Là vùng đất tổ cội nguồn của dân tộc Việt Nam. Nơi đây các vua Hùng đã dựng nhà nước Văn Lang – quốc hiệu đầu tiên của Việt Nam với thủ đô là Phong Châu.

Phú Thọ: vùng đất tổ cội nguồn của Việt Nam

Phú Thọ có nền văn hoá rực rỡ từ lâu đời. Những di chỉ khảo cổ văn hoá Sơn Vi, Đồng Đậu, Làng Cả và nhiều đình, chùa, lăng, tẩm còn lại quanh vùng núi Nghĩa Lĩnh cho thấy đất Phong Châu là một trung tâm văn hoá của dân tộc Việt.

Di tích lịch sử quan trọng là đền quốc mẫu Âu Cơ, khu di tích lịch sử Đền Hùng. Đây là vùng đất có nhiều lễ hội, đáng kể nhất là lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng Ba âm lịch). Các dân tộc ít người cũng có những đặc trưng văn hoá riêng của mình: người Mường có nhiều truyện thơ, ca dao, tục ngữ, hát xéc bùa, hát ví, hát đúm. Người Việt có hát xoan, hát ghẹo. Tỉnh Phú Thọ có 353.295 ha diện tích tự nhiên gồm 13 huyện, thành, thị (thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ, 11 huyện: Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập, Cẩm Khê, Tam Nông, Thanh Thủy, Hạ Hòa, Thanh Ba, Đoan Hùng, Lâm Thao, Phù Ninh).

Việt Trì là trung tâm chính trị – kinh tế – văn hoá của tỉnh và là một trong số những thành phố công nghiệp đầu tiên của miền Bắc với 3 khu công nghiệp: Thụy Vân, Bạch Hạc và Nam Việt Trì. Các ngành công nghiệp phát triển gồm có hóa chất, giấy, may mặc,…

Thành phố Việt Trì có 3 di sản thế giới là: Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ; Hát Xoan và Ca Trù đã được UNESCO công nhận. Ngoài ra Phú Thọ còn có Vườn Quốc gia Xuân Sơn, Khu nước khoáng nóng Thanh Thủy, Đầm Ao Châu,.. và nhiều di tích khác là tiềm năng cho phát triển du lịch. 

Phú Thọ chỉ nằm cách Hà Nội 107 km, du khách quốc tế và trong nước có thể đặt ngay chuyến bay đến Hà Nội kèm theo các dịch vụ lưu trú, di chuyển an toàn cùng chính sách ưu đãi nhất

Các địa điểm du lịch tại Phú Thọ

Đặc sản Phú Thọ