Buồn nôn không phải là một triệu chứng thường xuyên nhưng có một vài người thường hay mắc phải sau khi quan hệ tình dục, vậy điều gì đã làm nên vấn đề đó. Erin Carey một trợ lý giáo sư và là giám đốc khoa phẫu thuật phụ khoa xâm lấn tối thiểu của Đại học Bắc Carolina cho biết, điều này không phổ biến, nhưng cảm thấy khó chịu và dưới đây là bảy lý do bạn cảm thấy buồn nôn sau khi quan hệ, theo các chuyên gia.

7 Lý do bạn cảm thấy buồn nôn sau khi quan hệ

Thâm nhập sâu

Một trong những lý do phổ biến nhất mà bạn có thể cảm thấy bị bệnh sau khi quan hệ tình dục là do sự thâm nhập mà đi cách xa hơn giới hạn thoải mái của bạn, theo Carey. “Sự thâm nhập sâu điều khiển các cơ quan vùng chậu giống như tử cung và cổ tử cung, đặc biệt,” cô giải thích. “Và bất kỳ thao tác nào của cổ tử cung cũng có thể [dẫn đến] một phản ứng mơ hồ, có thể gây buồn nôn.” (ICYDK, phản ứng mơ hồ là phản ứng tự động bên trong cơ thể bạn xảy ra do kích thích dây thần kinh phế vị, kết nối não của bạn với một số khu vực chính của cơ thể.)

Cơ thể bạn giảm huyết áp và nhịp tim đột ngột để đáp ứng với sự thâm nhập tối đa là điều mà Carey thấy ngay cả khi khám phụ khoa, phết tế bào Pap và đặt vòng tránh thai vào các vị trí. Sự buồn nôn là cách cơ thể nói với bạn rằng nó thực sự không giống như trước khi mọi thứ đi sâu vào đó.

Phải làm gì : Phản ứng này có xu hướng biến mất khá nhanh, theo Carey, nhưng cô luôn khuyên bạn nên nằm xuống, đặt chân lên và hít thở sâu để làm giảm các triệu chứng đó. Đối với một giải pháp lâu dài, cách tốt nhất của bạn là nói chuyện với đối tác về việc kiểm tra các tư thế quan hệ tình dục khác cho phép bạn kiểm soát mức độ thâm nhập và bảo vệ cổ tử cung khỏi bị tấn công. Carey đề nghị quan hệ tình dục trong khi nằm nghiêng và đảm bảo rằng đối tác của bạn hiểu những ngày đi sâu có thể kết thúc.

Sức sống mãnh liệt

Nếu thâm nhập sâu không phải là sở thích của bạn, cảm thấy đau bụng sau khi quan hệ tình dục thực sự có thể là do lúc đó bạn đã quá mạnh mẽ. Hãy nghĩ đến việc say tàu xe, thuyền, Carey nói, vì vậy nếu bạn và đối tác của bạn đang đi vào nó- di chuyển tới lui, lên xuống, và từ bên này sang bên kia mà không cần nghỉ ngơi, buồn nôn là một hệ quả tất yếu. 

Phải làm gì : Làm chậm mọi thứ và theo dõi cảm giác của bạn sau đó. Điều chỉnh tốc độ của bạn (nhưng không phải sự nhiệt tình của bạn).

Cực khoái

Đừng lo lắng, bạn sẽ không nhận được lời khuyên về việc không đạt cực khoái mà sẽ rất tàn nhẫn. Cực khoái có thể, tuy nhiên, là lý do cho sự khó chịu của bạn.

Vì “tử cung co bóp [trong khi] cực khoái”, Carey nói, điều đó có thể tạo ra một phản ứng nội tạng khiến bạn cảm thấy bị bệnh. Đối với một số người, sự co thắt có thể cảm thấy rất đau đớn dẫn đến sự buồn nôn, và trong khi đó là một phản ứng không lý tưởng để cảm thấy tốt hơn, thì đó không phải là hiếm, theo Carey.

