Cuộc sống 9 người 10 ý, đầy rẫy những thị phi. Đối diện với nó không cách nào hay hơn chính là sự trầm tĩnh và rộng lượng.

Người ta thường nói: “Ganh đua chi bằng tự học”. Khi hai bên đối nghịch nhau, nếu có một bên sẵn lòng nhượng bộ, như vậy thì cục diện hỗn loạn có thể được hóa giải, đây chính là đạo lý “tứ lượngng bạt thiên cân” (bốn lạng đánh bạt ngàn cân). Câu chuyện dưới đây chính là một ví dụ tương tự.

Tứ lượng bạt thiên cân : Đạo lý của cao nhân chỉ người rộng lượng mới thấu hiểu .

Có hai vị tác gia nổi tiếng thường xuyên bất hòa với nhau. Có người hỏi vị tác gia mà thường xuyên bị gây sự rằng: “Người kia mỗi ngày đều muốn gây gổ với ông, nhưng ông lại không bao giờ đáp trả. Tại sao như vậy?”.

Vị thi nhân lặng im một lát rồi trả lời: “Ông ấy ngày ngày soi mói tôi, điều này cho thấy cuộc sống của ông ấy không thể thiếu tôi; còn tôi không để ý, chứng tỏ rằng cuộc sống của tôi có thể không cần ông ấy”.

Một câu nói đã cho thấy được khả năng nhìn xa trông rộng! Điều này cũng chứng tỏ vị thi nhân này không chỉ lãng mạn mà còn là một học giả trí tuệ.

Dựa vào lực của “bốn lạng”, có thể biến tiểu thành đại, lấy yếu thắng mạnh, chính là đạo lý của “bốn lạng đánh bạt ngàn cân”. Bên trong nó có một yếu tố quyết định, chính là sự “tự tin”.

Tự tin thực sự không phải là che giấu sợ hãi bằng cách ra vẻ an tĩnh, mà là sự tin tưởng phát ra từ nội tâm, không dễ bị ngoại lực bên ngoài xâm nhập đánh bại. Và quan trọng nhất là họ biết rõ rằng, đạt được mục tiêu của mình mới thực sự là có giá trị.

Ngoài ra còn có một yếu tố, chính là sự “rộng rãi”. Đây là một loại ý chí bao dung, một tâm thái phóng khoáng, cũng là một trong những cảnh giới cao nhất của phẩm hạnh. Người rộng rãi luôn cởi mở, khoan dung, có thể tiếp nhận người khác, đương nhiên cũng vì thế mà được người khác tiếp nhận.

Họ nhận thức được đạo lý cuộc sống, mỉm cười nhìn hoa nở hoa tàn; tĩnh xem trên bầu trời mây cuốn mây bay, không quan tâm hơn thua, yên bình, tự tại! Đạo lý “bốn lạng” ứng phó “ngàn cân” còn bao hàm trong nó sự tao nhã, khí định thần an, công phu tu dưỡng vững chắc thâm hậu.

Ở một khía cạnh khác , “Tứ lượng bạt thiên cân” (bốn lạng địch ngàn cân) là một trong những nguyên lý căn bản của Thái Cực Quyền, đặc trưng là động tác nhỏ biến hóa lớn, lấy nhu khắc cương (dĩ nhu chế cương), mượn sức dùng sức để đạt được hiệu quả cao nhất. Dĩ nhiên, nguyên lý không chỉ được áp dụng trong võ thuật.

Có một cậu bé đang di chuyển tảng đá lớn trong sân. “Con trai, chỉ cần con cố gắng hết sức, con sẽ làm được”người cha đứng bên cạnh cổ vũ. Nhưng tảng đá quá nặng nên cậu bé không thể di chuyển được nó. Cậu bé nói“Cha ơi! Tảng đá nặng quá con đã cố hết sức mà vẫn không thể làm nó di chuyển được”. “Con chưa thật sự dùng hết sức của mình đó thôi! Con trai à!” người cha mỉm cười và giải thích “Ta luôn ở bên cạnh con, tại sao con lại không nhờ ta giúp?”

