Phục vụ hơn 3.000 doanh nghiệp, thuê 150 người và có giá trị tới hơn 100 triệu USD, song một công ty ở Mỹ không có trụ sở cố định và ông chủ của nó di chuyển khắp thế giới với một laptop.

Tim Norton - Doanh nhân du mục chu du khắp thế giới để vận hành công ty

90 Seconds là công ty vận hành nền tảng sản xuất video trên nền tảng đám mây. Người sáng lập nó là Tim Norton, một doanh nhân khởi nghiệp nhiều lần từ khi ông mới 20 tuổi. Ông có kinh nghiệm về công nghệ, tiếp thị, thiết kế, tài chính, vận hành. Trong quá khứ, Tim từng nợ tới 750.000 USD.

Vị doanh nhân mang quốc tịch New Zealand thành lập 90 Seconds vào năm 2010. Sau đó ông thuê tới 150 người ở Singapore, London, Tokyo, Manila, San Francisco, Hong Kong, Sydney và Auckland. Công ty đang phát triển rất nhanh và vừa mở một văn phòng ở Dubai hồi tháng 1 với kế hoạch tăng số lượng nhân sự lên 260 trong vòng 12 tháng tới, CNBC đưa tin.

Mọi hoạt động từ khi khách hàng đặt hàng đến khi hoàn thành video đều diễn ra thông qua website của công ty. Vì thế, dù đã ra đời hơn 8 năm, 90 Seconds không có trụ sở cố định. Công ty phục vụ hơn 3.000 thương hiệu – bao gồm Uber, Sony, Apple, PayPal, Google, Virgin, Visa.

Nền tảng của 90 Seconds cho phép khách hàng đặt hàng, lên kế hoạch, quay video, biên tập và đánh giá video chuyên nghiệp ở mọi nơi trên thế giới (trên mạng hoặc từ điện thoại di động của họ). Hiện tại, mạng lưới 12.000 chuyên gia sản xuất video của công ty ở 1 60 nước đã sản xuất hơn 23.000 video.

Chỉ với chiếc laptop, Tim đã tới nhiều nơi trên thế giới – từ New York, Singapore tới Dubai – để điều hành hoạt động sản xuất video và tìm khách hàng. Mục tiêu của ông là biến 90 Seconds thành “Uber của ngành sản xuất video”.

“Tôi muốn gây dựng mô hình doanh nghiệp kiểu mới. Nó sẽ cho phép tôi vừa chu du khắp thế giới, vừa kinh doanh. Chúng ta không cần phải thuê một ngôi nhà hay căn hộ toàn thời gian để kinh doanh. Cuộc sống của doanh nhân du mục sẽ mang tới những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt cho chúng ta”, Tim thổ lộ.

Những người cộng tác với 90 Seconds không phải làm việc theo giờ hành chính, đồng thời có thể làm việc ở những nơi mà họ thích, dù đó là nhà riêng, quán cà phê hay không gian làm việc chia sẻ.

Hồi tháng 4/2016, công ty của Tim đã nhận khoản vốn 11 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A. Hiện tại, công ty đang trong giai đoạn hoàn tất quá trình gọi vốn 22 triệu USD. Sau vòng gọi vốn này, giá trị của công ty sẽ lên mức hơn 100 triệu USD.