Triệu phú bất động sản, đồng tác giả cuốn sách “Rich Habits, Poor Habits”, tiết lộ ông hối hận vì không dạy con kiến thức về tài chính khi chúng còn trẻ.

Triệu phú Michael Yardney hối hận vì không sớm dạy con 6 bài học này

Michael Yardney được biết đến là tác giả và đồng tác giả của 8 cuốn sách về tài chính, làm giàu nổi tiếng. Trong số đó, Rich Habits, Poor Habits (tạm dịch: Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo), How to Grow a Multimillion-Dollar Property Portfolio (tạm dịch: Cách phát triển tài sản thêm hàng triệu USD) là hai tác phẩm bán chạy nhất.

Ông cũng là nhà tư vấn đầu tư, Giám đốc Metropole Property Investment Strategists, người dẫn chương trình tại Michael Yardney Podcast.

Năm 2011, ông được tạp chí Your Investment Property bình chọn là cố vấn đầu tư bất động sản tốt nhất tại Australia.

Trong cuốn sách nổi tiếng viết cùng Thomas Corley, Yardney đem đến cái nhìn sâu sắc và tinh tế về cách trở thành một người giàu có đúng nghĩa.

Vị triệu phú tự thân khẳng định các doanh nhân bất động sản thành đạt không hề giàu lên chỉ sau một đêm.

Chính vì thế, Rich Habits, Poor Habits không thiên về phân tích tiền bạc, đầu tư bất động sản hay chứng khoán. Nó là cuốn cẩm nang hướng dẫn phát triển các thói quen mà hầu hết người giàu có đều thực hiện cũng như loại bỏ thói quen nghèo khó.

Chia sẻ với CNBC Make It, Michael Yardney thú nhận rằng ở tuổi 67, ông hối hận vì không dạy con về tài chính khi chúng còn nhỏ.

“Các con tôi giờ đã lớn, nếu có thể quay ngược thời gian, tôi sẽ dạy con 6 bài học xương máu”, vị triệu phú khẳng định.

Chỉ mua thứ mình kiếm đủ tiền

Theo Yardney, trẻ em cần được học một điều quan trọng là nếu thực sự muốn một thứ gì đó, chúng nên đợi đến khi đủ tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, không nhiều phụ huynh làm được điều này.

“Chúng ta đều muốn điều tốt nhất cho con mình. Đó là cái bẫy phổ biến khiến các bậc phụ huynh cung cấp cho con cái mọi thứ mà chúng ta cho là cần thiết. Bạn có mua quần áo mới sau mỗi mùa cho con? Đồ chơi mới mỗi cuối tuần thì sao? Nếu câu trả lời là có, điều này chứng tỏ bạn cung cấp mọi thứ quá đầy đủ cho con. Con trẻ rất dễ sinh ra tâm lý thiếu kiên nhẫn bởi mong được thỏa mãn ngay lập tức”, vị triệu phú chia sẻ.

Kiên nhẫn là chìa khóa trong hành trình dạy con về tiền bạc. Với quan điểm này, Yardney cho rằng thay vì mua món đồ chơi trị giá 20 USD cho con ngay lập tức, bạn hãy rèn để trẻ có thói quen tiết kiệm 5 USD mỗi tuần.

Liên tiếp trong một tháng, con có thể tự mua món đồ mình thích. Hành động này sẽ giúp trẻ biết trân trọng món đồ chơi hơn vì chúng đã làm việc chăm chỉ để có được nó.

Người nhiều đồ chơi nhất không phải kẻ chiến thắng

Chúng ta, ngay cả người lớn, đều có thứ mình thích thú và muốn sở hữu. Nhưng kỳ vọng là kẻ thù đáng sợ của việc quản lý tiền bạc. Chúng ta thường bị hấp dẫn bởi lối sống sang chảnh, xa hoa của nhiều người trên mạng xã hội.

Lối sống của họ được nhiều người ngưỡng mộ. Điều đó là không sai nhưng theo Yardney, nó vô tình khiến ta bỏ qua các dư vị khác của cuộc sống mà theo đuổi mục tiêu giàu có, lộng lẫy.

Ông cho rằng của cải không tạo nên cuộc sống giàu có. Chính những trải nghiệm và con người – thứ mà tiền không thể mua được – mới khiến bạn trở nên giàu có, hạnh phúc.

