻ em Hà Lan lại luôn cảm thấy hạnh phúc ?

Trẻ em Hà Lan được trao cho rất nhiều quyền tự lập từ khi còn nhỏ. Cha mẹ thường khích lệ các em tự đi chơi, thường là tự đi xe đạp. “Hoạt động thể thao gần như không bị hủy bỏ vì yếu tố thời tiết”, điều này có nghĩa là các em dần thích nghi với mưa nắng.

Các em thỏa sức ra ngoài chơi mà không phải chịu sự giám sát của cha mẹ, bởi các bậc phụ huynh tin rằng điều này giúp phát triển khả năng tự lập của các em.

“Tự chơi ở bên ngoài độc lập chẳng khác gì là một liều thuốc trị chứng thụ động, và nghiện thiết bị điện tử”.

Hai bà mẹ Rina Mae Acosta và Michele Hutchison viết rằng trẻ Hà Lan luôn có những buổi chiều được tự do chạy nhảy, hòa mình với thiên nhiên, còn việc chơi nghịch với bùn đất vấy bẩn hoàn toàn là bình thường, không cần sự giám sát của cha mẹ. Bởi các bạn nhỏ Hà Lan không có bài tập về nhà nên hết giờ học ở trường đồng nghĩa với việc chúng sẽ được vô tư “xả hơi” mà vui chơi thỏa thích.

6. Dường như người Hà Lan đã hoàn hảo trong việc cân bằng.

Tại sao trẻ em Hà Lan lại luôn cảm thấy hạnh phúc ?

Các bậc cha mẹ Hà Lan rất giỏi cân bằng cuộc sống.

Rina Mae Acosta và Michele Hutchison cũng nhận thấy rằng người Hà Lan có khả năng cân bằng giữa công việc và cuộc sống một cách tuyệt vời, đáng để học hỏi.

Những bậc cha mẹ nào luôn chạy đua với thời gian thì có lẽ đã đến lúc cần phải lùi lại một bước để trầm tĩnh nhận ra rằng làm ít đi một chút là chiếc vé giúp con bạn có được hạnh phúc thực sự.

222 tổng hợp.

Theo Tree Hugger