UBND tỉnh Bình Định vừa kiến nghị sân bay Phù Cát thành cảng hàng không quốc tế để đón khách đến các điểm du lịch.

Đề xuất quốc tế hóa sân bay Phù Cát

Ngày 9/11, theo đại diện Bộ Giao thông Vận tải, tỉnh Bình Định đã đưa ra kiến nghị trên khi đóng góp ý kiến cho dự thảo quy hoạch cảng hàng không, sân bay đến năm 2030.

Sân bay Phù Cát hiện đón khách nội địa, có 7 vị trí đỗ máy bay, nhà ga có thể phục vụ 600 hành khách mỗi giờ cao điểm, đáp ứng khai thác 1,5 triệu hành khách mỗi năm.

Theo UBND tỉnh Bình Định, sân bay Phù Cát đã được nâng cấp sân đỗ, nhà ga nội địa, thông tin, tín hiệu phục vụ bay, cơ bản đáp ứng nhu cầu phục vụ hành khách nội địa và quốc tế.

Năm 2020, tỉnh đã đầu tư xây dựng các dự án quốc lộ 19, đoạn từ cảng Quy Nhơn đến giao quốc lộ 1; đường nối từ sân bay Phù Cát đến khu kinh tế Nhơn Hội và đang triển khai đầu tư xây dựng dự án đường ven biển, theo quy hoạch hệ thống đường ven biển của quốc gia.

Các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways đã xây dựng kế hoạch và tổ chức khai thác chuyến bay quốc tế không thường lệ đến sân bay Phù Cát đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch. Dự kiến, các hãng mở chuyến bay quốc tế phục vụ khách du lịch từ Quy Nhơn đi các nước Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và ngược lại.

Bộ Giao thông Vận tải đang dự thảo quy hoạch cảng hàng không, sân bay đến năm 2030. Một số tỉnh thành đề xuất xây sân bay mới như Cao Bằng, Hà Tĩnh, Hà Nội.

Anh Duy