CA xã Cát Trinh (huyện Phù Cát) mời làm việc nhiều lần do nghi ngờ lấy cắp điện thoại di động, anh Trần Văn Long (bị khuyết tật trí tuệ, 22 tuổi, ở xóm Bắc, thôn Phong An, xã Cát Trinh) đã uống thuốc sâu tự tử. Nhờ gia đình phát hiện nên anh Long đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời nên bảo toàn tính mạng.

Gọi điện tới “đường dây nóng” Báo Bình Định, ông Trần Văn Đi là cha của anh Trần Văn Long, bức xúc trình bày: Chiều 23.11, CA xã Cát Trinh có đến nhà đưa con trai của ông về trụ sở UBND xã Cát Trinh làm việc vì nghi liên quan tới vụ mất điện thoại di động xảy ra tại địa phương vào sáng cùng ngày. Qua làm việc, con trai ông khai không lấy cắp điện thoại, CA xã cho về nhà và yêu cầu sáng 24.11 có mặt tại trụ sở xã để làm việc tiếp. Sáng 24.11, con trai ông đến gặp CA xã và một lần nữa khẳng định không lấy cắp điện thoại; CA xã cho về nhà và hẹn tiếp tục làm việc vào chiều cùng ngày.

Tự tử sau khi làm việc với… công an xã ở Phù Cát.

Anh Long đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định; đến ngày 27.11, sức khỏe của anh đã tạm ổn định.

Chiều ngày 24.11, bức xúc trước việc CA xã nhiều lần mời làm việc nên anh Long mua gói thuốc trừ sâu hiệu Fastac 5EC uống để tự tử. Rất may, mọi người kịp thời phát hiện, đưa anh Long tới TTYT huyện Phù Cát sơ cứu; sau đó, chuyển xuống BVĐK tỉnh cấp cứu, điều trị. Đáng nói, khi anh Long cấp cứu tại TTYT huyện Phù Cát, ông Đi phát hiện chân của anh có nhiều vết bầm tím. Ông Đi gặng hỏi thì anh Long cho biết trong lúc làm việc với CA xã Cát Trinh, anh bị ông Toàn (ông Lê Đình Toàn, Trưởng CA xã Cát Trinh – PV) dùng chân và dùi cui đánh vào người.

“Con trai tôi mắc bệnh về thần kinh khá nặng, khả năng nhận thức kém; được các cấp, các ngành xác nhận và cho hưởng trợ cấp xã hội từ năm 2014; mức trợ cấp đang hưởng hơn 400 ngàn đồng/tháng; đồng thời, được cấp miễn phí BHYT. Vậy nhưng, CA xã Cát Trinh nhiều lần mời làm việc dù con tôi khẳng định không lấy cắp điện thoại. Chưa hết, lúc làm việc họ không mời người giám hộ theo quy định; ngoài ra, còn đánh con tôi gây thương tích ở vùng chân. Chính việc bức ép của CA khiến con tôi mất bình tĩnh, bấn loạn và uống thuốc sâu tự tử”, ông Đi cho biết.

Về việc này, ông Lê Đình Toàn, Trưởng CA xã Cát Trinh, xác nhận: “Khoảng 15 giờ ngày 23.11, ông H.N.Kh (ở xóm Bắc, thôn Phong An) đến CA xã báo cáo bị mất điện thoại di động vào sáng cùng ngày. Ông Kh. nghi anh Long là người lấy cắp vì sáng 23.11, anh Long có vào nhà ông Kh. chơi và uống nước trà. Nhận được tin báo, CA xã tới nhà anh Long mời về trụ sở xã để xác minh, làm rõ. Qua làm việc, anh Long khai không lấy cắp điện thoại; để tiếp tục xác minh, CA xã yêu cầu anh Long làm việc vào sáng và chiều ngày 24.11. Sáng 24.11, anh Long tới CA xã và cũng khai không lấy cắp điện thoại; đến hơn 15 giờ chiều cùng ngày thì CA xã nghe tin anh Long uống thuốc sâu tự tử”.

“Trong lúc làm việc với anh Long, tôi có lớn tiếng dọa nạt và đập mạnh dùi cùi lên bàn; đây chỉ là biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, thu thập chứng cứ. Tôi không hề đánh và gây thương tích cho anh Long như người nhà của anh đã phản ảnh. Anh Long bị khuyết tật về thần kinh, nhưng do CA xã chỉ mời anh tới trình bày; chưa xác lập biên bản nên chưa mời người giám hộ để ký vào biên bản theo quy định”, ông Toàn cho biết thêm.

Ông Nguyễn Ngọc Phước, Chủ tịch UBND xã Cát Trinh, cho hay: “Đúng là CA xã có mời anh Long làm việc để làm rõ vụ mất cắp điện thoại; nhưng không có chuyện anh Long bị ép cung hay đánh đập. Tuy nhiên, để đảm bảo công bằng, khách quan, tôi chỉ đạo CA xã báo cáo CA huyện Phù Cát làm việc, kiểm tra, làm rõ và có kết luận chính xác cuối cùng”.

Ngày 27.11, PV Báo Bình Định liên hệ với trực ban CA huyện Phù Cát để đăng ký làm việc với lãnh đạo CA huyện nhằm tìm hiểu thêm thông tin. Tuy nhiên, cán bộ trực ban từ chối và đề nghị làm việc với CA tỉnh.

Sáng 28.11, thượng tá Võ Quý Tuấn, Chánh Văn phòng CA tỉnh, xác nhận: “Có sự việc anh Trần Văn Long sau khi CA xã Cát Trinh mời lên làm việc đã uống thuốc tự tử. CA huyện Phù Cát đã nhận đơn của gia đình anh Long và đang xác minh, làm rõ vụ việc”.

VĂN LỰC/ BÁO BÌNH ĐỊNH