Garnet là một loại đá quý cực kỳ hấp dẫn và độc đáo. Garnet còn được gọi là “ngọc hồng lựu” vì ban đầu chúng được phát hiện với gam màu đỏ sẫm thu hút của quả lựu chín.

Đá Garnet - Viên ngọc của đức tin

Nhờ vào các nét đặc trưng về cấu trúc tinh thể mà nó có thể được cắt và tạo hình rất dễ dàng. Garnet thuộc nhóm neosilicat với thành phần hóa học chứa canxi, magie và sắt. Tuy nhiên nó cũng có thể chứa các nguyên tố như chrom, mangan và titan với hàm lượng ít đóng vai trò là các nguyên tố vết.

Hầu hết các đá Garnet có màu sắc rất ổn định ngoại trừ khi chúng bị tiếp xúc với các bức xạ nhiệt.

Đá quý này được ưa chuộng trong lịch sử thời đại đồ đồng và được sử dụng trong các đồ trang sức cổ như các chuỗi hạt. Việc sử dụng Garnet như là một loại đá quý cũng rất phổ biến vào khoảng 2000 – 1000 năm trước công nguyên ở Thụy Điển.

Garnet là một trong những loại đá quý được sử dụng ở nơi chôn cất thiêng liêng dành cho các Pharaoh. Điều này đã chứng tỏ Garnet là loại đá mà giới quý tộc ưa chuộng.

Với sự phát hiện các mỏ Garnet đỏ nổi tiếng ở Bohemian của Czechoslovakia (Tiệp Khắc) từ thế kỷ 16 đã khiến khu vực này nhanh chóng phát triển trở thành trung tâm sản xuất đồ nữ trang và mài cắt đá quý. Và lẽ dĩ nhiên là Garnet cũng có một thị trường tiêu thụ rộng lớn nhất định, các Garnet đỏ tìm thấy có chất lượng rất cao và được sử dụng trong các chế tác nữ trang thời Victorian.

Chúng được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên thế giới, tuy nhiên số lượng lớn là có nguồn gốc Đông Phi, Ấn Độ và một vài nơi ở Châu Âu.Garnet được biết đến là một loại đá quý có rất nhiều các biến thể đa dạng, là một nhóm với hơn 10 loại đá quý khác nhau.

Vì vậy, các nhà khoa học đã dành cho chúng rất nhiều tên gọi : Pyrope, Almandine, Spessartine, Rhodolite, Malaya, Grossular, Tsavorite, Hessonite, Andradite, Demantoid, Melanite, Topazolite, Uvarovite,…tương ứng với thế giới đầy màu sắc mà chúng biểu hiện.

Uvarovite – Loại Garnet đạt được màu Emerald tuyệt đẹp của Ngọc Lục bảo, nhưng vì tinh thể tìm thấy thường khá nhỏ nên rất hiếm có được 1 viên Uvarovite facet đủ to để làm trang sức. Do đó, Uvarovite được xem là loại Garnet giá trị cao nhất trong nhóm đá này.

Color change Garnet thay đổi màu sắc tự nhiên dưới ánh sáng trắng và vàng. Trong ánh sáng ban ngày, chúng có màu lục phớt lam sẫm, nhưng dưới ánh sáng đèn sợi đốt vàng, chúng lại thể hiện màu đỏ tía tuyệt vời. Color change Garnet là một loại Garnet rất hiếm với các tính chất Ngọc học tuyệt vời và có giá trị rất cao.

Chính vì tính đa dạng này nên rất dễ nhầm lẫn giữa các biến thể với nhau, nhất là khi nhóm Garnet có rất nhiều các biến thể màu lục, mỗi loại lại có giá trị rất khác nhau, có thể dao động từ vài trăm đến hàng ngàn USD cho 1 carat. Loại Demantoid thuộc về phụ nhóm Andradite thường gặp có màu lục, với khả năng phản xạ ánh sáng thông qua các mặt giác còn cao hơn cả kim cương, các bao thể “đuôi ngựa” đặc trưng của Demantoid nguồn gốc Nga cùng với các biến thể khác màu lục Emerald là Uvarovite và Tsavorite; tất cả chúng đều có giá rất cao vì rất hiếm.

Tác dụng đối với sức khoẻ khi sử dụng đá Garnet

Với sức khoẻ loại đá quý tự nhiên Garnet này mang lại nhiều tác dụng. Khả năng chữa bệnh, tốt cho hệ tuần hoàn & tim mạch. Giúp củng cố hệ miễn dịch, đặc biệt rất tốt cho những người mắc bệnh xương khớp.

Đeo vòng tay đá Garnet bên người sẽ giúp cho phụ nữ sinh nở dễ dàng hơn. Hợp với gia chủ sinh vào tháng 1 & đặc biệt là người tuổi Tý.

Đeo vòng tay đá phong thuỷ Garnet hỗ trợ chữa trị cơn sốt cao, viêm họng, đau đầu. Với loại Granat màu vàng hoặc nâu có thể điều trị bệnh da liễu, táo bón & dị ứng da.

Ý nghĩa về mặt phong thuỷ của đá Garnet

Người dân Ai Cập đã chôn cất các vị Pharaon cùng với những đồ trang sức làm từ đá Garnet . Bởi họ luôn tin rằng, loại đá này sẽ đem lại cho người đã khuất sự thịnh vượng, phú quý ở kiếp sau.  Đó cũng chính là nguyên do vì sao người Trung Đông ngày nay có quan niệm rằng: Những món đồ trang sức chế tác từ đá quý Garnet lại đem đến sự giàu có, sung túc.

Với người phương Tây, đá Garnet được xem là biểu tượng của sự dư giả, dồi dào. Sắc đỏ ngọc hồng lựu là biểu tượng của địa vị & quyền lực. Mọi người thường tặng quà cho nhau với lời chúc thêm sung túc, gia đình đề huề, con cháu đầy đàn.

Với người Thổ có câu chuyện để đời, ông vua Solomo, được được chúa ban cho viên đá Garnet . Nhờ viên đá này mà đã ban cho ông sức mạnh, quyền lực & sự giàu có.

Từ những nền tảng trên, họ tin rằng đeo trang sức từ ngọc hồng lựu. Sẽ mang đến cho họ cơ hội, tiền tài, khát vọng & sức mạnh quyền lực.

Đá Garnet thích hợp với mệnh Thổ, Hoả. Là biểu tượng của chòm sao Bạch Dương, Sư Tử, Xử Nữ trong 12 cung hoàng đạo.