“Theo quan điểm của tôi, giàu có thực sự là thứ còn lại khi bạn mất đi tất cả tiền bạc và tài sản”, tác giả cuốn Rich Habits, Poor Habits khẳng định.

Chính vì quan điểm này, ông muốn dạy con cách tận hưởng cuộc sống, chú trọng trải nghiệm hơn là chỉ lao vào đồng tiền và cuộc sống sang chảnh.

Tiết kiệm và đầu tư sớm

Không ngạc nhiên khi điều này nằm trong số các bài học tài chính mà Yardney muốn dạy con. Là nhà đầu tư tại Australia, ông đã chỉ ra những thói quen của người giàu có và đây là một trong số đó.

Nhưng tiết kiệm thôi chưa đủ. Bởi đồng tiền nằm yên là đồng tiền chết. Yardney khuyến khích cha mẹ dạy con về cách đầu tư, phát triển dòng tiền thông qua lãi kép. Điều này cần thực hiện qua thời gian và có sự khôn ngoan trong cách sử dụng đồng tiền. Và để làm được điều đó, bất kỳ ai cũng cần có kiến thức cơ bản về đầu tư và tài chính.

Yardney cũng khẳng định thêm việc dạy con thói quen tiết kiệm, đầu tư càng sớm càng giúp trẻ đảm bảo thu nhập, tài chính trong tương lai.

Tập trung nhiều hơn vào thu nhập thụ động

Các khoản thu nhập của bạn không được tạo ra với cùng cơ chế, cách thức. Một số luồng là tuyến tính, số khác thuộc nhóm thụ động.

Thu nhập tuyến tính là những gì bạn nhận được từ một công việc. Ví dụ đi làm 8 tiếng tại văn phòng, bạn được trả số lương nhất định. Nếu không đi làm, bạn sẽ không được trả lương.

Thu nhập thụ động là khi bạn làm việc một lần, số tiền vẫn được trả nhiều lần. Ngay cả khi chúng ta không làm công việc đó nữa, tiền vẫn sản sinh và thuộc về bạn. Yardney nhấn mạnh khoản thu nhập khiến chúng ta trở nên giàu có, thậm chí nhanh chóng hơn, là loại thụ động.

Các nhà bất động sản thực hiện điều này qua quá trình như sau: Ban đầu họ làm việc nhiều giờ, tiết kiệm khoản tiền nhất định. Sau đó, họ lấy số tiền đó vào đầu tư. Đồng tiền sinh lời và mang về cho họ lợi nhuận ngay cả khi họ làm công việc khác.

Nợ nần hôm nay là khổ ngày mai

Bài học này không chỉ dành cho trẻ mà ngay cả những người lớn cũng luôn phải nhắc nhở bản thân.

Khi còn trẻ, chúng ta có xu hướng nghĩ về điều khiến mình hạnh phúc. Suy nghĩ đó mang tính thời điểm hiện tại mà không phải ngày mai hay 10 năm sau.

Thật không may, theo lời Yardney, đây là nguyên nhân khiến hàng triệu người trẻ tuổi sống trong cảnh nợ nần thẻ tín dụng hoặc không có đồng tiền tiết kiệm khi về già.

Chính bởi lẽ đó, cha mẹ nên dạy con điều giản dị rằng khoản nợ ngày hôm nay sẽ cướp đi thu nhập trong tương lai. Chúng ta không nên hy vọng vào số tiền mà mình chưa kiếm được. Hạn chế nợ nần là cách giúp mọi người kiểm soát tài chính tốt hơn, đảm bảo tương lai.

May mắn được tạo nên nhờ làm việc chăm chỉ

Nhiều người trong chúng ta có xu hướng xem thành công của những cá nhân khác đến từ sự may mắn. Có thể điều đó đúng ở thời điểm nào đó. Nhưng một điều không thể phủ nhận là những người thành công luôn nỗ lực hết mình để đạt đến đỉnh cao trong lĩnh vực mà họ chọn.

Bài học cha mẹ nên dạy con đó là không nên trông chờ vào sự may mắn để đổi đời hay trở nên giàu có. Thay vào đó, trẻ cần tìm cho mình thứ các con đam mê, yêu thích và kiếm sống từ nó.