Ninh Bình nằm ở vùng cực Nam của đồng bằng châu thổ sông Hồng, là nơi tiếp nối giao lưu kinh tế, văn hóa giữa lưu vực sông Hồng với lưu vực sông Mã, giữa vùng đồng bằng Bắc bộ với vùng núi rừng Tây Bắc của tổ quốc. Ninh Bình là mảnh đất giàu tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên và lịch sử văn hoá, đây là những nguồn tài nguyên vô cùng quý giá để phát triển Du lịch. Đến với Ninh Bình là Du khách trở về với cội nguồn của dân tộc để hiểu thêm về truyền thống, lịch sử, văn hoá, hiểu thêm về Đất và Người Ninh Bình.

Ninh Bình: Đất cố đô sắc nước nghiêng trời

Đến với Ninh Bình hành khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của cố đô Hoa Lư, hay vẻ uy nghiêm của nhà thời thánh đá Phát Diệm, Du khách hoàn toàn có thể tự do tò mò những giật mình thiên tạo ở khu hang động sinh thái xanh Tràng An, khu Tam Cốc – Bích Động … Đó là chưa kể đến quốc tế vạn vật thiên nhiên nguyên vẹn được bảo tồn trong rừng nguyên sinh Cúc Phương, hay sự độc lạ, kỳ thú, hệ động thực vật phong phú và đa dạng, phong phú của khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, hay tắm mình ở suối nước khoáng nóng Kênh Gà …

Ninh Bình chỉ cách thủ đô Hà Nội khoảng 100 km theo đường bộ, du khách quốc tế và trong nước có thể đặt ngay chuyến bay đến Hà Nội kèm theo các dịch vụ lưu trú, di chuyển an toàn cùng chính sách ưu đãi nhất

Qua những tài liệu của Viện sử học và của những nhà nghiên cứu đã tìm được từ trong sử sách – địa điểm và tên tuổi Ninh Bình chính thức có từ năm 1822 ( năm Minh mạng thứ ba ). Trước khi có tên tuổi và địa điểm Ninh Bình, nơi đây là một vùng đất cổ có con người cư trú rất sớm từ thời đại đồ đá cũ mà dấu tích còn lưu lại ở những di chỉ Thung Lang ( Tam Điệp ) có niên đại 3 vạn năm ; ở hang Đăng Đắng ( Cúc Phương ) cách thời nay 7000 – 8000 năm .
Miền đất này đời Tần ( 255 – 207 trước công nguyên ) thuộc Tượng Q.. Trong quy trình tiến độ Bắc thuộc lần thứ 2 dưới đời nhà Hán, thuộc Q. Giao Chỉ, đời Ngô và đời Tấn thuộc Giao Châu, đến cuối đời Lương là châu Trường Yên cũng thuộc Giao Châu .
Khi Đinh Bộ Lĩnh dẹp xong 12 xứ quân, thống nhất quốc gia lập nên triều Đinh ( 968 – 980 ) đóng đô ở Hoa Lư thì đất này gọi là châu Đại Hoàng của nước Đại Cồ Việt. Đến đời Tiền Lê gọi là châu Trường Yên. Đời nhà Lý gọi là phủ Trường Yên, sau gọi là châu Đại Hoàng nước Đại Việt. Đầu đời Trần gọi là Lộ sau đổi là Trấn Trường Yên. Năm Quang Thái thứ 10 đời Trần Thuận Tông, đổi thành Trấn Thiên Quan. Thời kỳ thuộc Minh gọi là châu Trường Yên .
Đến triều Lê vẫn theo như đời Trần trước. Đời Thiệu Bình dưới triều Lê Thái Tông chia làm 2 phủ Trường Yên và Thiên Quan thuộc về trấn Thanh Hoa. Đời Hồng Đức, Lê Thánh Tông cho nhập 2 phủ ấy vào Sơn Nam Thừa Tuyên. Đời nhà Mạc gọi 2 phủ này là Thanh Hoa ngoại trấn ngăn cách với Thanh Hoa nội trấn bởi dãy núi Tam Điệp. Sau khi nhà Mạc bị diệt, nhà Lê đem 2 phủ Trường Yên và Thiên Quan nhập vào Thanh Hoa gọi là Thanh Hoa ngoại trấn. Thời Tây Sơn cũng gọi là Thanh Hoa ngoại trấn thuộc Bắc thành .
Dưới triều Nguyễn, năm Gia Long thứ 5 ( 1806 ) đổi Thanh Hoa ngoại trấn gọi là đạo Thanh Bình vẫn thuộc trấn Thanh Hoa. Năm Minh Mạng thứ 3 ( 1822 ) đổi tên đạo Thanh Bình làm đạo Ninh Bình. Địa danh Ninh Bình có từ đó, nhưng vẫn là một Đạo thuộc trấn Thanh Hoa. Đến năm Minh Mạng thứ 10 ( 1829 ) mới chính thức đổi làm trấn Ninh Bình, đặt những quan quản lý là Trấn thủ, Hiệp trấn và Tham hiệp như những Trấn khác nằm trong Bắc thành .
Năm Minh Mạng thứ 12 ( 1831 ) đổi trấn Ninh Bình thành tỉnh Ninh Bình và bỏ tổng trấn Bắc thành theo chương trình cải cách hành chính của Minh Mạng. Tỉnh Ninh Bình dưới triều Nguyễn có 2 phủ gồm 7 huyện : Phủ Yên Khánh gồm 4 huyện Yên Khánh, Yên Mô, Gia Viễn và Kim Sơn. Phủ Thiên Quan gồm 3 huyện Phụng Hoá, Yên Hoá và Yên Lạc .
Sau cách mạng tháng 8 ( 1945 ), 1 số ít tỉnh thành mang tên những danh nhân hay địa điểm lịch sử thì Ninh Bình mang tên là tỉnh Hoa Lư trong một thời hạn ngắn. Sau ngày thống nhất quốc gia, năm 1976 Ninh Bình hợp với tỉnh Nam Hà ( gồm Tỉnh Nam Định và Hà Nam ) thành tỉnh Hà Nam Ninh. Tháng 12 năm 1991, Quốc hội khoá VIII, kỳ họp thứ 10 quyết định hành động tái lập tỉnh Ninh Bình trên khoanh vùng phạm vi địa giới như trước khi hợp nhất .
Trong suốt hành trình dài gần hai thế kỷ qua, Ninh Bình tối thiểu đã có trên 20 mươi lần đổi khác về đơn vị chức năng hành chính, địa giới và tên gọi khác nhau, tuy nhiên về cơ bản địa giới và tên tuổi tên gọi vẫn được giữ nguyên như lúc bấy giờ ( trừ 16 năm hợp nhất trong tỉnh Hà Nam Ninh, nhưng thị xã vẫn mang tên Ninh Bình ) .
Người dân Ninh Bình đã sinh sống và sống sót liên tục từ rất lâu rồi trên vùng đất cổ này. Qua quy trình tăng trưởng ấy Ninh Bình tự hào đã từng là kinh đô nước Đại Cồ Việt của ba vương triều Đinh – Lê – Lý từ cuối thế kỷ thứ X đến đầu thế kỷ thứ XI và là mảnh đất đã từng sản sinh ra những danh nhân, những nhân vật lịch sử hiền tài làm dạng danh quê nhà quốc gia .

Điểm du lịch hấp dẫn

Đặc sản Ninh Bình