Phải làm gì : “Tôi khuyên những bệnh nhân này nên dùng thuốc chống viêm không steroid, như ibuprofen, trước khi họ giao hợp và đạt cực khoái để ngăn chặn phản ứng đó”, cô nói. Sau 400 đến 600 miligam đó, cơn co tử cung sẽ có vẻ ít mạnh mẽ hơn, cho phép bạn cảm nhận theo cách bạn xứng đáng được cảm nhận sau khi quan hệ, khoái cảm.

U xơ hoặc u nang buồng trứng

Nếu không có khả năng nào trong số này đúng với bạn, thì cơn buồn nôn của bạn có thể là dấu hiệu cho thấy điều gì đó nghiêm trọng hơn đang diễn ra. Carey nói có thể “kích thích u nang buồng trứng hoặc đánh vào u xơ hoặc đánh vào thứ gì đó mà bạn không mong đợi ở đó”. Và điều này có thể gây ra sự gián đoạn trong các cơ quan vùng chậu của bạn (giống như cách thâm nhập sâu có thể) dẫn đến buồn nôn, ngoài ra còn có một loạt các triệu chứng khác.

Phải làm gì : Gọi bác sĩ phụ khoa của bạn để kiểm tra và, nếu họ tìm thấy một khối xương chậu, hãy đi đến nơi siêu âm và điều trị theo lời đề nghị nếu có.

Một phản ứng cảm xúc

Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ lạm dụng hoặc không lành mạnh, Carey nói rằng kết nối cơ thể – tâm trí hoàn toàn khiến bạn có thể cảm thấy buồn nôn trong và sau khi thân mật với bạn đời.

Hoặc, đôi khi, nếu mối quan hệ lành mạnh và bạn cảm thấy hạnh phúc với bạn đời của mình trong hầu hết thời gian, chấn thương từ mối quan hệ trong quá khứ có thể mang lại cảm xúc khi quan hệ với bạn tình mới có thể khiến bạn khó chịu về thể chất.

Phải làm gì : Giải quyết các mối quan hệ của bạn với đối tác nếu bạn cảm thấy thoải mái và an toàn khi làm như vậy. Hoặc nói chuyện với một nhà tâm lý học về việc rời khỏi mối quan hệ không lành mạnh (một lần nữa, một cách an toàn) hoặc làm việc thông qua chấn thương ảnh hưởng đến mối quan hệ lành mạnh của bạn.

Rượu và ma túy

Nếu bạn thường có quan hệ tình dục sau khi uống rượu hoặc hút cần sa, thì đây là hai chất được cho là có thể khiến mọi người cảm thấy buồn nôn. Sự buồn nôn do kết hợp giữa các chất này với nhau có thể là một trong những nguyên nhân khác.

Phải làm gì: Kiểm soát thuốc và rượu trước khi quan hệ tình dục và theo dõi cảm giác của bạn sau đó. Nếu bạn thấy mình cảm thấy tốt hơn, hãy cân nhắc việc giảm lại các chất này để cho cơ thể nghỉ ngơi.

Nuốt tinh dịch

Hãy nhìn xem, nó không giống như một món ăn ngon hay bất cứ thứ gì, Carey nói, vì vậy hoàn toàn có khả năng nó làm bạn cảm thấy mệt mỏi.

Phải làm gì : Khi bạn đã hoàn thành việc cho một cú nhảy, thay vì nuốt hoặc phun ra tinh dịch (vì một số thứ vẫn sẽ kết thúc trong cơ thể bạn), hãy kéo lại trước khi bạn tình có thể kết thúc trong miệng. Sau đó theo dõi cảm giác của bạn so với lần cuối bạn nuốt.

Mặc dù có thể điều chỉnh và thảo luận một chút với đối tác của bạn ở đó, nhưng việc phát hiện ra nguồn gốc của chứng buồn nôn sau khi quan hệ bằng cách loại trừ một số khả năng này sẽ khiến bạn cảm thấy thỏa mãn tình dục nhất có thể.