Đá Fluorite có công thức hóa học là CaF2. Tên gọi Fluorite của nó xuất phát từ tiếng La Tinh Fluor – “Dòng chảy”, bởi vì khi cho thêm fluorit vào quặng nấu chảy sẽ làm xỉ chảy ra, nhờ vậy mà dễ dàng loại bỏ chúng. Khoáng vật này được những người thợ mỏ ở Saxony thời xưa gọi là “Hoa quặng” do chúng luôn xuất hiện bên cạnh quặng đá quý.

Fluorite

Tên gọi dân gian của Fluorite ở Nga là Plavik.

Fluorite là một trong những tinh thể phổ biến và dễ tìm nhất, được nhiều nhà khoáng vật học và nhà ngoại cảm ưa chuộng. Cấu trúc của đá Fluorite khá giống với các ma trận hay có lúc lại giống những khói lập phương chồng chéo lên nhau tựa như một thành phố thu nhỏ. Fluorite thường có màu sắc rực rỡ, đẹp sáng và trong suốt. Nó có tần số ổn định, có tính trật tự nhưng lại trật tự theo một cách riêng biệt, hỗn loạn. Đá Fluorite hỗ trợ tâm linh, giúp suy nghĩ tập trung và sáng tạo, cân bằng mọi khía cạnh trong đời sống.

Fluorite là canxi florua có màu sắc phong phú với nhiều sắc thái khác nhau. Những màu xanh lá cây, vàng, xanh dương thường xuất hiện ở dạng trong suốt. Còn những màu như hồng, đỏ, trắng, đen và nâu thường xuất hiện ở dạng vân, dải khi nhiều màu sắc hợp lại.Cá tạp chất bên trong đá tiếp xúc với bức xạ kết hợp với cấu trúc nhiều lỗ hổng tạo thành màu sắc đặc trưng của Fluorite. Trong quá trình nghiên cứu về hiện tượng huỳnh quang, đá Fluorite là một trong những tinh thể được sử dụng đầu tiên. Tuy nhiên, hiện tượng huỳnh quang chỉ xảy ra ở một số loại Fluorite chứ không phải tất cả, đó là khi các tạp chất có trong Fluorite như itru, xeri, europium hay các nguyên tố đất hiếm khác phản ứng thay thế cho canxi trong cấu trúc khoáng vật. Do đó, chúng được xem là có khả năng phát quang hoặc phát quang nhiệt khi có tiếp xúc với lửa (phản ứng nhiệt)

Nguồn gốc và phân bố đá Fluorite

Flourite được tạo ra từ quá trình nhiệt dịch. Chúng thường là khoáng vật phụ đi theo các quặng dạng mạch, cộng sinh với nhiều khoáng vật khác nhau và có nguồn gốc nhiệt dịch. Trên lãnh thổ Kazatan đã khai thác được những tinh thể trong suốt lớn nhất với khối lượng vài chục và thậm chí vài trăm kg.

Fluorite có mặt trong các tích tụ mạch đặc biệt đi cùng với các khoáng vật kim loại như galen, barit, thạch anh, và canxít, nó thường ở dạng quặng đuôi. Fluorite là khoáng vật chính trong đá granit và các đá mácma khác, nó còn là khoáng vật phụ trong đá vôi và dolostone.

Fluorite phân bố rộng rãi, được tìm thấy ở khắp nơi như Đức, Áo , Anh, Thụy Sĩ, Na Uy, Mexico và Ontario ở Canada. Nó còn được tìm thấy ở Kenya trong thung lũng Kerio thuộc thung lũng tách giãn Great. Ở Hoa Kì, loại khoáng vật này được tìm thấy ở Missouri, Oklahoma, Illinois, Kentucky, New Mexico, Arizona, Ohio, Colorado, New Hampshire, New York, Alaska và Texas.

Ứng dụng của Fluorite

Trong công nghiệp, Fluorite được sử dụng như một chất xúc tác trong quá trình luyện thép và luyện nhôm. Nó có nhiều ứng dụng như gốm sứ, tráng men, làm thủy tinh và trong hóa học như là nguồn sản sinh ra các hóa chất  florua, flo và axit flofluoric.

Ngày nay, Fluorite đươc sử dụng để chế tạo các ống kính quang học hàng đầu cho máy ảnh, kính hiển vi và kính thiên văn.

Ý nghĩa của Fluorite

Ý nghĩa về tâm linh

Fluorite có khả năng thúc đẩy dự phát triển về mặt tinh thần và tâm linh một cách trọn vẹn, đồng thời bảo vệ và mang lại sự bình yên, thanh thản cho đầu óc. Sử dụng đá Fluorite khi thiền có tác dụng giúp con người dễ dàng vượt qua giai đoạn suy nghĩ lan man, không tập trung, đến cảnh giới thiền định sâu để tiếp cận với sự thật của vũ trụ, sự hòa hợp giữa tâm trí của con người và môi trường xung quanh. Về mặt bảo vệ, Fluorite giống như một tấm lá chắn tâm linh, nếu sắp xếp chúng một cách có trật tự thì giúp con người tránh được sự dao động hỗn loạn. Đeo Fluorite cùng với các loại đá quý khác có tác dụng tăng cường sức mạnh của các loại đá quý này, đồng thời loại bỏ các năng lượng xấu và giữ lại những năng lượng tốt.

Ý nghĩa về cảm xúc và tinh thần

Fluorite thường được sử dụng để nâng cao cảm xúc theo hướng tốt, giảm sự bất ổn và rối loạn, mang lại cái nhìn sáng suốt hơn. Nó cũng có tác dụng quan trọng trong việc tập trung hơn trong việc học, tăng cường sự tập trung và làm giảm các cảm xúc rối loạn, lơ đãng trong khi học. Ngoài ra Fluorite còn giúp làm dịu tâm trí, giảm lo lắng, căng thẳng và giảm khả năng mắc bệnh bệnh trầm cảm.

Tác dụng chữa bệnh

Fluorite thường được sử dụng để hỗ trợ chữa các bệnh về huyết áp, giải độc, chóng mặt, hoa mắt, ho, ung thư cổ, đau khớp, xương, răng,  hô hấp, ăn không tiêu; các bệnh cảm lạnh, cúm, mất ngủ…

Fluorite là một hòn đá có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với tinh thần và sức khỏe của con người.