Đầu năm là dịp người người, nhà nhà du xuân, lễ chùa cầu may mắn, bình an. Và Ninh Bình chưa bao giờ vắng mặt trong danh sách địa điểm hot được du khách săn đón mỗi dịp Tết đến xuân về. Nơi đây ngoài chùa Bái Đính lớn nhất Việt Nam và cũng sở hữu nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam như chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, chùa có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á… (Báo Đại Đoàn kết. 1 tháng 3 năm 2012.) thì còn có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp rung động lòng người như Tràng An, Hang Múa, Tam Cốc Bích Động…

Tràng An cổ - điểm đến đang hot ở Ninh Bình.

Một địa điểm mới toanh khiến du khách háo hức tới Ninh Bình đầu năm nay chính là Tràng An Cổ.

Gần đây nhiều du khách đã chia sẻ rầm rộ ảnh check-in dãy núi thuộc Tràng An cổ, đẹp tựa cảnh ở hang Múa nhưng có những nét đặc sắc riêng của nó, mời các bạn cùng chiêm ngưỡng một số góc chụp toàn cảnh để thấy rõ hơn điều này.

Đây không phải là một địa điểm mới lạ nhưng Tràng An Cổ mới được tu sửa, xây dựng lại và trở nên thu hút gấp nhiều lần. Nơi đây là một danh thắng mang trong mình nhiều dấu ấn lịch sử, văn hóa ở cố đô, gắn liền với quá trình dựng nước và giữ nước của vua Đinh Bộ Lĩnh. Thắng cảnh Tràng An Cổ nằm cách Tràng An khoảng 10km, có quy mô nhỏ hơn, gồm một khúc con sông Sào Khê lịch sử, chảy qua hang Luồn, qua làng Tràng An Cổ”

Dù quy mô nhỏ hơn Tràng An nhưng Tràng An Cổ không hề thua về sự nên thơ, khung cảnh non nước hữu tình.

Tràng An cổ - điểm đến đang hot ở Ninh Bình.

“Không quá khi nói rằng, mỗi phần của thắng cảnh Tràng An cổ lại gắn với một sự kiện, một mạch nối với triều đại Đinh Tiên Hoàng. Từ hang Đại là nơi trú ngụ của quân sĩ được triều đình cắt cử trông coi cho trọng thần và vua Đinh bàn việc đại sự, cho đến ngôi đền thờ các chiến sĩ đại thần triều Đinh nơi du khách dâng hương thể hiện lòng thành kính.

Từ hang Luồn nơi được coi là huyết mạch của đất nước, nơi được phát hiện là trận đồ trấn yểm của cái triều đại nhà Đinh, nhà Lê, cho đến những thung lũng mà xưa kia vua Đinh Tiên Hoàng tập trận cờ lau, và dẹp loạn 12 xứ quân.

Trân trọng và nâng niu những dấu ấn lịch sử ấy, hành trình khám phá di tích Tràng An Cổ được thiết kế để theo dấu chân xưa của vua Đinh, theo hướng Nam là hướng xuất binh của Đinh Bộ Lĩnh trước kia.

Cũng giống như thắng cảnh Tràng An, Tràng An cổ được giới thiệu với du khách theo những nhịp chèo xuôi dòng Sào Khê lịch sử, vừa lắng nghe tiếng giới thiệu chầm chậm, gợi lại từ tâm trí của cô lái đò người địa phương.

Tràng An cổ - điểm đến đang hot ở Ninh Bình.

Từ đỉnh núi, du khách có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng toàn cảnh Tràng An hoang sơ với núi non trùng điệp, làng mạc và những cánh đồng

Tràng An cổ - điểm đến đang hot ở Ninh Bình.

Một trong những điểm dừng chân là hang Luồn, nơi còn lưu giữ các ký tự khắc trên đá từ thời vua Đinh.

Tràng An cổ - điểm đến đang hot ở Ninh Bình.

Trên hành trình, du khách sẽ được viếng thăm các di tích lịch sử dưới triều Đinh – Tiền Lê như Giếng Rồng, giếng Giải Oan, nơi lưu giữ những đồng tiền và mảnh gốm cổ…

Tràng An cổ - điểm đến đang hot ở Ninh Bình.

Dip lễ, Tết vừa qua, khu Tràng An cổ đã đón một lượng du khách lớn, bãi xe nhỏ ở đây rơi vào quá tải. Phí gửi xe là 10.000 đồng/chiếc.

Tràng An cổ - điểm đến đang hot ở Ninh Bình.

Lộ trình gợi ý để du xuân Ninh Bình ghé Tràng An cổ: Tràng An, thêm 2 km đến Tràng An cổ, đi 500 m đến Tuyệt tình cốc, tiếp 4-5 km đến Bái Đính.

Đặt vé máy bay và phòng khách sạn nhanh nhất tại https://www.travala.com/