Lắm lúc, chúng ta cũng giống như đứa trẻ ấy. Thông thường, khi xét xem mình có thể làm được việc nào đó hay không, ta chỉ xét đến năng lực của bản thân mà không nghĩ đến việc nhờ sự trợ giúp từ người khác. Kỳ thực, không có ai quy định rằng ta phải một mình làm cho thật tốt việc nào đó. Trong cuộc sống hiện nay, cũng có rất nhiều người thành công. Không phải là họ có năng lực lớn đến thế, mà chỉ là họ biết “dùng người” – hợp tác cùng với những người có năng lực. Hay còn gọi là “Mượn lực”.

Nhắc đến “mượn lực” thì phải nhắc đến Gia Cát Lượng sống trong thời Tam Quốc, là một trong những người sử dụng chiến thuật này tài tình nhất.

Ngày nọ, Chu Du nói với Gia Cát Lượng rằng “Nội trong ba ngày ngươi phải giao nộp cho ta đủ 10 vạn mũi tên.”. Về cơ bản đây là việc không thể thực hiện được. Vậy tại sao Gia Cát Lượng vẫn đồng ý? Không chế tạo được nhưng ta có thể mượn kia mà! ”Ta muốn giết ngươi, hãy cho ta mượn 10 vạn mũi tên“! Gia Cát Lượng nghĩ đến Tào Tháo. Ông thật sự đã làm vậy với Tào Tháo và trừ khi đầu óc của Tào Tháo có vấn đề hắn mới chấp nhận việc này!

Tuy Tào Tháo dù đầu óc không có vấn đề nhưng ông đã thật sự cấp cho Gia Cát Lượng 10 vạn mũi tên. Vào một buổi sớm, sương mù che phủ khắp đất trời, Gia Cát Lượng cho hai mươi chiếc thuyền gỗ chở các hình nộm bằng rơm rạ, giả vờ tiến đánh sang nơi Tào Tháo ở. Ông tưởng Gia Cát Lượng muốn giết mình thật nên đã ra lệnh cho tất cả các Cung Thủ đồng loạt bắn tên về phía những chiếc thuyền chở hình nộm. Chưa đến một canh giờ, Gia Cát Lượng đã thu lượm được hơn 10 vạn mũi tên do Tào Tháo bắn tới. Về sau câu chuyện lịch sử nổi tiếng này được lựu lại với tên gọi là “Thuyền cỏ mượn tên”.

Tứ lượng bạt thiên cân : Đạo lý của cao nhân chỉ người rộng lượng mới thấu hiểu .

Ai nói chỉ có thể “mượn lực” từ những người cộng sự, bạn bè hay người thân của ta nào? Đôi khi, đối thủ của mình lại là đối tượng tốt nhất để ta “mượn lực ”. Chỉ khi ta có bước đột phá trong tư tưởng thì mới có thể thấy thế giới này bao la đến dường nào.

Có một thư viện nổi tiếng thế giới ở Anh quốc với lượng sách khổng lồ gồm các bộ sưu tập sách đa dạng, phong phú. Một lần, người ta muốn dọn dẹp lại thư viện và chuyển sách sang “nơi ở mới”. Tuy nhiên, sau khi tính toán thì số tiền vận chuyển lên đến con số quá lớn – Phải làm sao đây? Có người đưa ra cách giải quyết thế này.

Đầu tiên, thư viện cho đăng mẫu tin như sau: “Bắt đầu từ hôm nay, bất kỳ người dân nào trong thành phố cũng đều có thể đến thư viện mượn miễn phí 10 quyển sách“. Kết quả là rất nhiều người chen chúc nhau đến. Chỉ trong vài ngày, sách trong thư việc đã được mượn sạch. Sau đó, thư viện chỉ cần thông báo địa điểm mới để mọi người đến đọc và trả sách đã mượn. Cứ như vậy, thư viện đã “mượn lực” của mọi người để chuyển hết số sách của mình sang “nhà mới” mà không phải mất khoản tiền khổng lồ cho việc vận chuyển.

Tứ lượng bạt thiên cân : Đạo lý của cao nhân chỉ người rộng lượng mới thấu hiểu .

Chắc hẳn bạn cũng muốn được như thư viện Anh dùng “bốn lạng đẩy ngàn cân” phải không? Nếu bạn có thể phát hiện ra “bốn lạng” của mình và dám đem “bốn lạng” đó để “đẩy ngàn cân” (cũng giống như: lượng sách báo khổng lồ trong thư viện và việc cho mọi người mượn sách miễn phí) thì “ngàn cân” không là gì cả. Đôi khi, cho đi cũng là một loại “mượn lực” hữu hiệu đó chứ !

-Mã Long-